Thứ ba, 07/01/2020 - 06:42

Mỹ gửi nhầm "thư nháp" thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq

Dân trí

Lầu Năm Góc khẳng định quân đội Mỹ chưa có kế hoạch rút khỏi Iraq sau khi truyền thông đăng tải bức thư được cho là "thư nháp" thông báo việc rút lực lượng khỏi Iraq sau vụ không kích tướng Iran Qassem Soleimani.

Mỹ gửi nhầm thư nháp thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq  - 1
Iraq yêu cầu quân đội nước ngoài trong đó có Mỹ rút khỏi nước này sau vụ không kích sát hại tướng Iran. (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters cho biết, một bức thư được cho là của Chuẩn tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ William H. Seely III gửi tới Bộ Quốc phòng Iraq ngày 6/1 nêu rõ, nhằm "tôn trọng chủ quyền của Iraq", Mỹ sẽ bố trí lại lực lượng liên quân ở đây trong vài ngày hoặc vài tuần tới để chuẩn bị cho việc rút quân.

Trong bức thư, ông Seely nhấn mạnh: "Chúng tôi (Mỹ) tôn trọng quyết định của các ngài khi yêu cầu chúng tôi rời đi". Ông Seely cho biết thêm, trong quá trình di chuyển lực lượng này, tần suất hoạt động của các trực thăng ra và vào "Vùng xanh" ở thủ đô Baghdad sẽ tăng, chủ yếu vào ban đêm nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch rút quân mà bức thư đề cập đến. Phát biểu với phóng viên cùng ngày, người phát ngôn Lầu Năm Góc Mark Esper cho biết: "Chúng tôi chưa có bất cứ quyết định nào rút khỏi Iraq. Tôi không biết lá thư đó. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu lá thư đó từ đâu. Nhưng chúng tôi vẫn chưa có kế hoạch rời Iraq". Ông Esper khẳng định, Mỹ vẫn giữ cam kết ngăn khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq cùng với các đồng minh và đối tác.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, sau đó đã lên tiếng đính chính. Ông Milley nói rằng, bức thư trên chỉ là "thư nháp". Ông Milley cho biết, bức thư được gửi đi do "nhầm lẫn".

Mỹ gửi nhầm thư nháp thông báo rút quân sau khi dọa trừng phạt Iraq  - 2
Bức thư được cho là gửi nhầm. (Ảnh: Twitter)

Sự cố nhầm lẫn trên xảy ra chỉ một ngày sau khi quốc hội Iraq thông qua nghị quyết hối thúc các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi nước này sau vụ Mỹ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Tổng thống Donald Trump khi đó cảnh báo: “Chúng tôi có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở đó. Việc xây dựng căn cứ này tốn hàng tỷ USD, được xây trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng tôi không rút đi trừ khi họ hoàn tiền cho chúng tôi”. Ông Trump cũng cảnh báo, nếu Iraq yêu cầu các lực lượng Mỹ rời đi và điều đó không được thực hiện trên cơ sở thân thiện, Washington sẽ trừng phạt Baghdad “với mức độ chưa từng thấy trước đây, thậm chí nặng hơn cả lệnh trừng phạt đối với Iran”.

Minh Phương
Theo Reuters