Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:34

Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela

Dân trí

Mỹ đã kêu gọi các nước đóng cửa không phận với các máy bay quân sự Nga trên đường đến Venezuela sau khi hai máy bay quân sự của Moscow xuất hiện ở Caracas hồi tháng trước giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang.

 

Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela - 1
Một máy bay của Nga (Ảnh: Moska News Agency)


Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/4 đã kêu gọi các nước "theo gương Malta" không cho các máy bay quân sự của Nga qua không phận để đến Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus bình luận trên Twitter: "Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Malta đã không cho phép các máy bay Nga dùng không phận để tiếp tế cho chính quyền Venezuela. Chúng tôi kêu gọi các nước theo gương Malta để ngăn Nga hỗ trợ cho Tổng thống Maduro".

Một ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, chính phủ Malta đã từ chối đề nghị của Nga cho phép các máy bay quân sự của Nga từ Syria sử dụng không phận để đến Venezuela ngày 4/4. Bà Zakharova cho biết thêm, Malta không nêu lý do từ chối đề nghị. Đáp lại động thái này của Malta, Moscow cho biết sẽ cân nhắc xem xét lại quan hệ song phương với Malta.

Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Nga đưa 2 máy bay quân sự đến Venezuela hồi tháng 3. Mỹ cáo buộc Nga can thiệp quân sự vào Venezuela và tuyên bố “để ngỏ mọi phương án” để buộc lực lượng của Nga rút đi và ngừng hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong khi đó, Nga khẳng định, sự hiện diện của các máy bay chở theo các chuyên gia quân sự Nga ở Caracas là một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai bên từ lâu.

Minh Phương
Theo Sputnik

Tin liên quan

Mới nhất