Mỹ gióng hồi chuông cảnh báo lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài sau vụ Huawei

Dân trí Vụ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ được cho là lời cảnh báo sớm với các lãnh đạo doanh nghiệp nước ngoài khi lực lượng hành pháp Mỹ bắt đầu nhắm mục tiêu tới các cá nhân làm việc tại các công ty vi phạm lệnh trừng phạt.
>>Huawei trở thành át chủ bài của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
>>Bà Mạnh Vãn Chu lần đầu lên tiếng sau khi được tại ngoại, nói "tự hào về Huawei"
>>"Canh bạc" của Tổng thống Trump nếu can thiệp vụ bắt giám đốc tài chính Huawei


Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Yahoo)

Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Yahoo)

Những tranh cãi liên quan tới vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ngày càng được nhiều người Trung Quốc xem là động thái “bắt cóc chính trị”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ can thiệp vào vụ việc này nếu như điều đó có lợi cho việc đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Đối với lãnh đạo của các tập đoàn nước ngoài có quan hệ làm ăn với các quốc gia nằm trong “danh sách đen” của Mỹ, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cho những điều sắp đến.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã “chọc giận” chính phủ Trung Quốc và khiến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canada gặp sóng gió. Đây là kết quả của việc Bộ Tư pháp Mỹ chuyển đổi trọng tâm, trong đó tập trung vào việc điều tra các nhà lãnh đạo làm việc trong các công ty vi phạm luật pháp Mỹ.

Giám đốc Tài chính Huawei bị bắt tại Canada vào ngày 1/12 theo đề nghị của tòa án New York với cáo buộc gian lận. Cáo buộc này có liên quan tới nghi vấn tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà Mạnh đã đồng ý trả 7,5 triệu USD để được tại ngoại.

Trong bài phát biểu hôm 29/11, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết theo Luật Chống tham nhũng nước ngoài sửa đổi, “việc bắt các cá nhân phải chịu trách nhiệm vì những hành vi sai trái sẽ là ưu tiên hàng đầu trong mọi cuộc điều tra về doanh nghiệp”.

“Biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn hành vi tội phạm của các doanh nghiệp là phát hiện và trừng phạt những người phạm tội. Vì vậy chúng tôi đã điều chỉnh lại chính sách để làm rõ rằng… doanh nghiệp không nên ra quy định để bảo vệ cho các cá nhân trước nghĩa vụ pháp lý”, Thứ trưởng Rosenstein nhấn mạnh.

Giám đốc tài chính Huawei lần đầu xuất hiện sau khi được tại ngoại

Theo Thứ trưởng Rosenstein, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc hơn 30 cá nhân và kết tội 19 trường hợp trong một năm qua, sau khi xem xét lại chính sách về trách nhiệm của cá nhân trong các vụ vi phạm của doanh nghiệp.

Trước đó, Mỹ từng nhắm mục tiêu tới các công ty vi phạm các lệnh trừng phạt và phạt nặng hàng loạt ngân hàng quốc tế. Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Washington chuyển mục tiêu sang các công dân trong các doanh nghiệp nước ngoài nhằm “nối dài cánh tay” hành pháp có thể đem lại những rủi ro mới.

Theo Giáo sư Jeffrey Sachs tại Đại học Columbia, mặc dù các lãnh đạo doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vì những hành vi sai trái của doanh nghiệp, nhưng “việc bắt đầu bằng một doanh nhân hàng đầu của Trung Quốc, thay vì hàng chục (giám đốc điều hành) CEO và (giám đốc tài chính) CFO phạm tội của Mỹ, là động thái khiêu khích mạnh mẽ đối với chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và công chúng Trung Quốc”.

Ông Sachs cho rằng nhiều ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng Mỹ như JP Morgan Chase, đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Tuy nhiên, không có bất kỳ CEO hay CFO nào của các ngân hàng này bị bắt giam.

“Ai cũng có thể nói mà không cần phóng đại rằng, vụ việc này (bắt giữ bà Mạnh) là một phần trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc, và đây là một hành động liều lĩnh”, Giáo sư Sachs nhận định.

