Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:44

Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông hoan nghênh việc Campuchia bác bỏ thông tin đồng ý cho quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân tại nước này.

Mỹ hoan nghênh Campuchia không cho Trung Quốc sử dụng căn cứ quân sự - 1

Các quân nhân Campuchia tại căn cứ Ream (Ảnh: EPA-EPE)

Phát biểu tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok, Thái Lan hôm 1/8, Ngoại trưởng Pompeo cho biết ông ghi nhận nỗ lực bảo vệ chủ quyền quốc gia mạnh mẽ của Campuchia. Ông Pompeo cũng kêu gọi các quốc gia khác bảo vệ chủ quyền trước hành vi quân sự hóa của Trung Quốc.

“Campuchia đã bác bỏ thông tin nói rằng họ cho phép xây dựng một cơ sở quân sự của Trung Quốc trên lãnh thổ của họ. Mỹ hoan nghênh việc Campuchia bảo vệ mạnh mẽ chủ quyền quốc gia và chúng tôi khuyến khích các nước khác trong khu vực cũng đi theo Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia như vậy”, Ngoại trưởng Pompeo nói.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Shiphan đã gửi lời cảm ơn tới ngoại trưởng Mỹ vì đảm bảo công bằng cho Campuchia.

“Ông ấy đã mang lại công bằng cho Thủ tướng Hun Sen, người đã cống hiến cho công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia, làm bạn với các nước khác và chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác”, ông Siphan cho biết.

Hồi tháng trước, Thời báo phố Wall, một tờ báo Mỹ, đã đăng tải thông tin nói rằng, Campuchia ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc, cho phép lực lượng quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia tại tỉnh Preah Sihanouk.

Theo Thời báo phố Wall, thỏa thuận được ký từ mùa xuân, song cả Campuchia và Trung Quốc đều không tiết lộ thông tin này. Báo Mỹ nói rằng thỏa thuận cho phép Trung Quốc sử dụng độc quyền một phần căn cứ hải quân của Campuchia tại vịnh Thái Lan, nơi cách không xa một sân bay lớn đang được Trung Quốc xây dựng tại Campuchia.

Thủ tướng Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định “đây là thông tin bịa đặt tồi tệ chưa từng có nhằm vào Campuchia”.

“Chuyện đó không thể xảy ra vì việc đặt căn cứ quân sự ở nước ngoài là đi ngược lại với hiến pháp Campuchia”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence năm ngoái đã viết thư gửi Thủ tướng Hun Sen, bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự nước ngoài hoặc căn cứ quân sự nước ngoài tại Campuchia. Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen khẳng định không bao giờ cho phép căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Campuchia.

Mỹ và các đồng minh vẫn đang “vận động hành lang” Campuchia để thuyết phục nước này không cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng sân bay mới do công ty tư nhân Trung Quốc xây dựng theo hợp đồng thuê đất kéo dài 99 năm.

Thành Đạt

Theo Khmer Times