Mỹ "hợp tác bất cứ đâu, đối đầu bất cứ khi nào" với Trung Quốc

Dân trí Giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ duy trì đối sách vừa hợp tác và đối đầu với Trung Quốc theo phương châm “Hợp tác ở bất cứ đâu, đối đầu bất cứ khi nào”. Về Biển Đông, Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra tự do hàng hải, hàng không thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.
>>Các nước đồng loạt chỉ trích hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
>>Nhật Bản cam kết giúp Đông Nam Á đối phó với các hành động nguy hiểm ở Biển Đông
>>Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc xây dựng ở khu vực tranh chấp với Philippines


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: IISS)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: IISS)

“Hợp tác ở bất cứ đâu, đối đầu ở bất cứ khi nào”

Trong cuộc họp báo chung bên lề Diễn đàn đối thoại Shangri-La tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cùng với Tư lệnh Hải quân Mỹ phụ trách tác chiến, Đô đốc John M. Richardson John M. Richardson và Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương Harry B. Harris Jr, trợ lý bộ trưởng quốc phòng về vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương David B. Shear đã đưa ra phác thảo đối sách với Trung Quốc. Theo đó, đối sách này sẽ là: “Hợp tác ở bất cứ đâu, đối đầu ở bất cứ khi nào”.

Đô đốc Richardson nói rằng đối sách của Hải quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương cũng giống như đối sách ở bất cứ đầu trên thế giới, đó là: Đảm bảo tự do hàng hải và các thông lệ quốc tế. “Chúng tôi đang thách thức các tuyên bố chủ quyền thái quá ở khắp thế giới, và ủng hộ một trật tự được thiết lập dựa trên nguyên tắc, đặc biệt là các thông lệ quốc tế.

Trong khi đó, Đô đốc Harris nói: “Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực nhiều nhất có thể, do đó chúng tôi giữ quan điểm rằng sẵn sàng hợp tác ở bất cứ đâu có thể, đối đầu bất cứ khi nào nếu cần”.

Cũng tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Carter đã đề cập lại chiến lược lập một mạng lưới an ninh có nguyên tắc tại châu Á như ông đã nêu trong bài phát biểu tại Diễn đàn sáng 4/6.

“Mỹ và các nước khác ở châu Á-Thái Bình Dương đang phối hợp để xây dựng một mạng lưới an ninh có nguyên tắc để đảm bảo tất cả người dân, tất cả các quốc gia có thể tiếp tục phát triển và thịnh vượng. Chính sách mà tôi miêu tả hôm nay đó là một trong những yếu tố hỗ trợ mạng lưới an ninh có nguyên tắc bao gồm cả việc thông qua tái cân bằng lực lượng trong khu vực”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Ông Carter nói thêm: “Mạng lưới này với việc cho phép tất cả các nước có thể tiếp cận thông qua chia sẻ an ninh một cách có trách nhiệ sẽ là làn sóng tiếp theo trong an ninh của châu Á-Thái Bình Dương. Chiến lược của chúng tôi đảm bảo Mỹ tiếp tục là người giữ gìn an ninh chính của khu vực”.

Tiếp tục tuần tra tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông

Bàn về cam kết an ninh của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bộ trưởng Carter nói rằng, một số người đã sai lầm khi đồn đoán rằng Mỹ sắp rút khỏi khu vực, vì thực tế “điều này sẽ không xảy ra”.

“Đó là bởi vì khu vực chiếm gần một nửa dân số thế giới, gần một nửa kinh tế toàn cầu này vẫn là khu vực có tác động nhiều nhất đến an ninh cũng như sự thịnh vượng của nước Mỹ”, ông Carter nhấn mạnh.

Ông khẳng định thêm: “Cho dù bất cứ điều gì xảy ra ở nước Mỹ hay bất cứ đâu trên thế giới, dưới thời chính phủ Dân chủ hay Cộng hòa, ngân sách thặng dư hay thâm hụt, thời bình hay chiến tranh, Mỹ vẫn hợp tác cả về kinh tế, chính trị, quân sự cũng như hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó là bởi vì sự hiện diện của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương nằm trong lợi ích của Mỹ, chứ không phải chính sách của bất cứ một đảng phái chính trị nào”.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Carter khẳng định Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp nhưng ủng hộ duy trì tự do hàng hải trong khu vực và giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.. “Hoạt động tuần tra của Mỹ nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và chỉ nhằm bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”, và “Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động này”, ông Carter tuyên bố.

