Thứ sáu, 20/03/2015 - 14:19

Mỹ dọa cắt thông tin tình báo, nếu Đức cho Edward Snowden tị nạn

Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết, Mỹ đã dọa sẽ chấm dứt việc chia sẻ thông tin tình báo với nước này nếu Berlin cho phép Edward Snowden tị nạn hoặc để anh ta đến đó.

“Họ nói sẽ chấm dứt việc thông báo cho chúng tôi về những âm mưu và các vấn đề tình báo khác”, tờ báo “the Intercept” của Đức dẫn lời Phó Thủ tướng Gabriel, cho biết.
 
Trong số những tài liệu do Snowden, cựu nhân viên Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) Mỹ, tiết lộ có bằng chứng cho thấy NSA đã theo dõi điện thoại cá nhân của Thủ tướng Đức Angela Merkel, một tiết lộ đã gây tổn hại lớn đến mối quan hệ Mỹ-Đức.
Edward Snowden trong cuộc gặp nghị sỹ Đảng Xanh Hans-Christian Stroebele của Đức
Edward Snowden trong cuộc gặp nghị sỹ Đảng Xanh Hans-Christian Stroebele của Đức

Ông Gabriel, trong khi có bài phát biểu tại Hamburg trong tuần này, đã ca ngợi các phóng viên đã đưa tin về vụ Snowden và nói rằng ông cảm thấy tiếc là Snowden đã bị buộc phải tìm kiếm sự tị nạn tại “nước Nga chuyên quyền của Vladimir Putin” bởi vì "không có nước nào khác chào đón hoặc có thể ngăn chính quyền Mỹ bắt anh ta".

"Việc này đã khiến một thính giả cắt ngang bài phát biểu của ông Gabriel và thét lên rằng: Tại sao sau đó ngài không đưa anh ấy đến Đức?", nhà báo Glenn Greenwald, người tham dự sự kiên này và là phóng viên của “the Intercept”, tờ báo đã xuất bản nhiều tài liệu do Snowden tiết lộ, thuật lại.

Phó Thủ tướng Đức đáp lời: Về mặt pháp lý, Đức sẽ buộc phải dẫn độ Snowden về Mỹ nếu anh ấy đặt chân đến lãnh thổ Đức.

Phó Thủ tướng Gabriel sau đó còn nói với nhà báo Glenn Greenwald rằng, Đức sẽ bị Mỹ cắt đứt toàn bộ sự chia sẻ thông tin tình báo nếu Berlin tiếp đón Snowden.
Theo Đức Hùng/Sputnik
An ninh Thủ đô