Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:23

Mỹ đưa binh sỹ tới Iraq để giải cứu phi công bị IS bắn hạ

Ngày 5/2, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ được dẫn lời cho biết quân đội nước này đã triển khai máy bay và binh sỹ tới miền Bắc Iraq...

Mỹ đưa binh sỹ tới Iraq để giải cứu phi công bị IS bắn hạ
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II về cuộc chiến chống tổ chức IS ở Iraq và Syria hồi tháng 12/2014 (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
... Nhằm tăng cường năng lực giải cứu các phi công thuộc liên minh chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị bắn hạ.

Động thái này diễn ra sau vụ viên phi công người Jordan bị bắt và thiêu sống tại Syria.

Quan chức trên nói: "Chúng tôi đang tái bố trí một số khí tài tới miền Bắc Iraq."

Theo các quan chức, động thái này nhằm mục đích rút ngắn thời gian phản ứng cần thiết để tới được vị trí của các phi công rơi xuống khu vực do IS kiểm soát.

Cùng ngày, các trợ lý nghị sỹ quốc hội Mỹ cho biết vào tuần tới, Tổng thống Barack Obama sẽ yêu cầu Quốc hội trao cho quyền mới để sử dụng vũ lực nhằm vào lực lượng IS.

Trong diễn biến liên quan, quân đội Pháp ngày 5/2 ra tuyên bố cho biết các máy bay tiêm kích của Pháp đã "vô hiệu hóa" 50 phần tử phiến quân IS cùng nhiều phương tiện trong những ngày gần đây ở Iraq.

Về phía Jordan, trả lời phỏng vấn kênh CNN, Ngoại trưởng nước này Nasser Judeh nói rằng cuộc không kích nhằm vào IS cùng ngày 5/2 tại Syria mới chỉ là sự khởi đầu của hành động đáp trả vụ nhóm Hồi giáo cực đoan này thiêu sống phi công Jordan.

Trước đó, quân đội Jordan tuyên bố đã triển khai 10 máy bay tiêm kích để bắn phá IS tại Syria./.
 
Theo (Vietnam+)
 
http://www.vietnamplus.vn/my-dua-binh-sy-toi-iraq-de-giai-cuu-phi-cong-bi-is-ban-ha/306426.vnp