Mặt khác, ông cảnh báo, với hoạt động bồi đắp, cải tạo trái phép ở Biển Đông để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc đang xây nên một “Vạn lý trường thành tự cô lập”.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Sự nhũn nhặn bất thường của Trung Quốc tại Diễn đàn Shangri-La
Sự nhũn nhặn bất thường của Trung Quốc tại Diễn đàn Shangri-La

(Dân trí) - Phái đoàn đại biểu của Trung Quốc do Đô đốc Tôn Kiến Quốc dẫn đầu tham dự Diễn đàn Đối thoại Shangri-La năm nay tại Singapore tỏ ra có kinh nghiệm hơn, được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn so với năm trước, do đó nhũn nhặn và thân thiện với truyền thông hơn, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng nhận định.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 04:05

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc "gây bất ổn" nếu lập ADIZ ở Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc "gây bất ổn" nếu lập ADIZ ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo việc Trung Quốc được cho là có ý định lập vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông là “hành động khiêu khích và gây bất ổn”.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 02:36

Ảnh vệ tinh cho thấy tiến độ đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc
Ảnh vệ tinh cho thấy tiến độ đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc

(Dân trí) - Các hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh việc hoàn thiện tàu sân bay đầu tiên Type 001A do nước này tự đóng, và có thể hạ thủy ngay trong năm 2017.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 02:12

Máy bay B-21: Không cần phi công và vô hình
Máy bay B-21: Không cần phi công và vô hình

Theo Defense One, không chỉ "vô hình", máy bay ném bom B-21 của Mỹ hoàn toàn có thể vận hành bình thường mà không cần phi công ngồi trên máy bay.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 02:00

Elizabeth Warren và “cuộc chiến” với Donal Trump
Elizabeth Warren và “cuộc chiến” với Donal Trump

Với kết quả thăm dò gần đây cho thấy bà Hillary Clinton có tỉ lệ nhỉnh hơn ông Donald Trump rất mong manh, trong khi ông Trump đang có những lợi thế nhất định tại các bang cử tri đang phân vân không biết nên chọn ai, người ta bắt đầu tính đến khả năng bà Clinton có thể thất bại trước ông Trump nếu bà không có được phương án lôi kéo những cử tri ủng hộ ông Bernie Sanders bỏ phiếu cho bà.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 01:00

Mỹ không định gây Chiến tranh lạnh trong tranh chấp ở Biển Đông
Mỹ không định gây Chiến tranh lạnh trong tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter ngày 4/6 đã trình bày quan điểm về tình hình hiện nay tại Biển Đông, cũng như việc Washington không muốn tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới tại vùng biển đang có tranh chấp chủ quyền này.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:30

Kẻ cầm đầu mạng lưới buôn người di cư sa lưới
Kẻ cầm đầu mạng lưới buôn người di cư sa lưới

Tờ DailyMail (Anh) đưa tin, Rekawt Kayani, 34 tuổi, người được cho là cầm đầu đường dây buôn người di cư quy mô lớn vào Anh đã sa lưới. Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ, khám xét nhà riêng của Rekawt Kayani ở Derby và thu giữ được nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 12:00

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố “lờ” phán quyết “đường lưỡi bò”
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố “lờ” phán quyết “đường lưỡi bò”

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua 4/6 đã ngang ngược tuyên bố rằng sẽ phớt lờ phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện Bắc Kinh yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 11:20

Trận quyết chiến giữa quân đội Syria và IS tại thành phố Raqqa
Trận quyết chiến giữa quân đội Syria và IS tại thành phố Raqqa

Ngày 4-6, quân đội Syria được sự hậu thuẫn của Nga đã thực hiện một bước đột phá lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), và hiện đang tập trung quân sẵn sàng quyết chiến, đập tan khủng bố... giải phóng hoàn toàn Raqqa, một thành trì của IS.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 11:00

Công bố hình ảnh động trời trăm xe tải từ Thổ vào Syria
Công bố hình ảnh động trời trăm xe tải từ Thổ vào Syria

Truyền thông Nga vừa tiết lộ thêm hình ảnh một đoàn xe tải hàng trăm chiếc di chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến vị trí của nhóm khủng bố IS tại Syria.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:30

Pháp bắt kẻ âm mưu 15 vụ tấn công khủng bố tại Pháp dịp Euro 2016
Pháp bắt kẻ âm mưu 15 vụ tấn công khủng bố tại Pháp dịp Euro 2016

(Dân trí) - Giới chức Ukraine cho biết một công dân Pháp, bị bắt hồi tháng trước trong khi đang vận chuyển thuốc nổ và vũ khí vào Ba Lan, đã lên kế hoạch tiến hành 15 vụ tấn công khủng bố tại Pháp trong thời gian diễn ra Euro 2016.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:30

Bài học cho bậc cha mẹ sau vụ bé trai Nhật mất tích trong rừng
Bài học cho bậc cha mẹ sau vụ bé trai Nhật mất tích trong rừng

(Dân trí) - Việc cậu bé Yamato Tanooka, 7 tuổi, sống sót lành lặn trở về sau gần một tuần lưu lạc trong rừng do bị cha mẹ phạt bỏ lại hôm 28/5 đã khiến nhiều người ngạc nhiên về khả năng sinh tồn của bé nhưng cũng coi đây là hồi chuông cảnh báo về cách nuôi dạy con cái của các bậc cha mẹ Nhật Bản hiện nay.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 09:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Syria: Hơn 2.000 phiến quân đã tập trung về phía Bắc Aleppo
Syria: Hơn 2.000 phiến quân đã tập trung về phía Bắc Aleppo

