Mỹ “dồn sức” chặn đứng sức mạnh quân sự của Trung Quốc

Dân trí Tuần tra hàng hải, phóng thử tên lửa, diễn tập đổ bộ: Lầu Năm Góc đang đẩy mạnh đáng kể nỗ lực nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc và coi đây như một mối đe dọa.
>>Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông
>>Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên
>>"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông

Mỹ “dồn sức” chặn đứng sức mạnh quân sự của Trung Quốc - 1

Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Mỹ - ASEAN đầu tiên tại vịnh Thái Lan ngày 5/9. (Ảnh: US Navy)

Ngày 13/9, USS Wayne E. Meyer, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ, đã áp sát các đảo tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm thực hiện “chiến dịch tự do hàng hải” của Washington ở Biển Đông. Đây cũng là khu vực Trung Quốc có các hoạt động nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của nước này.

Người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ tuyên bố hoạt động của tàu khu trục Wayne E. Meyer đã thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa. Theo đại diện của Hạm đội 7, tàu chiến Mỹ đã “thách thức việc Trung Quốc cản trở quyền qua lại vô hại”, đồng thời phản đối tuyên bố của Bắc Kinh đối với cái gọi là “đường cơ sở” bao quanh quần đảo Hoàng Sa.

Hoạt động của tàu khu trục Wayne E. Meyer tại quần đảo Hoàng Sa tuần trước là “chiến dịch tuần tra tự do hàng hải” (FONOP) thứ 6 của Mỹ trong năm nay. Điều này cho thấy sự gia tăng rõ rệt về tần suất của các chiến dịch do Mỹ tiến hành ở các vùng biển quốc tế, bao gồm Biển Đông.

Trước đó, chỉ có tổng cộng 8 chiến dịch FONOP trong năm 2017 - 2018, và 6 chiến dịch trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ngày 11/9, Thủy quân Lục chiến Mỹ thông báo đã tiến hành cuộc tập trận tại đảo Tori Shima của Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo vài trăm km về phía nam. Mục đích của cuộc tập trận nhằm luyện tập kỹ năng đổ bộ vào các bờ biển của lực lượng “thù địch” và chiếm giữ các đường băng.

Theo AFP, cuộc tập trận rõ ràng được thiết kế nhằm tăng cường khả năng của quân đội Mỹ trong việc đánh chiếm một hòn đảo tranh chấp và thiết lập căn cứ tiếp tế cho các chiến dịch không quân.

“Cuộc tập trận kiểu này nhằm cho phép lực lượng (Mỹ) tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương triển khai sức mạnh và tiến hành các chiến dịch viễn chinh tại các khu vực ven bờ có tranh chấp chủ quyền”, Trung tá Anthony Cesaro cho biết.

Chuyên gia nghiên cứu Adam Ni tại Đại học Macquarie (Australia) nhận định cuộc tập trận gần đây cho thấy thủy quân lục chiến Mỹ đủ năng lực tiến hành một chiến dịch trên quy mô rộng bao trùm cả Biển Đông và biển Hoa Đông. Hiện Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang có tranh chấp đối với một số đảo tại quần đảo Senkaku, nơi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

"Cuộc tập trận thể hiện sự áp đảo của Mỹ trước Trung Quốc, mặc dù khoảng cách về tiềm lực quốc phòng giữa hai nước đã thu hẹp trong thời gian gần đây. Thông điệp chính là quân đội Mỹ vẫn đủ sức giành lại các thực thể đã bị Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông trong môi trường xung đột ở phạm vi lớn", chuyên gia Ni cho biết.

Trước cuộc tập trận của thủy quân lục chiến Mỹ, Mỹ và 10 nước thành viên ASEAN đã cử lực lượng hải quân tham gia cuộc diễn tập hàng hải chung đầu tiên từ ngày 2-6/9. Cuộc tập trận có sự tham gia của 8 tàu chiến và 4 máy bay chiến đấu từ 7 quốc gia cùng 1.250 quân nhân.

Giới phân tích nhận định thông qua cuộc diễn tập, Mỹ muốn gửi thông điệp cứng rắn và rõ ràng tới Trung Quốc rằng họ vẫn đang hiện diện ở khu vực.

“Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN tiếp tục xu hướng tăng cường hợp tác đa phương giữa các lực lượng hải quân tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Một khu vực được kết nối là chìa khóa để ngăn chặn sự gây hấn, duy trì ổn định và bảo đảm việc tiếp cận tự do với các khu vực chung”, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr nhấn mạnh.

Chiến lược của Mỹ

Hồi tháng 8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chọn châu Á là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Chuyến công du diễn ra chỉ vài tuần sau khi ông Esper tuyên thệ nhậm chức ông chủ Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Esper tuyên bố Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới tại châu Á, có thể trong vòng vài tháng tới, nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 12/9, quyền Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đã bảo vệ chương trình phát triển các tên lửa mới như đề xuất của Bộ trưởng Esper.

Theo ông McCarthy, tên lửa tầm trung mới mà Mỹ muốn phát triển sẽ “làm thay đổi bàn cờ tại khu vực Đông Nam Á”. Mỹ hiện không còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước Các Lực lượng Tên lửa Tầm trung (INF) mà nước này đã ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh, do Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi hiệp ước này vào năm ngoái.

“Nếu chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ đối tác phù hợp, các quyền đặt căn cứ viễn chinh với các đối tác trong khu vực, chúng ta có thể thay đổi bàn cờ và về cơ bản đảo ngược khả năng chống tiếp cận và chống xâm nhập đang được các đối thủ ngang hàng với chúng ta đầu tư”, Bộ trưởng McCarthy nói, ngụ ý tới hai đối thủ cạnh tranh của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Lầu Năm Góc cũng chọn khu vực Thái Bình Dương là nơi thử nghiệm tên lửa tầm trung thông thường đầu tiên kể từ khi Mỹ chính thức rút khỏi INF. Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tên lửa rời bệ phóng di động và phóng chính xác trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500 km. Trước đó, hiệp ước INF cấm Mỹ và Nga phát triển các tên lửa có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Mặc dù Mỹ tuyên bố rút khỏi INF do Nga phát triển tên lửa vi phạm thỏa thuận, song động thái này của Washington được cho là nhằm đối phó với Trung Quốc - nước không bị ràng buộc bởi INF. Mỹ cho rằng hơn 80% tên lửa của Trung Quốc có tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Cuối tháng 8, Mỹ chính thức thành lập Bộ Tư lệnh Không gian (Spacecom), một bộ tư lệnh thống nhất mới có nhiệm vụ bảo đảm sự “thống trị” của Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ - một lĩnh vực mà Trung Quốc đang ngày càng quan tâm và đẩy mạnh hoạt động.

Năm 2007, Trung Quốc từng khiến giới chức quân sự Mỹ lo ngại khi Bắc Kinh phóng một tên lửa có khả năng xác định và phá hủy vệ tinh. Động thái này cho thấy năng lực ngày càng tăng của Trung Quốc trong việc quân sự hóa lĩnh vực không gian vũ trụ.

Thành Đạt

Theo SCMP, AFP

MỚI NHẤT
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ
Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên yêu cầu sự đảm bảo an ninh từ Mỹ như điều kiện tiền đề để hai bên có thể nối lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:37

Trung Quốc “giữ chân” doanh nghiệp nước ngoài trước làn sóng rời đi ồ ạt
Trung Quốc “giữ chân” doanh nghiệp nước ngoài trước làn sóng rời đi ồ ạt

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đã sử dụng nhiều cách để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại khu công nghiệp khi áp lực từ cuộc chiến thương mại khiến họ tính cách chuyển dây chuyền sản xuất sang nước khác.

Thứ hai, 16/09/2019 - 05:05

“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn
“Sát thủ trên không” Su-35 của Nga nhào lộn mãn nhãn

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga và một thủy phi cơ Be-200 đã thực hiện màn trình diễn ngoạn mục trên bầu trởi Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara đang đặc biệt quan tâm tới tiêm kích Nga sau khi bị Mỹ gạt khỏi chương trình F-35.

Thứ hai, 16/09/2019 - 04:33

Mỹ 4 lần dùng đến kho dự trữ dầu chiến lược
Mỹ 4 lần dùng đến kho dự trữ dầu chiến lược

Chỉ có tổng thống Mỹ mới có thể ra lệnh sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) và ông Donald Trump ngày 15/9 ra lệnh này sau khi 2 cơ sở lọc dầu trọng yếu của Ảrập Xêút bị tấn công.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:58

"Cuộc chiến" thu hút sinh viên của các trường đại học Nhật Bản
"Cuộc chiến" thu hút sinh viên của các trường đại học Nhật Bản

(Dân trí) - Dân số già hóa kéo theo lượng người trẻ giảm sút theo đã khiến các trường đại học Nhật Bản triển khai các hoạt động mang tính sáng tạo như liên quan Phật giáo hay trò chơi có chủ đề "thây ma" để thu hút sinh viên.

Thứ hai, 16/09/2019 - 03:24

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế
Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận khó duy trì tăng trưởng kinh tế

(Dân trí) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thừa nhận những khó khăn của nền kinh tế nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn đang căng thẳng.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:51

Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người
Đức bắt 9 nghi phạm người Việt trong đường dây buôn người

(Dân trí) - Chính quyền thành phố và các bang của Đức đã phá một đường dây buôn người và bắt giữ 9 nghi phạm người Việt.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:31

17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công
17 địa điểm bị phá hủy trong cơ sở dầu khí Ả rập Xê út bị tấn công

(Dân trí) - Một công ty Mỹ đã đăng tải một số bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy hình ảnh cơ sở dầu khí của Ả rập Xê út bị phá hủy sau khi bị các máy bay không người lái tấn công.

Thứ hai, 16/09/2019 - 02:04

Vụ tấn công ở Saudi Arabia: “Cuộc chơi” ở vùng Vịnh đã thay đổi?
Vụ tấn công ở Saudi Arabia: “Cuộc chơi” ở vùng Vịnh đã thay đổi?

Vụ tấn công vào các cơ sở sản xuất dầu ở Saudi Arabia ngày 14/9 khiến vùng Vịnh ngày càng "nóng" lên và thay đổi cuộc chơi ở khu vực đầy bất ổn này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 01:24

Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia
Trung Quốc bị nghi tấn công mạng quốc hội và 3 đảng Australia

(Dân trí) - Các nguồn tin cho biết tình báo Australia kết luận Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cáo buộc tấn công mạng nhằm vào quốc hội và 3 đảng chính trị lớn nhất của Australia.

Thứ hai, 16/09/2019 - 12:03

"Pháo đài tài chính" của Nga trước áp lực dồn dập từ Phương Tây
"Pháo đài tài chính" của Nga trước áp lực dồn dập từ Phương Tây

(Dân trí) - Tổng thống Nga được cho là đang có sự chuẩn bị cho “pháo đài tài chính” nhằm đối phó với các động thái trừng phạt từ Phương Tây và các cuộc khủng hoảng tác động vào Moscow từ bên ngoài.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:16

Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh
Ông Kim Jong-un có thể đã mời ông Trump tới Triều Tiên gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bình Nhưỡng để gặp thượng đỉnh.

Thứ hai, 16/09/2019 - 10:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Phiên bản bí ẩn của “rồng lửa” S-400 bất ngờ lộ diện
Phiên bản bí ẩn của “rồng lửa” S-400 bất ngờ lộ diện

(Dân trí) - Một tờ báo của Bộ Quốc phòng Nga bất ngờ đăng tải hình chụp của vũ khí được cho là phiên bản bí ẩn của hệ thống phòng không S-400 vì có những thay đổi và chỉnh lý so với tổ hợp vẫn thường xuất hiện trước đây.

