Thứ hai, 19/09/2016 - 16:44

Mỹ - Hàn diễn tập không kích cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Dân trí

Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc diễn tập chung vào tháng tới, trong đó tập trung vào các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, hãng tin Yonhap đưa tin hôm nay 19/9.

Các may bay của Không quân Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ Cheongju (Ảnh: AFP)
Các may bay của Không quân Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ Cheongju (Ảnh: AFP)

Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên cho biết, các cuộc không kích giả định sẽ được tiến hành trong khuôn khổ cuộc tập trận đa phương mang tên Red Flag, dự kiến diễn ra từ ngày 3-21/10 tới tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska, Mỹ. Tập trận Red Flag bắt đầu được khởi xương từ năm 1975 với mục tiêu huấn luyện khả năng tác chiến trên không của các phi công.

Cuộc diễn tập không kích giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm cải thiện năng lực chiến đấu của Không quân Hàn Quốc trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ngày càng gia tăng.

“Cuộc diễn tập sẽ được tổ chức với bối cảnh giả định là một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ từ phía Triều Tiên. Ngoài ra, nội dung diễn tập cũng được thiết kế bao gồm các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân và các cơ sở quân sự chủ chốt của Triều Tiên”, nguồn tin quân sự cho biết.

Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai 6 máy bay tiêm kích F-15K và 2 máy bay vận tải C-130H trong khi Mỹ sẽ huy động khoảng 50 máy bay chiến đấu, bao gồm F-16 và F-15C, tham gia diễn tập lần này.

Mới đây chuyên gia Joel Wit đến từ Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins ngày 13/9 nhận định rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào đầu tháng 10 tới, tức là khoảng 1 tháng sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng vào hôm 9/9. Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa qua được đánh giá là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Yonhap