Thứ ba, 14/08/2018 - 08:30

Mỹ điều tàu chiến tới Biển Đen, Nga cảnh báo đáp trả thích đáng

Dân trí

Phía Nga cho rằng động thái điều tàu khu trục tới Biển Đen của Mỹ là hành động khiêu khích và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả với Washington.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ (Ảnh: Sputnik)
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney của Mỹ (Ảnh: Sputnik)

Sputnik trích tuyên bố ngày 13/8 của ông Frants Klintsevich, thành viên ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga, cho biết Moscow sẽ đáp trả hành động Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney vào khu vực Biển Đen ngày 12/8.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả. Và đây sẽ không phải là hành động tự phát, mà nó sẽ nằm trong khuôn khổ chương trình kiểm soát an ninh của Nga trên Biển Đen”, ông Klintsevich.

Thượng nghị sĩ này cho rằng việc Mỹ đưa tàu chiến vào Biển Đen là hành động muốn “đưa Nga tới bờ vực”. “Nhưng những nỗ lực này đều là vô ích. Chúng tôi có thần kinh thép và không có ai sẽ bị đẩy tới bờ vực. Những hành động khiêu khích sẽ không thành công”, ông nói.

Ông Klintsevich cho rằng những cáo buộc chống lại Nga, cho rằng Moscow đang đe dọa tới nước khác là “không có nghĩa lý” và ông cũng nhận định Mỹ sẽ hiện diện quân sự liên tục tại Biển Đen.

Trước đó, hạm đội 6 hải quân Mỹ ngay cho biết tàu chiến của Mỹ đã đi vào khu vực Biển Đen thực hiện chiến dịch an ninh hàng hải.

“Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Carney (DDG 64) đã tiến vào Biển Đen ngày 12/8 thực hiện nhiệm vụ an ninh hàng hải nhằm nâng cao năng lực tác chiến và tương tác với các đồng minh, đối tác trong khu vực. Hoạt động của tàu trong khu vực nhằm đảm bảo an ninh và ổn định”, thông báo viết.

Trước đây, tàu USS Carney cũng từng đi vào khu vực Biển Đen hồi tháng 1, tham gia tập trận chung với hải quân Ukraine.

Hồi tháng 5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường HMS Duncan của Anh từng dẫn đầu một nhóm tàu chiến của NATO tiến vào Biển Đen gồm tàu khu trục hải quân Tây Ban Nha SPS Victoria, tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ TCG Gemlik, tàu khu trục Đức FGS Bayern. Phía NATO cho biết các tàu này có nhiệm vụ đảm bảo an ninh, ổn định cho khu vực.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất