Mỹ đổ bộ al-Zkuf, lập bàn đạp đánh lấn tới Deir Ezzor

Liên quân phương Tây do Mỹ lãnh đạo lại tiếp tục mở một căn cứ quân sự mới ở khu vực biên giới Syria-Iraq.
>>Quân đội Syria và VKS Nga mở đường tấn công Deir Ezzor
>>Mỹ ép mạnh, Nga-Syria sẽ phải bỏ chiến dịch giải vây Deir Ezzor

Liên quân Mỹ lập căn cứ mới ở Al-Zkuf

Trang mạng Southfront vừa dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, Liên minh chống khủng bố IS của phương Tây, do Mỹ lãnh đạo đã thiết lập một căn cứ quân sự mới ở Al-Zkuf, cách Al-Tanf 70 km về phía đông bắc gần biên giới Syria-Iraq.

Theo liên minh do Mỹ dẫn đầu, mục tiêu của cơ sở này là đào tạo, huấn luyện lực lượng vũ trang đối lập Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Căn cứ này nằm cách thành phố Al-Bukamal thuộc tỉnh Deir Ezzor khoảng 130 km. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết lực lượng Mỹ gồm bao nhiêu quân.

Một nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn, Jaysh Maghawir al-Thawra sẽ tham gia đợt huấn luyện ở căn cứ này dưới sự “chỉ dạy” của các cố vấn quân sự Mỹ. Đây cũng là nhóm phiến quân chi nhánh của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn ở khu vực phía Nam của Syria.

Trong khi đó, các lực lượng Đặc nhiệm Hoa Kỳ cũng như các đơn vị từ các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo tiếp tục huấn luyện các thành viên của Quân đội Tự do Syria (FSA) trong căn cứ Al-Tanf. Mục đích là để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào IS tại thành phố Al-Bukamal.

Tuy nhiên, FSA đến nay đã mở các cuộc tấn công vào lực lượng của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trong vùng sa mạc của thủ đô Damascus.

Mục đích thực sự của căn cứ liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Al-Zkuf là nhằm ngăn chặn tiến trình SAA tiến sát biên giới Syria-Iraq, đồng thời ngăn cản các đơn vị của quân chính phủ Iraq cũng như các đơn vị dân quân cơ động (PMU - Popular Mobilization Units) có thể hỗ trợ các hoạt động chống khủng bố của lực lượng trung thành với ông Assad ở Syria.

Mỹ đã lập thêm căn cứ ở Al-Zkuf nhằm “giữ đất” cho phiến quân đối lập
Mỹ đã lập thêm căn cứ ở Al-Zkuf nhằm “giữ đất” cho phiến quân đối lập

Ngoài ra, điều này cũng có thể góp phần ngăn chặn con đường vận chuyển vũ khí từ Iran sang Syria cho lực lượng dân quân người Shii’te Hezbollah của Lebanon, theo yêu cầu của Israel.

Hiện nay, SAA cũng duy trì một mũi tấn công sắc nhọn thọc vào vùng kiểm soát của phiến quân chi nhánh của FSA và đang đồn trú ở vị trí cách căn cứ Al-Tanf khoảng 40 km, do Mỹ đe dọa là nếu tiến quá phạm vi 45km xung quanh căn cứ này thì sẽ bị máy bay của liên quân Mỹ không kích.

Theo một số nguồn chính phủ, SAA vẫn đang đồn trú ở khu vực này và có kế hoạch tiến tới chiếm căn cứ Al-Tanf trong “cơ hội gần nhất có thể”. Tuy nhiên, điều này là rất khó khi Mỹ lập thêm 1 căn cứ mới để làm “lá chắn” cho phiến quân trên con đường tiến tới thị trấn al-Bukamal và Deir Ezzor.

Sau này, nếu quân FSA tiến đến đâu thì Mỹ sẽ lập căn cứ đến đó để ngăn chặn việc Quân đội Syria đánh chiếm lại; giữ đất cho phiến quân đối lập rảnh tay đánh tới Deir Ezzor. Đây là chiến thuật không mới, bởi vừa qua Mỹ đã điều động lực lượng lớn giữ đất cho người Kurd quyết tâm tiến đánh Raqqa.

Mỹ lập căn cứ giữ đất để phiến quân đánh Deir Ezzor

Hiện Quân đội Syria cũng đang triển khai kế hoạch 3 bước nhằm giải vây cho lực lượng SAA ở thành phố Deir Ezzor đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS, với ý định đánh dọc theo tuyến Quốc lộ M20 từ Palmyra đến Deir Ezzor, với tổng chiều dài gần 170km.

