Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông

Dân trí Một quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định vai trò của hiệp ước phòng vệ chung với Philippines trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của hai nước trên Biển Đông.
>>Phía sau tuyên bố quan trọng của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông
>>Lo ngại xung đột với Trung Quốc, Philippines muốn xem xét lại hiệp ước với Mỹ
>>Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công ở Biển Đông

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông - 1

 Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Patrick Murphy (Ảnh: MANILA BULLETIN)

Phát biểu tại một cuộc họp qua điện thoại với các phóng viên tại Manila, Philippines hôm 22/3, Patrick Murphy, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết cả Mỹ và Philippines đều chưa đưa ra bất kỳ đề nghị nào liên quan tới việc đàm phán lại Hiệp ước Phòng vệ chung 1951.

“Không bên nào đưa ra đề nghị về việc tái đàm phán hiệp ước. Chúng tôi vẫn thường xuyên thảo luận và hội đàm theo các kênh phù hợp với các cơ chế phù hợp về hiệp ước”, ông Murphy nói.

“Quan điểm của chúng tôi về Hiệp ước Phòng vệ chung 1951 là Biển Đông, theo đúng mục đích của hiệp ước, là một phần của Thái Bình Dương. Do vậy, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các tài sản và nhân lực của Mỹ hoặc Philippines tại khu vực này cũng làm nảy sinh trách nhiệm và cơ hội do hiệp ước đưa ra”, quan chức ngoại giao Mỹ nói từ Hawaii.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana từng hối thúc việc xem xét lại hiệp ước phòng vệ chung ra đời từ cách đây hàng chục năm với Mỹ. Theo ông Lorenzana, mục đích của động thái này là nhằm làm rõ hơn các nội dung trong hiệp ước cũng như giúp hiệp ước trở nên phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại.

“Hiện nay có nhiều tiếng nói tại Philippines đưa ra nhận định về hiệp ước này. Tuy nhiên, tôi chia sẻ với các bạn quan điểm chính thức rằng, không có bất kỳ đề nghị nào liên quan tới việc tái đàm phán hiệp ước và việc làm rõ hiệp ước là quan điểm được các bên chia sẻ”, ông Murphy cho biết thêm.

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông - 2

Tàu USS Blue Ridge, soái hạm Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, ở ngoài khơi Manila trong chuyến thăm thường kỳ tới Philippines hôm 13/3. (Ảnh: AP)

Mỹ và Philippines đã ký hiệp ước phòng vệ chung vào năm 1951, trong đó hai nước đồng minh cam kết sẵn sàng hỗ trợ bên còn lại trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào vùng lãnh thổ đất liền hoặc đảo thuộc quyền tài phán của mỗi bên tại Thái Bình Dương, hoặc nhằm vào các lực lượng vũ trang, tàu và máy bay dân sự của mỗi bên tại Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, một vấn đề từ lâu vẫn chưa được làm rõ đó là liệu Biển Đông có nằm trong khu vực “Thái Bình Dương” mà hiệp ước phòng vệ chung Mỹ - Philippines sẽ được áp dụng trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang hay không. Nếu không, Philippines sẽ phải tự hành xử một mình trong trường hợp xung đột xảy ra và không nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ.

Ngày 1/3, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố: “Bất kỳ một cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào các lực lượng, máy bay hoặc tàu dân sự của Philippines trên Biển Đông cũng sẽ kích hoạt các nghĩa vụ phòng vệ chung theo Điều IV hiệp ước phòng vệ chung”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo được cho là động thái mạnh mẽ nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm “tăng cường cam kết của Mỹ đối với các đồng minh đã được thiết lập” tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. 

Mỹ tính đưa hàng nghìn quân tới Thái Bình Dương

Mỹ khẳng định bảo vệ Philippines trước các cuộc tấn công trên Biển Đông - 3

Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ Robert Brown trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2018  (Ảnh: Toàn Vũ)

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần này, Tướng Robert Brown, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, cho biết quân đội Mỹ đang lên kế hoạch triển khai thêm từ 5.000-10.000 quân tới Thái Bình Dương. Đây là một phần trong khái niệm “triển khai lực lượng năng động”, giúp triển khai lực lượng quân sự Mỹ linh hoạt và bất ngờ hơn.

Tướng Brown cho biết kế hoạch này sẽ bổ sung số binh sĩ tương đương một sở chỉ huy cấp sư đoàn và một vài lữ đoàn vào lực lượng đang được triển khai luân phiên tại Thái Bình Dương. Theo đó, các lực lượng luân phiên hiện thời trong khu vực vẫn sẽ thực hiện các nhiệm vụ được giao, trong khi lực lượng mới bổ sung sẽ tăng cường thêm sức mạnh cho lực lượng sẵn có.