Thứ hai, 16/09/2019 - 08:51

Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út
Ông Trump: Mỹ “khóa mục tiêu, lên nòng” sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ Ả rập Xê út

(Dân trí) - Tổng thống Trump cho biết, Washington đã “khóa (mục tiêu) và lên nòng” trong khi chờ đợi đồng minh Ả rập Xê út xác định xem ai là thủ phạm thực sự của vụ tấn công 2 cơ sở dầu mỏ của quốc gia Trung Đông, động thái đã tác động mạnh tới tình hình dầu mỏ thế giới.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:19

Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh
Trung Quốc cấm chim bồ câu khi chuẩn bị duyệt binh

(Dân trí) - Trung Quốc đã ra lệnh cấm thả chim bồ câu và sử dụng thiết bị bay không người lái tại khu vực trung tâm thủ đô Bắc Kinh để chuẩn bị cho lễ duyệt binh vào ngày 1/10.

Thứ hai, 16/09/2019 - 07:15

Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ
Video Nga chuyển “Rồng lửa” S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp cảnh báo của Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại quá trình Nga chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, bất chấp cảnh báo của Mỹ về thương vụ vũ khí này.

Thứ hai, 16/09/2019 - 06:47

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ thời điểm kích hoạt hệ thống rồng lửa S-400 mua của Nga

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay cho biết việc chuyển giao lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 thứ 2 của Nga đã hoàn tất hôm nay, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Mỹ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 08:19

Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử
Mỹ - Israel chuẩn bị ký hiệp ước phòng thủ chung lịch sử

Hôm 14-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhu về việc ký kết một hiệp ước phòng thủ chung nhằm mục đích thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:58

Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông
Lo ngại Trung Quốc bành trướng, châu Âu quyết tâm hiện diện ở Biển Đông

(Dân trí) - Các nước lớn ở châu Âu đang tìm cách nâng vị thế ở châu Á-Thái Bình Dương, như tăng cường các hoạt động tự do hàng hải, và lo ngại về các căng thẳng gia tăng ở Biển Đông cho thấy họ quyết tâm hiện diện trong khu vực, các nhà phân tích nhận định.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:52

Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm của “điệp viên 007”

Một chiếc thuyền có thể biến thành tàu ngầm chỉ trong vài phút đang được Hải quân Hoàng gia Anh thử nghiệm để bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Vịnh Ba Tư.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 05:20

"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"
"Các căn cứ và tàu sân bay Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran"

(Dân trí) - Một chỉ huy của Vệ binh Cách mạng Iran hôm nay tuyên bố, các căn cứ và tàu sân bay của Mỹ trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, sau khi Mỹ cáo buộc nước này đứng sau các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Ả-rập Xê-út, điều mà Tehran bác bỏ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 03:32

Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai
Ấn Độ-Trung Quốc lạnh nhạt, Nga cố gắng nồng ấm với cả hai

Nga đang xích lại Trung Quốc về nhiều mặt. Nhưng đồng thời Nga cũng duy trì quan hệ lịch sử thân thiện với Ấn Độ - đối thủ của Trung Quốc.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:21

Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm
Hai cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bị tấn công, Mỹ "tố" Iran là thủ phạm

(Dân trí) - Sản lượng khai thác dầu của Ả-rập Xê-út bị cắt giảm hơn một nửa, tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày, sau khi hai cơ sở dầu mỏ vốn là trung tâm của ngành sản xuất dầu mỏ nước này bị tấn công khủng bố hôm qua, trong một động thái có thể đẩy giá dầu thế giới leo thang và làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 09:01

Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại
Trung Quốc mua thêm đậu nành Mỹ trước ngày đàm phán thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc đã mua thêm đậu nành từ Mỹ trong một động thái được cho là nhằm xoa dịu căng thẳng với Washington trước khi bước vào bàn đàm phán.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:46