Reuters đưa tin, ngày 4/6, trung tâm giám sát ngừng bắn của Nga ở Syria cho biết hơn 2.000 phiến quân đã tập trung ở phía Bắc thành phố Aleppo. ​

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:30

Sét đánh giữa buổi hòa nhạc làm hàng chục người Đức vào viện
Sét đánh giữa buổi hòa nhạc làm hàng chục người Đức vào viện

Ngày 4/6, ít nhất 51 người phải nhập viện, trong đó 8 người bị thương nặng sau khi bị sét đánh tại Mendig, một thị trấn nằm cách thành phố Frankrurt (Đức) 150km.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 08:00

Thế giới 360° tuần qua: Ngoại trưởng Trung Quốc mắng té tát phóng viên Canada
Thế giới 360° tuần qua: Ngoại trưởng Trung Quốc mắng té tát phóng viên Canada

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuần qua đã gây "bão" dư luận khi mắng té tát một nữ phóng viên của Canada trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Canada chỉ bởi vì cô này hỏi vấn đề liên quan đến nhân quyền. Hành xử của ông Vương đã vấp phải phản ứng dư luận gay gắt tại Canada.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:26

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về khả năng mua vũ khí của Mỹ
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về khả năng mua vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn báo chí tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho hay việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam có ý nghĩa trong việc nâng cao niềm tin giữa hai nước.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 07:19

Lật tàu du lịch ở Trung Quốc, 1 người chết, 14 người mất tích
Lật tàu du lịch ở Trung Quốc, 1 người chết, 14 người mất tích

(Dân trí) - Một người đã thiệt mạng và 14 người khác mất tích vào đêm thứ Bảy 4/6 sau khi một tàu du lịch bị lật trên hồ ở tỉnh Tứ Xuyên, đông nam Trung Quốc, hãng tin Xinhua cho biết.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 06:24

Con trai của lính Mỹ đào tẩu ca ngợi cuộc sống ở Triều Tiên
Con trai của lính Mỹ đào tẩu ca ngợi cuộc sống ở Triều Tiên

(Dân trí) - Trong một đoạn băng do Triều Tiên công bố gần đây, hai người con trai của James Joseph Dresnok, một trong 4 binh sĩ Mỹ đào tẩu sang Triều Tiên từ sau chiến tranh liên Triều, đã dành nhiều lời khen ngợi cho Triều Tiên, đồng thời đề nghị Washington ngừng theo đuổi chính sách chống Bình Nhưỡng.

Chủ nhật, 05/06/2016 - 05:57

Nga khiến Mỹ điêu đứng trong cuộc bàn bạc mới về Syria?
Nga khiến Mỹ điêu đứng trong cuộc bàn bạc mới về Syria?

Nga khiến Mỹ từ việc xuống nước đồng ý không kích chung đến lo sợ đưa ra lời đề nghị Moskva dừng không kích nhánh al-Qaeda ở Syria.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 10:00

Thách thức lớn nhất là sự suy giảm lòng tin chiến lược
Thách thức lớn nhất là sự suy giảm lòng tin chiến lược

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia khi nói về Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 (SLD 15) diễn ra tại Singapore từ ngày 3-5/6.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 08:00

Quân đội Syria tiến vào giải phóng thủ đô trên thực tế của IS
Quân đội Syria tiến vào giải phóng thủ đô trên thực tế của IS

Theo Reuters, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ngày 4/6 quân đội Syria đã vượt qua ranh giới tỉnh Raqqa sau khi tiến hành vụ tấn công lớn được Nga hậu thuẫn chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:00

Bầu cử Mỹ 2016: Vẫn tiềm ẩn những kịch bản bất ngờ
Bầu cử Mỹ 2016: Vẫn tiềm ẩn những kịch bản bất ngờ

Chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ tiếp tục báo hiệu những kịch bản bất ngờ sau khi kết quả thăm dò các cuộc dư luận công bố ngày 3/6 cho thấy ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton một lần nữa vượt lên dẫn điểm đối thủ của đảng Cộng hòa Donald Trump với khoảng cách 2 con số.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 06:00

Những hình ảnh không thể tin nổi trong ngôi đền Hổ nổi tiếng ở Thái Lan
Những hình ảnh không thể tin nổi trong ngôi đền Hổ nổi tiếng ở Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ một nhà sư đang cố gắng rời khỏi đền Hổ với một chiếc xe ô tô chứa da, răng nanh hổ, chỉ vài ngày sau khi giới chức nước này thu giữ được 40 xác hổ con trong tủ đông của ngôi đền.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 05:00

Người Singapore góp tiền giúp vợ người Việt tử nạn
Người Singapore góp tiền giúp vợ người Việt tử nạn

Sau khi anh Phan Đức Thắng tử nạn tại Singapore, rất nhiều người dân bản địa đã quyên góp tiền, ủng hộ vợ anh trang trải nợ nần nơi quê nhà.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 04:00