Toan tính của Mỹ?


Tranh vẽ bà Mạnh dự phiên tòa tại Canada. (Ảnh: AP)

Tranh vẽ bà Mạnh dự phiên tòa tại Canada. (Ảnh: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 12/12, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng can thiệp vào vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu để đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoặc giành được lợi thế cho các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Tổng thống cũng nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa gọi cho ông để trao đổi về vụ bắt giữ. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã liên lạc với cả Bộ Tư pháp và các quan chức Trung Quốc về vụ việc này.

Theo nhà nghiên cứu Mei Xinyu tại Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc, một viện nghiên cứu nhà nước có liên hệ với Bộ Thương mại Trung Quốc, những phát ngôn của Tổng thống Trump có thể được hiểu là “lời thú nhận gián tiếp” về việc Mỹ đã bắt cóc bà Mạnh Vãn Chu.

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei đã khiến Bắc Kinh “nổi đóa”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập cả đại sứ Mỹ và đại sứ Canada để phản đối vụ việc và yêu cầu Canada thả bà Mạnh, nếu không sẽ phải đối mặt với “những hậu quả nghiêm trọng”.

Truyền thông nhà nước và giới nghiên cứu Trung Quốc hầu hết đều xem vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu là một “mưu đồ” của Mỹ nhằm gây tổn hại cho kế hoạch phát triển công nghệ 5G của tập đoàn Huawei, đồng thời kiềm tỏa sự trỗi dậy của Trung Quốc.

“Washington không nên tìm cách sử dụng luật nội bộ của nước này để hậu thuẫn chiến lược cho cuộc cạnh tranh thương mại và ngoại giao trên toàn thế giới. Hành động của Mỹ chắc chắn mang mục đích chính trị, vì lớp ngụy trang công lý mỏng manh không thể che đậy các động cơ chính trị”, Thời báo Hoàn cầu, một ấn phẩm của nhà nước Trung Quốc, nêu trong bài viết đăng ngày 11/12.

Khi bà Mạnh được tại ngoại hôm 11/12, bà được yêu cầu phải đeo vòng định vị GPS ở chân, chịu sự giám sát 24/7 của một hãng an ninh tư nhân, đồng thời phải nộp lại các hộ chiếu Hong Kong và Trung Quốc. Bà Mạnh sẽ vẫn ở lại căn hộ ở Vancouver mà bà cùng chồng đồng sở hữu. Trong khi đó, Mỹ vẫn đang tìm cách dẫn độ giám đốc tài chính Huawei, bất chấp việc Huawei đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Máy bay chở khách Mexico vỡ đầu vì nghi đâm phải UAV trên không
Máy bay chở khách Mexico vỡ đầu vì nghi đâm phải UAV trên không

(Dân trí) - Một máy bay thương mại của Mexico đã bị vỡ, móp phần đầu nghiêm trọng vì nghi va chạm với một thiết bị bay không người lái (UAV) khi đang hạ cánh.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:42

Nga nghi Ukraine sắp mở chiến dịch quân sự lớn ở miền đông
Nga nghi Ukraine sắp mở chiến dịch quân sự lớn ở miền đông

(Dân trí) - Nga cho rằng, chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào lực lượng nổi dậy ở miền đông nước này - một động thái mà Moscow tin rằng nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống vào đầu năm sau.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:24

Người đẹp tóc đỏ bị nghi là gián điệp Nga nhận tội tại Mỹ
Người đẹp tóc đỏ bị nghi là gián điệp Nga nhận tội tại Mỹ

(Dân trí) - Tại tòa án Mỹ ngày 13/12, phụ nữ người Nga có tên Maria Butina đã thừa nhận các hoạt động tiếp cận đảng Cộng hòa Mỹ và tác động đến mối quan hệ Nga-Mỹ trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:43

