Thứ bảy, 23/06/2018 - 09:20

Mỹ dừng vô thời hạn thêm 2 cuộc tập trận với Hàn Quốc

Dân trí

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/6 thông báo nước này sẽ dừng “vô thời hạn” một số cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc để ủng hộ các cuộc đàm phán liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Binh sĩ Mỹ - Hàn tập trận tại Pohang, Hàn Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)
Binh sĩ Mỹ - Hàn tập trận tại Pohang, Hàn Quốc năm 2017 (Ảnh: Reuters)

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford ngày 22/6 đã có cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton để thảo luận “về những nỗ lực nhằm thực thi kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore”.

Phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Trump tuyên bố các cuộc tập trận “mang tính khiêu khích” giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng lại trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra. Sau đó, Lầu Năm Góc tiếp tục thông báo rằng Mỹ sẽ hủy cuộc tập trận mang tên Người Bảo vệ Tự do Ulchi (UFC), dự kiến diễn ra vào tháng 8 tới. Trong thông cáo phát đi vào tối qua 22/6, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến thêm một bước xa hơn khi tuyên bố sẽ dừng cuộc tập trận UFC trong cả những năm tới cho tới khi có thông báo tiếp theo.

“Để ủng hộ việc thực thi kết quả của hội nghị thượng đỉnh ở Singapore, và để phối hợp với đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi, Bộ trưởng Mattis tuyên bố dừng vô thời hạn một số cuộc tập trận, bao gồm cuộc tập trận UFC cùng hai cuộc huấn luyện theo Chương trình Trao đổi Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong 3 tháng tới”, thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, “để ủng hộ các cuộc đàm phán ngoại giao sắp tới do Ngoại trưởng Pompeo dẫn đầu, các quyết định bổ sung sẽ được đưa ra, phụ thuộc vào việc Triều Tiên sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán hiệu quả dựa trên sự tin cậy”.

Chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ lâu đã chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và các đồng minh ở khu vực gần bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng các động thái này nhằm chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chỉ mang mục đích “phòng vệ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tuần tới để tham vấn người đồng cấp Song Young-moo. Trước đó, trong cuộc gặp với Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên nếu nhậnd được sự bảo đảm an ninh từ Mỹ.

Cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi (UFC) thường kéo dài khoảng 2 tuần và bắt đầu từ tháng 8. Mặc dù UFC không có nhiều chương trình huấn luyện ngoài thực địa mà chủ yếu tập trận mô phỏng trên máy tính, song Triều Tiên vẫn xem đây là hành động khiêu khích của liên minh Mỹ - Hàn nhằm châm ngòi cho chiến tranh.

Năm ngoái, để đáp trả tập trận UFC, Triều Tiên đã phóng các tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản khiến Tokyo giận dữ. Động thái này của Bình Nhưỡng cũng khiến nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, lo ngại vì nguy cơ tên lửa Triều Tiên có thể phóng tới lục địa Mỹ.

Thành Đạt

Theo Yonhap