Thứ bảy, 29/07/2017 - 11:43

Mỹ đổ lỗi cho Nga và Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm nay 29/7 tuyên bố Nga và Trung Quốc là hai nước phải chịu trách nhiệm về mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình vũ khí của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai vào đêm qua.


Sơ đồ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ năm 2016 đến nay (Ảnh: AFP)

Sơ đồ các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên từ năm 2016 đến nay (Ảnh: AFP)

“Là các nước chống lưng chính về kinh tế cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc và Nga phải chịu trách nhiệm duy nhất và đặc biệt về mối đe dọa ngày càng tăng đối với sự ổn định của khu vực và toàn cầu”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong thông báo phát đi hôm nay 29/7.

Theo Ngoại trưởng Tillerson, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã “vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vốn phản ánh ý chí của cộng đồng quốc tế”.

Bình luận trên của Ngoại trưởng Tillerson được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đêm 28/7.

Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tien (Ảnh: Guardian)
Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tien (Ảnh: Guardian)

Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa mới nhất của nước này đã bay được chặng đường 998 km trong khoảng thời gian 47 phút và rơi xuống biển Nhật Bản sau khi đạt độ cao tối đa là 3.724,9 km.

Đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai được Triều Tiên phóng thử trong tháng này. Trước đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa hôm 4/7 và khẳng định tên lửa này có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới.

Tổng thống Donald Trump đã gọi vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là đe dọa thế giới và cảnh báo điều này sẽ khiến Bình Nhưỡng càng bị cô lập hơn, nền kinh tế sẽ bị suy yếu hơn và đẩy người dân vào cảnh túng quẫn.

Chỉ vài giờ sau vụ phóng thử tên lửa đêm qua của Triều Tiên, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật ở khu vực duyên hải phía đông hàn Quốc. Cuộc tập trận này được cho là nhằm phát đi tín hiệu cứng rắn với chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thành Đạt

Theo AFP