Washington dọa cấm các quan chức Trung Quốc tới Mỹ giữa lúc căng thẳng
Washington dọa cấm các quan chức Trung Quốc tới Mỹ giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu yêu cầu các nhà ngoại giao, nhà báo và khách du lịch Mỹ được phép tới Tây Tạng và dọa sẽ cấm các quan chức Trung Quốc tới Mỹ nếu Tây Tạng vẫn “đóng cửa” với người nước ngoài.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:41

Thượng viện Mỹ đổ lỗi Thái tử Ả rập vụ sát hại nhà báo
Thượng viện Mỹ đổ lỗi Thái tử Ả rập vụ sát hại nhà báo

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết đòi Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm vì vụ sát hại nhà báo bất đồng chính kiến tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10, bất chấp phản ứng từ Tổng thống Donald Trump.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:06

“Quân tốt” trên bàn cờ chính trị Mỹ - Trung trong vụ Huawei
“Quân tốt” trên bàn cờ chính trị Mỹ - Trung trong vụ Huawei

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng cựu nhân viên ngoại giao Canada bị Trung Quốc bắt giữ gần đây là một “quân cờ” trong mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington sau vụ bắt giám đốc tài chính Huawei.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:05

Tổng thống Trump xem xét cất nhắc con rể làm Chánh văn phòng Nhà Trắng?
Tổng thống Trump xem xét cất nhắc con rể làm Chánh văn phòng Nhà Trắng?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc trong việc bổ nhiệm con rể, cố vấn cấp cao Jared Kushner làm Chánh văn phòng Nhà Trắng thứ 3 trong nhiệm kỳ của ông.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:04

Chuyện chưa từng có ở biên giới liên Triều
Chuyện chưa từng có ở biên giới liên Triều

Các binh sĩ Hàn Quốc và Triều Tiên đã băng qua Khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt giữa hai nước kể từ cuộc chiến 1950-1953.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:13

Nhà sư Ấn Độ bị báo vồ chết khi đang ngồi thiền trong rừng
Nhà sư Ấn Độ bị báo vồ chết khi đang ngồi thiền trong rừng

(Dân trí) - Một nhà sư Ấn Độ đã bị một con báo giết chết khi đang ngồi thiền dưới gốc cây trong một khu rừng thuộc khu vực bảo tồn loài báo tại phía tây nước này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:11

Người tìm cách dẫn độ "nữ tướng" Huawei là ai?
Người tìm cách dẫn độ "nữ tướng" Huawei là ai?

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ. Đứng sau nỗ lực dẫn độ nữ doanh nhân Trung Quốc sang Mỹ là một vị công tố viên dày dặn kinh nghiệm, từng phụ trách nhiều đại án mang tầm quốc tế.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:05

Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia sang Việt Nam cổ vũ trận chung kết lượt về
Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia sang Việt Nam cổ vũ trận chung kết lượt về

(Dân trí) - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao 26 tuổi Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman cho biết anh sẽ đến Hà Nội để cổ vũ đội nhà trong trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup và tự tin rằng đội Malaysia sẽ chiến thắng.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:03

Nga rút máy bay ném bom khỏi Venezuela sau màn “đấu khẩu” với Mỹ
Nga rút máy bay ném bom khỏi Venezuela sau màn “đấu khẩu” với Mỹ

(Dân trí) - Nga sẽ rút các máy bay ném bom Tu-160 khỏi Venezuela vào ngày mai 14/12, chỉ vài ngày sau khi điều động các máy bay đến đây diễn tập chung và vấp phải sự chỉ trích của Mỹ, Nhà Trắng cho biết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng
Quyền lực ngầm của con gái và con rể ông Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một số tiêu chí để tìm ra ứng viên sáng giá nhất cho ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng. Tuy nhiên, một tiêu chí mà bất cứ ứng viên nào cũng phải đạt được là nhận được sự ủng hộ của con gái và con rể ông Trump.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:35

Lãnh đạo vướng bê bối, Huawei vẫn nuôi tham vọng phủ sóng toàn cầu
Lãnh đạo vướng bê bối, Huawei vẫn nuôi tham vọng phủ sóng toàn cầu

