Thứ ba, 12/03/2019 - 07:51

Mỹ đổ lỗi cho Nga, Cuba về cuộc khủng hoảng Venezuela

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi Nga và Cuba “làm suy yếu nền dân chủ ở Venezuela” khi ủng hộ chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Nicholas Maduro.

Mỹ đổ lỗi cho Nga, Cuba về cuộc khủng hoảng Venezuela - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Tại một phiên điều trần ở thủ đô Washington ngày 11/3, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng trong khi Mỹ và các quốc gia khác thừa nhận tổng thống tự phong Juan Guaido thì Nga và Cuba ủng hộ chính quyền ông Maduro và đây là hành động làm suy yếu nền dân chủ Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ nói về vai trò của Cuba tại Venezuela, cáo buộc quốc đảo vùng Caribe đã đào tạo lực lượng cảnh sát ngầm ở Venezuela nhằm thực hiện một số nhiệm vụ do chính phủ chỉ đạo. Ngoài ra, ông Pompeo cáo buộc Cuba điều lực lượng an ninh tới thay thế lực lượng Venezuela.

“Tôi thậm chí còn nghe nói rằng không có một người Venezuela nào (lực lượng an ninh) xung quanh ông Maduro”, ông Pompeo nói, cho rằng các cố vấn của Tổng thống Venezuela đang dưới sự chỉ đạo của chính phủ Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đổ lỗi Cuba là một phần nguyên nhân đằng sau việc Venezuela bị mất điện diện rộng trong gần 5 ngày qua cũng như tình trạng thiếu lương thực tại quốc gia Nam Mỹ.

Cuba cũng là quốc gia phải hứng chịu lệnh trừng phạt và các biện pháp cô lập kinh tế của Mỹ trong nhiều thập niên qua.

Ông Pompeo cũng chỉ trích Nga gây nên cuộc khủng hoảng Venezuela. Ông cáo buộc Moscow “vì lý do riêng, bóp méo hy vọng chính đáng của người Venezuela”, ám chỉ việc Nga ủng hộ chính phủ ông Maduro.

Theo ông Pompeo, chính phủ Nga đang sử dụng các kênh truyền thông như SpunikRT là công cụ “để đánh lạc hướng mọi người khỏi cuộc khủng hoảng”. Ông Pompeo Nga vẫn tiếp tục mua dầu thô từ Venezuela và giao dịch vàng với Caracas.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump “rất minh bạch” trong hành động và có lý do để ủng hộ ông Guaido.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela leo thang căng thẳng bắt đầu từ ngày 23/1 khi lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tự phong làm tổng thống, động thái được Mỹ và một số quốc gia ủng hộ.

Trong gần 2 tháng qua, diễn biến cuộc khủng hoảng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 7/3, Venezuela đã bị mất điện trên diện rộng với 21/23 bang chìm trong bóng tối. Cho rằng sự cố mất điện toàn quốc những ngày qua là một âm mưu phá hoại của phe đối lập, Tổng thống Venezuela đã cho triển khai quân đội đảm bảo an ninh lưới điện.

Trong khi đó, ông Guaido cho biết tình trạng mất điện đã khiến 17 người chết và cáo buộc chính phủ ông Maduro gây ra việc này. 

Đức Hoàng

Theo Sputnik