Thứ ba, 18/06/2019 - 06:42

Mỹ đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran

Dân trí

Lầu Năm Góc thông báo Mỹ sẽ đưa thêm 1.000 quân bổ sung và khí tài quân sự tới Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran vẫn chưa hạ nhiệt.

Mỹ đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông đối phó Iran - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tập trận cùng tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge trên biển Ả rập gần Iran vào ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo phát đi ngày 17/6, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông đã phê chuẩn đề xuất của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) về việc tăng cường lực lượng để “đối phó với các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ tại Trung Đông”.

“Để phản hồi đề xuất của Bộ Tư lệnh Trung tâm về lực lượng bổ sung, cùng khuyến nghị của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và tham vấn với Nhà Trắng, tôi đã phê chuẩn gần 1.000 quân bổ sung vì mục đích phòng vệ để đối phó với các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ tại Trung Đông”, thông báo của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo ông Shanahan, “các cuộc tấn công gần đây của Iran đã xác nhận các thông tin tình báo đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của các lực lượng Iran và các nhóm ủy nhiệm của Iran, đe dọa tới lực lượng và lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực. Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran”.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định việc triển khai thêm 1.000 quân tới Trung Đông “nhằm đảm bảo sự an toàn và lợi ích của các quân nhân Mỹ đang làm việc trên toàn khu vực và bảo vệ các lợi ích quốc gia” của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát khu vực thường xuyên và đưa ra những điều chỉnh về mức độ lực lượng nếu cần thiết dựa trên các báo cáo tình báo và các mối đe dọa hiện hữu”, ông Shanahan nhấn mạnh.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm tới Bộ chỉ huy Trung tâm, đơn vị giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông, trong ngày hôm nay. Trước đó một ngày, ông Pompeo tuyên bố Mỹ vẫn đang xem xét mọi phương án đối với Iran, bao gồm biện pháp quân sự.

Mỹ bắt đầu tăng cường lực lượng tại Trung Đông kể từ đầu tháng 5. Ngoài 1.500 quân đang đồn trú tại khu vực, Washington tiếp tục triển khai các tên lửa Patriot, máy bay ném bom hạt nhân và nhóm tác chiến tàu sân bay uy lực.

Một báo cáo gần đây dẫn các nguồn tin của Liên Hợp Quốc tại New York cho biết, Mỹ đang cân nhắc tiến hành một “cuộc tấn công chiến thuật” để đáp trả vụ tấn công nhằm vào hai tàu chở dầu tại vịnh Oman ngày 13/6. Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng sau các vụ tấn công này, song Tehran đã lên tiếng bác bỏ.

Thành Đạt

Theo RT