Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:58

Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên

Dân trí

Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã quyết định dừng một cuộc cuộc tập trận quân sự chung lớn khác trong năm nay để đảm bảo tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội tiếp diễn.

Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)
Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung với Mỹ tại Hàn Quốc hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Reuters)

“Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James N. Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đã quyết định dừng cuộc tập trận Vigilan Ace nhằm giúp tiến trình ngoại giao (với Triều Tiên) có cơ hội được tiếp diễn”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White cho biết trong thông báo ngày 19/10. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc gặp của Bộ trưởng Mattis với người đồng cấp ở Singapore.

Vigilant Ace (Át chủ bài Cẩn trọng) là cuộc tập trận lớn thường niên của Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm nay. Năm ngoái, cuộc tập trận này kéo dài một tuần, quy tụ 12.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 230 máy bay quân sự của Mỹ và Hàn Quốc tham gia.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc cũng cam kết “điều chỉnh các cuộc diễn tập huấn luyện để đảm bảo khả năng sẵn sàng tác chiến” của lực lượng quân sự hai nước. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đã tham vấn ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya về vấn đề này và cả hai đã “tái khẳng định cam kết đối với an ninh khu vực”.

Bộ trưởng Mattis đang có chuyến công du tới Singapore để dự cuộc họp với bộ trưởng Quốc phòng các nước châu Á. Hôm qua ông đã có cuộc gặp chung với hai người đồng cấp Hàn Quốc, Nhật Bản trước khi gặp riêng bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Hồi tháng 6 Mỹ từng hủy cuộc tập trận Freedom Guardian sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông không đồng tình với các cuộc tập trận mà Mỹ coi là “trò chơi chiến tranh” ở Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả các cuộc tập trận này là khiêu khích và tốn kém.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore. Từ nhiều năm nay, Triều Tiên luôn phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ - Hàn vì cho rằng đây là cái cớ để hai đồng minh này chuẩn bị cho kế hoạch tấn công Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ - Triều sắp gặp mặt

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cho biết ông hy vọng sẽ gặp người đồng cấp Triều Tiên trong vài tuần tới để tiếp tục lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước. Mặc dù thời điểm tổ chức hội nghị vẫn chưa được quyết định, song ông Pompeo cho biết sự kiện này sẽ diễn ra “trong tương lai gần”.

“Chúng tôi đang tiến hành xác định thời gian, địa điểm phù hợp với hai nhà lãnh đạo”, ông Pompeo nói.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Pompeo đã tới Triều Tiên để thúc đẩy Bình Nhưỡng thực thi thỏa thuận phi hạt nhân hóa do hai nhà lãnh đạo ký kết tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6.

“Khi tôi gặp Chủ tịch Kim Jong-un, ông ấy tái khẳng định cam kết rằng sẽ ủng hộ cam kết mà ông ấy từng đưa ra với Tổng thống Trump tại Singapore hôm 12/6, và chúng tôi muốn làm tất cả mọi việc để đảm bảo rằng ông ấy có thể thực hiện cam kết đó, từ đó có thể mang đến một tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên. Tổng thống Trump quyết tâm để Triều Tiên đạt được mục tiêu đó”, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh.

Theo ông Pompeo, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã phải đối mặt với “thách thức rất khó khăn” khi đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Tôi rất vui vì ông ấy đã đưa ra quyết định, tuy nhiên việc thực hiện điều đó rất phức tạp và cần có thời gian”, ông Pompeo nói thêm.

Thành Đạt

Theo Yonhap