Thứ bảy, 29/07/2017 - 07:18

Mỹ, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả quân sự Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Dân trí

Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận các phương án đáp trả quân sự sau khi Triều Tiên phóng tên lửa được cho là tên lửa liên lục địa (ICBM) vào đêm 28/7, Yonhap cho biết.


Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cũng từng rầm rộ tập trận tên lửa hôm 4/7 ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cũng từng rầm rộ tập trận tên lửa hôm 4/7 ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Yonhap cho biết, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ Joe Dunford và Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, đã thảo luận qua điện thoại với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc Lee Sun-jin sau vụ phóng thử ICBM đêm 28/7 của Triều Tiên.

"Trong cuộc điện đàm này, ông Dunford và Harris đã bày tỏ cam kết an ninh mạnh mẽ với đồng minh Hàn Quốc. Ba chỉ huy cũng thảo luận các phương án đáp trả quân sự Triều Tiên", Đại tá hải quân Mỹ Greg Hicks cho biết.

Trong một diễn biến liên quan khác, vài giờ sau vụ phóng thử tên lửa đêm qua của Triều Tiên, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa. Cuộc diễn tập bắn đạn thật diễn ra ở khu vực duyên hải phía đông Hàn Quốc với sự tham gia của tên lửa Hyunmoo-2 của Hàn Quốc và hệ thống tên lửa chiến thuật của Mỹ.

Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết, quân đội hai nước đồng minh qua cuộc diễn tập nhằm khẳng định lại khả năng khả năng tấn công chính xác vào "đội ngũ lãnh đạo của đối phương".

Cuộc tập diễn ra sau khi Triều Tiên được cho là phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần hai trong vòng chưa đầy một tháng.

Lầu Năm Góc xác nhận, tên lửa này được phóng đi từ khu vực Mupyong-ni lúc 10h45 tối qua theo giờ GMT và bay khoảng 45 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Giới chức Mỹ-Hàn tin rằng tên lửa đã bay xa khoảng 1.000km và bay cao 3.700km và là một ICBM. Trong khi đó, Nga cho rằng đây chỉ là một tên lửa tầm trung, tên lửa này đã bay xa 732km và không nhằm về hướng Nga.

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng an ninh quốc gia lúc 1 giờ sáng.

Tổng thống Moon đã đưa ra đề nghị hàng loạt biện pháp cứng rắn nhằm đối phó Triều Tiên, trong đó có việc phô diễn sức mạnh của các lực lượng đồng minh như tập trận tên lửa chung, triển khai thêm các bệ phóng tên lửa đánh chặn THAAD, đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn để thảo luận trừng phạt Bình Nhưỡng.

Hiện chỉ có hai hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD được triển khai ở Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km. Việc triển khai THAAD được cho là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Theo Yonhap

Tin liên quan

Mới nhất