Kế hoạch này chia là 3 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 là đánh chiếm al-Sukhnar, giai đoạn 2 là giải phóng thị trấn Kobajjeb từ tay khủng bố IS và bước thứ 3 là đánh đến sân bay quân sự Deir Ezzor, trong đánh ra, ngoài đánh vào để đẩy lùi IS ra xa thành phố.

Tuy nhiên, kế hoạch này của Quân đội Syria rất khó thành công, một phần là do khoảng cách từ bàn đạp của FSA đến Deir Ezzor gần hơn một nửa so với khoảng cách tiến công của Syria từ Palmyra lên, trong khi đó, phiến quân sẽ nỗ lực đánh theo hướng Tây Bắc để chặn đường cao tốc M20.

Hiện nay, Quân đội Syria đang tiến rất chậm ở hướng Palmyra, còn hướng al-Tanf đang bị liên quân Mỹ bao vây và Washington đã trực tiếp tung máy bay chặn lại nên đành án binh bất động.

Do đó, Quân đội Syria có thể chiếm được al-Sukhnar nhưng họ khó có thể tiến được tới Kobajjeb, đừng nói là tiến được tới khu vực sân bay Deir Ezzor để hỗ trợ lực lượng SAA trấn thủ ở đây nối liền hai nửa thành phố và đẩy lùi IS ra xa vùng sa mạc phía Đông.

Việc Mỹ lập thêm căn cứ này cho thấy mục đích rõ ràng của Washington và đồng minh là đánh chiếm al-Bukamal làm bàn đạp khống chế cửa ngõ vào Syria từ Iraq, đuổi IS vào sâu trong đồng bằng tỉnh Homs; đồng thời tạo bàn đạp để đánh lấn dần lên thành phố Deir Ezzor, quét sạch IS để thay chân chúng bao vây lực lượng của SAA đang trấn thủ thành phố này.

Trong trường hợp cấp bách, liên quân Mỹ có thể bỏ qua al-Bukamal đánh thẳng lên Deir Ezzor. Nếu vây chặt được SAA trong thành phố này và chiếm được cả khu vực phía đông của tỉnh thì việc giành lại al-Bukamal sau đó cũng không phải là quá khó khăn.

Mỹ sẽ lần lượt lập các căn cứ dọc biên giới Syria giống như ở Raqqa và al-Hasakah
Mỹ sẽ lần lượt lập các căn cứ dọc biên giới Syria giống như ở Raqqa và al-Hasakah

Với chuỗi căn cứ giống như ở al-Raqqa và al-Hasakah, chiến thuật này sẽ gây khó khăn cho Quân đội Syria thực hiện kế hoạch giải vây cho thành phố Deir Ezzor, bởi nói thẳng ra, trong bối cảnh hiện nay, Nga và Syria sẽ không thể tấn công vào căn cứ của Mỹ được.

Tình hình tuy căng thẳng nhưng không phải là Nga và Syria không có cơ hội bởi tuy đã tiến gần Deir Ezzor hơn so với SAA, nhưng hiện phiến quân đối lập vẫn còn cách Deir Ezzor khá xa.

Thế nhưng, cục diện cũng có thể sẽ thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn bởi Mỹ đã có thể bốc các tay súng người Kurd và pháo hạng nặng đến đánh chiếm đập nước và sân bay Tabqah ở Raqqa, thì họ cũng có thể làm tương tự để giúp phiến quân cắt đứt đường cao tốc M20.

Hiện nay, chỉ có một cách là Nga buộc phải sử dụng máy bay để không vận lực lượng chiếm lĩnh một số cứ điểm dọc đường cao tốc M20 như al-Sukhnar và Kobajjeb và sống chết cố thủ chắc ở đó để ngăn chặn phiến quân đối lập cắt đứt con đường huyết mạch lên Deir Ezzor này; đồng thời hỗ trợ tối đa cho lực lượng đồn trú trong thành phố Deir Ezzor mở rộng phạm vi kiểm soát, lập vùng đệm ngăn chặn Mỹ và phiến quân áp sát thành phố.