(Dân trí) - Huawei đang đầu tư nguồn lực khổng lồ cho tham vọng “phủ sóng” toàn cầu về công nghệ viễn thông, bất chấp những trở ngại từ vụ giám đốc tài chính bị bắt giữ gần đây.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:23

Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mới ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố chuẩn bị thực hiện chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria nhằm chống lại các tay súng người Kurd do quân đội Mỹ hỗ trợ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:30

Ông Trump "nói hớ", giám đốc tài chính Huawei có thể thoát nguy cơ bị dẫn độ
Ông Trump "nói hớ", giám đốc tài chính Huawei có thể thoát nguy cơ bị dẫn độ

(Dân trí) - Với tuyên bố “có thể can thiệp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã vô tình tạo ra tình tiết có lợi cho Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người vừa được tòa án Canada cho tại ngoại và chờ phán quyết dẫn độ sang Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:18

Tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đâm gẫy đôi cầu đi bộ, 9 người chết, 46 người bị thương
Tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đâm gẫy đôi cầu đi bộ, 9 người chết, 46 người bị thương

(Dân trí) - Một đoàn tàu cao tốc Thổ Nhĩ Kỳ đã va chạm với một đầu tàu khiến nó bị lệch hướng và đâm trúng vào cầu đi bộ ngày hôm nay 13/12. Vụ tai nạn đã làm 9 người thiệt mạng và 46 người bị thương.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:10

Trả đũa vụ "nữ tướng" Huawei, Trung Quốc xác nhận điều tra công dân Canada thứ 2
Trả đũa vụ "nữ tướng" Huawei, Trung Quốc xác nhận điều tra công dân Canada thứ 2

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 13/12 xác nhận rằng một công dân Canada thứ 2 đang bị điều tra về các hoạt động gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia, không lâu sau vụ bắt giữ một nhà cựu ngoại giao Canada. Hai vụ việc liên tiếp diễn ra sau khi Ottawa bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:44

"Canh bạc" của Tổng thống Trump nếu can thiệp vụ bắt giám đốc tài chính Huawei
"Canh bạc" của Tổng thống Trump nếu can thiệp vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn toàn có thể can thiệp vào vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, song liệu ông có can thiệp hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời giải vì các chuyên gia cho rằng quyết định này sẽ ẩn chứa nhiều rủi ro.

Thứ năm, 13/12/2018 - 01:04

Cuộc sống tại ngoại của "công chúa" Huawei trên đất Canada
Cuộc sống tại ngoại của "công chúa" Huawei trên đất Canada

(Dân trí) - Mặc dù được tòa án Canada cho tại ngoại, song Giám đốc tài chính Huawei vẫn phải tuân thủ các quy định giám sát cực kỳ nghiêm ngặt tại căn hộ riêng ở Vancouver để ngăn nguy cơ nữ doanh nhân này có thể bỏ trốn trong thời gian chờ phán quyết có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Thứ năm, 13/12/2018 - 11:44

Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại
Trung Quốc có thể hoãn tham vọng bá chủ công nghệ vì chiến tranh thương mại

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang cân nhắc phương án hoãn một số mục tiêu trong chiến lược “Made in China 2025”, kế hoạch thể hiện tham vọng của Bắc Kinh trở thành bá chủ công nghệ thế giới, trong bối cảnh nước này đang dồn sự tập trung cho việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:19

Huawei trở thành át chủ bài của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?
Huawei trở thành át chủ bài của Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc?

Tổng thống Trump không hề che giấu ý định tận dụng vụ bắt giữ sếp Huawei để làm lá bài mặc cả trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc nếu cần thiết.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:39

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Trung Quốc đồng ý giảm thuế ô tô

(Dân trí) - Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế áp lên mặt hàng ô tô nhập từ Washington và nối lại việc nhập khẩu đậu tương, động thái cho thấy Bắc Kinh đang có hành động nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:18

Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela chỉ đích danh quan chức Mỹ âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cùng một đồng phạm Colombia đã lên kế hoạch cho một âm mưu ám sát nhằm vào ông.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:53