Còn nếu cứ để phiến quân đối lập đánh lấn dần lên phía Bắc rồi trao lại cho Mỹ lập căn cứ chốt giữ thì chắc chắn với chiến thuật “Tằm ăn rỗi” này, toàn bộ tỉnh Deir Ezzor sẽ rơi vào tay Mỹ, còn khủng bố IS sẽ tràn vào cửa ngõ tỉnh Homs và Hama của Syria.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Hình ảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản
Hình ảnh lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều ngày 6/6 đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam tại Nhà khách quốc gia ở thủ đô Tokyo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 09:07

Tổng thống Trump chỉ đạo Ngoại trưởng cải thiện quan hệ với Nga
Tổng thống Trump chỉ đạo Ngoại trưởng cải thiện quan hệ với Nga

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 6/6 cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu ông tái thiết mối quan hệ song phương với Nga trong bối cảnh hai nước đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới cáo buộc Moscow can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:51

Ukraine thất thủ, 8 người thương vong khi tấn công Lugansk
Ukraine thất thủ, 8 người thương vong khi tấn công Lugansk

Quân đội Ukraine tiếp tục nhận thêm thất bại và thương vong trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:00

Máy bay chiến đấu Nga chạm trán B-52 của Mỹ ở biển Baltic
Máy bay chiến đấu Nga chạm trán B-52 của Mỹ ở biển Baltic

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu Su-27 của Nga hôm nay 6/6 đã chặn một máy bay ném bom B-52 của Mỹ ở phía trên vùng biển Baltic khi đang bay dọc biên giới Nga.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:56

Mỹ điều tàu ngầm mang tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên
Mỹ điều tàu ngầm mang tên lửa Tomahawk tới bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Cheyenne của Hải quân Mỹ ngày 6/6 đã cập cảng Busan của Hàn Quốc giữa lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng do Bình Nhưỡng liên tục phóng thử tên lửa đạn đạo.

Thứ ba, 06/06/2017 - 07:06

Địa chấn vùng Vịnh: Lửa cháy từ Iran sang Qatar
Địa chấn vùng Vịnh: Lửa cháy từ Iran sang Qatar

Hàng loạt quốc gia Ả rập đã cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Qatar, gây ra một cơn địa chấn lớn nhất  khu vực trong hàng thế kỷ.

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:00

4.000 “bóng hồng” Iran khổ luyện thành chiến binh ninja
4.000 “bóng hồng” Iran khổ luyện thành chiến binh ninja

(Dân trí) - Các cô gái tưởng chừng “liễu yếu đào tơ” được đào tạo võ thuật, trèo tường, bay nhảy và cắt cổ đối phương mà không gây ra tiếng động.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:32

Ảnh Thủ tướng Canada điển trai chèo thuyền “đốn tim” dân mạng
Ảnh Thủ tướng Canada điển trai chèo thuyền “đốn tim” dân mạng

(Dân trí) - Thủ tướng điển trai của Canada Justin Trudeau tiếp tục “gây bão” mạng xã hội với hình ảnh ông chèo thuyền hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Thứ ba, 06/06/2017 - 05:17

Liên quân không kích IS tại Syria, hàng chục dân thường thiệt mạng
Liên quân không kích IS tại Syria, hàng chục dân thường thiệt mạng

Một cuộc không kích do liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến 21 người dân thường thiệt mạng khi họ đang tìm cách trốn khỏi thành phố Raqa, thành trì của IS tại Syria.

Thứ ba, 06/06/2017 - 04:00

Triều Tiên “tố” Mỹ mang chiến tranh hạt nhân tới khu vực
Triều Tiên “tố” Mỹ mang chiến tranh hạt nhân tới khu vực

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay 6/6 đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của các lực lượng quân sự Mỹ tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước, cho rằng Washington đã mang "chiến tranh hạt nhân" tới khu vực.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:24

Ấn Độ: Nắng nóng dữ dội, ngựa nổi khùng lao thủng kính chắn ô tô đang chạy
Ấn Độ: Nắng nóng dữ dội, ngựa nổi khùng lao thủng kính chắn ô tô đang chạy

(Dân trí) - Không chịu được thời tiết nóng nực, một chú ngựa bất ngờ lồng lên, lao đầu vào kính chắn gió, lọt vào bên trong một chiếc ô tô đang chạy trên đường ở thành phố Jaipur, Ấn Độ, theo báo India Today.

Thứ ba, 06/06/2017 - 03:08

Phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines “bỏ của chạy lấy người”
Phiến quân chiếm đóng thành phố của Philippines “bỏ của chạy lấy người”

(Dân trí) - Quân đội Philippines đã phát hiện những bó tiền lớn trị giá khoảng 1,6 triệu USD mà phiến quân Hồi giáo Maute bỏ lại sau một thời gian chiếm đóng thành phố Marawi ở miền nam nước này. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể phiến quân đã bắt đầu thoái lui.

Thứ ba, 06/06/2017 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
FBI bắt nhà thầu làm lộ tài liệu mật
FBI bắt nhà thầu làm lộ tài liệu mật

(Dân trí) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nhân viên nhà thầu liên bang đến từ Augusta, bang Georgia với cáo buộc làm lộ tài liệu tình báo trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ với giới truyền thông.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:20

Qatar chi 1 tỷ USD chuộc thành viên Hoàng gia bị bắt cóc?
Qatar chi 1 tỷ USD chuộc thành viên Hoàng gia bị bắt cóc?

(Dân trí) - Qatar được cho là đã chi 1 tỷ USD để chuộc lại câu lạc bộ đi săn trong đó có một số thành viên Hoàng gia bị nhóm vũ trang có liên hệ với chi nhánh của al-Qaeda bắt cóc, Financial Times cho biết ngày 5/6.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:02

Philippines phát hiện 79 triệu peso trong ngôi nhà nghi liên quan đến khủng bố
Philippines phát hiện 79 triệu peso trong ngôi nhà nghi liên quan đến khủng bố

Các lực lượng vũ trang Philippines hôm 6-6 phát hiện ít nhất 79 triệu peso tiền mặt và ngân phiếu trong một ngôi nhà ở Marawi sau khi chiếm được một công sự của nhóm khủng bố Maute.

Thứ ba, 06/06/2017 - 01:00

Mãn nhãn màn "so găng" của máy bay chiến đấu Triều Tiên
Mãn nhãn màn "so găng" của máy bay chiến đấu Triều Tiên

(Dân trí) - Những hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố mới đây về cuộc thi dành cho các máy bay chiến đấu đã cho thấy uy lực đáng nể của lực lượng không quân Bình Nhưỡng trong bối cảnh nước này liên tục chịu sức ép từ các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:03

Phiến quân khẳng định bắn hạ chiến đấu cơ Syria ở Damascus
Phiến quân khẳng định bắn hạ chiến đấu cơ Syria ở Damascus

Ngày 5-6, Al-Masdar News dẫn nguồn từ truyền thông mạng xã hội ủng hộ thánh chiến cho biết, phiến quân được Mỹ ủng hộ khẳng định đã bắn hạ một chiến đấu cơ của quân đội Syria ở vùng nông thôn Damascus.

Thứ ba, 06/06/2017 - 12:00

Quân đội Syria và VKS Nga mở đường tấn công Deir Ezzor
Quân đội Syria và VKS Nga mở đường tấn công Deir Ezzor

Quân đội Syria dưới sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga sẽ tấn công vào thành trì cuối cùng của IS – thành phố Deir Ezzor.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:20

Nhật Bản trình làng máy bay chiến đấu F-35 nội địa đầu tiên
Nhật Bản trình làng máy bay chiến đấu F-35 nội địa đầu tiên

(Dân trí) - Nhật Bản ngày hôm qua đã giới thiệu máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được lắp ráp trong nước trước khi bàn giao máy bay này cho Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản trước tháng 3/2018.

Thứ ba, 06/06/2017 - 11:07

Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria”
Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria”

Cậu bé từng được coi là “biểu tượng chiến tranh Syria” - Omran Daqneesh - từng thu hút sự chú ý của thế giới hồi năm ngoái, đã tìm lại được gia đình và trở lại với cuộc sống.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:40

Vì sao Qatar bị các nước đồng loạt 'từ mặt'?
Vì sao Qatar bị các nước đồng loạt 'từ mặt'?

Một loạt các quốc gia Vùng Vịnh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này cổ súy chủ nghĩa khủng bố.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:20

Khi Trung Quốc tìm cách "hạ giọng" ở Đối thoại Shangri-La 2017
Khi Trung Quốc tìm cách "hạ giọng" ở Đối thoại Shangri-La 2017

(Dân trí) - Không giống những lần trước, phái đoàn Trung Quốc tham dự cuộc Đối thoại Shangri-la 2017 tại Singapore lại bất ngờ dùng giọng điệu có phần "mềm mỏng", đặc biệt là khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:16

Cận cảnh sức mạnh Hạm đội phương Bắc của Nga
Cận cảnh sức mạnh Hạm đội phương Bắc của Nga

(Dân trí) - Trải qua 84 năm hình thành và phát triển với 38 tàu chiến và 41 tàu ngầm, Hạm đội phương Bắc của Nga được xem là lực lượng uy lực hàng đầu của Hải quân Nga hiện nay, chịu trách nhiệm bảo vệ nước Nga ở khu vực phía tây bắc.

Thứ ba, 06/06/2017 - 10:10

Mỹ cấp vũ khí mới giúp Philippines diệt phiến quân thân IS
Mỹ cấp vũ khí mới giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

(Dân trí) - Mỹ ngày 5/6 đã cấp cho Philippines lô vũ khí mới gồm hàng trăm khẩu súng để giúp Manila chiến đấu chống lại nhóm phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi, mặc dù trước đó Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố không muốn nhận thiết bị quân sự từ Washington.

Thứ ba, 06/06/2017 - 08:49