Tướng James McConville, Phó tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, cũng xác nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng ý tưởng bổ sung quân nói trên từng được hé lộ vào năm 2018. Đây là một phần trong Chiến lược Quốc phòng với mục tiêu khôi phục sự sẵn sàng của các lực lượng để chuẩn bị cho các cuộc xung đột lớn trong khoảng thời gian ngắn.

“Chúng tôi đang nói về việc triển khai binh sĩ tới một nơi có những năng lực nhất định dựa trên các đối tác mà chúng tôi đang làm việc cùng. Từ đó, Mỹ có khả năng linh hoạt trong việc dịch chuyển binh sĩ trên toàn cầu cũng như trong khu vực theo cách mà chúng tôi phản hồi yêu cầu của đối tác”, Tướng McConville cho biết.

Cả Tướng Brown và Tướng McConnville đều không tiết lộ chính xác đơn vị nào sẽ trở thành lữ đoàn đầu tiên được triển khai như một lực lượng bổ sung của Mỹ tới Thái Bình Dương. Cả hai quan chức cấp cao của quân đội Mỹ cũng không nói khi nào đợt triển khai bắt đầu diễn ra.

Tướng Brown cho biết binh sĩ Mỹ đang triển khai luân phiên tại một số quốc gia sẽ ở lại lâu hơn. Ví dụ vào mùa hè năm nay, lính Mỹ sẽ huấn luyện tại Philippines 4 tháng, còn sang năm, đợt triển khai luân phiên này sẽ kéo dài 6 tháng.

Ngoài Philippines, Mỹ hiện triển khai lực lượng quân sự tại một số nước đồng minh châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản. Vùng lãnh thổ đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng là nơi đồn trú của các binh sĩ và dàn khí tài hùng hậu, phục vụ cho các hoạt động của Mỹ trong khu vực.

Thành Đạt

Theo Philstar

MỚI NHẤT
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc
Ethiopia lo bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần từ dự án Vành đai, con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Ethiopia đang đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD vay của Trung Quốc cho dự án đường sắt kết nối quốc gia châu Phi với nước láng giềng Djibouti, nhằm tránh bị “chôn vùi” trong áp lực nợ nần nghiêm trọng liên quan tới sáng kiến “Vành đai, con đường" của Bắc Kinh.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:44

Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22
Báo Mỹ đánh giá Su-57 là đối thủ cân tài cân sức của F-22

Tạp chí The National Interest của Mỹ vừa đưa ra các phân tích về đặc tính kỹ thuật của hai dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và Su-57, đồng thời nhận định cơ hội sống sót của hai loại máy bay này khi thực chiến.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:31

Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan
Tàu quân sự Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Hai tàu của Lực lượng tuần duyên và Hải quân Mỹ ngày 24/3 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh Mỹ tăng cường hoạt động tuần tra ở khu vực này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:52

Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin
Thư ký tiết lộ về những cuộc gặp cuối ngày của Tổng thống Nga Putin

Vào cuối ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường thực hiện một loạt các cuộc gọi hoặc các cuộc họp với một số thành viên Chính phủ.

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:25

Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu
Malaysia cảnh báo tẩy chay máy bay chiến đấu của châu Âu

(Dân trí) - Malaysia cảnh báo rằng nước này có thể mua các máy bay chiến đấu mới, có thể từ Trung Quốc, thay vì EU như ban đầu, trong một động thái nhằm phản đối kế hoạch hạn chế sử dụng dầu cọ của liên minh châu Âu.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:52

Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử
Đảng thân quân đội dẫn trước bất ngờ, Thái Lan hoãn công bố kết quả bầu cử

(Dân trí) - Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy, đảng thân chính quyền quân sự của Thái Lan dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 và theo sát bởi đảng Pheu Thai có liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử Thái Lan quyết định hoãn công bố kết quả sang chiều nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:46

Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ
Những bước đi khó đoán của Triều Tiên sau thượng đỉnh “không thỏa thuận” với Mỹ

(Dân trí) - Một loạt diễn biến gần đây cho thấy Triều Tiên dường như đang thực hiện một chiến lược ngoại giao mới, từ đó đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của quan hệ Hàn - Triều cũng như mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:20

Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela
Nghi vấn máy bay quân sự chở binh sĩ Nga đáp xuống Venezuela

(Dân trí) - Hai máy bay của Không quân Nga chở một quan chức quốc phòng và gần 100 binh sĩ Nga được cho là đã đáp xuống một sân bay của Venezuela vào hôm 23/3 giữa lúc cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này chưa có dấu hiệu lắng xuống, Reuters dẫn nhiều nguồn tin truyền thông khác nhau cho biết.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:56

Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga
Công tố viên đặc biệt khẳng định ông Trump không thông đồng với Nga

(Dân trí) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm thấy bằng chứng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nga, cũng như không có đủ bằng chứng để buộc tội người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr kết luận sau khi đọc báo cáo điều tra.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:45

Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS
Bí ẩn tung tích thủ lĩnh IS

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mất toàn bộ lãnh thổ từng kiểm soát ở Iraq và Syria nhưng nơi ẩn náu của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:19

Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao
Kết quả sơ bộ bầu cử Thái Lan: Đảng thân quân đội và phe thân Thaksin bám đuổi sít sao

(Dân trí) - Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử hôm nay 24/3 ở Thái Lan, đảng thân quân đội hiện dẫn trước và theo sát bởi đảng thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - một kết quả được cho là khá bất ngờ so với khảo sát trước đó.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:57

Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên
Giải mã ẩn ý của ông Trump khi hủy lệnh cấm vận mới với Triều Tiên

Việc Tổng thống Trump hủy lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên nằm trong ý định cứu vãn thành tựu ngoại giao mà ông đã đạt được suốt hơn 1 năm qua.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát
Tổng thống Venezuela “tố” Mỹ giật dây âm mưu ám sát

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro cho biết lực lượng an ninh Venezuela đã đập tan một âm mưu ám sát do lãnh đạo đối lập Venezuela với sự hậu thuẫn của Mỹ lên kế hoạch thực hiện.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 03:30

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit
11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch phế truất Thủ tướng May giữa khủng hoảng Brexit

(Dân trí) - Một số thành viên nội các Anh được cho là đang lên kế hoạch đối chất Thủ tướng Theresa May vào ngày mai 25/3 và gây sức ép buộc bà phải từ chức sau khi dự luật rời liên minh châu Âu EU (Brexit) của bà liên tiếp bị quốc hội phủ quyết, hãng tin Sunday Times của Anh cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 02:59

Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh
Italy gia nhập “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc bất chấp cảnh báo của đồng minh

(Dân trí) - Italy đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên của G7 tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, bất chấp mọi lời cảnh báo từ Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 11:42

Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai
Biểu tình quy mô lớn ở Anh đòi trưng cầu dân ý Brexit lần hai

(Dân trí) - Ước tính hơn 1 triệu người đã xuống đường tuần hành ở London để đề nghị chính phủ tiến hành lại trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Liên minh châu Âu EU (Brexit) trong bối cảnh quốc hội nước này vẫn chưa thể thông qua dự luật để rút khỏi liên minh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 10:42

Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích
Cơ phó MH370 có thể cố gọi điện trước khi máy bay mất tích

(Dân trí) - Cơ phó của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã cố gọi điện về mặt đất chỉ vài phút chiếc máy bay biến mất bí ẩn hơn 5 năm qua, Dailymail dẫn báo cáo điều tra của cảnh sát Malaysia cho biết.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:51

Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ
Su-27 Nga chặn B-52 Mỹ hai lần trong 24 giờ

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã được triển khai hai lần để chặn các máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 của Mỹ trên biển Baltic trong vòng 24 giờ.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 09:01

Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc
Nga dè chừng các khoản đầu tư từ Trung Quốc

(Dân trí) - Tuần trước khi một tòa án ở Nga ra phán quyết ngừng hoạt động xây dựng một nhà máy sản xuất nước đóng chai ở ven hồ Baikal, Siberia (Nga), động thái này được coi là thắng lợi cho các nhà hoạt động vì môi trường.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 08:27

Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?
Kịch bản nào chờ Thái Lan sau bầu cử?

Hệ thống bầu cử phức tạp khiến một đảng rất khó giành được đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội Thái Lan.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:44

Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX
Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX

(Dân trí) - Reuters đã đăng tải chùm ảnh giới thiệu về nhà máy lắp ráp máy bay 737 MAX, dòng máy bay từng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không gần đây.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:28

Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới
Hình ảnh Thủ tướng New Zealand xuất hiện trên tòa tháp cao nhất thế giới

(Dân trí) - Cách giải quyết của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sau các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở nhà thờ Christchurch đã nhận được sự ca ngợi của thế giới và truyền cảm hứng về sự cứng rắn trước chủ nghĩa khủng bố. Hình ảnh của nữ thủ tướng trẻ tuổi này do vậy đã được tôn vinh trên tòa tháp Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:07

Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga
Dàn quan chức “nhúng chàm” trong cuộc điều tra quan hệ Trump - Nga

(Dân trí) - Nhiều quan chức cấp cao và trợ lý thân cận của Tổng thống Donald Trump đã đồng loạt “ngã ngựa” hoặc nằm trong tầm ngắm của cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 07:32

Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine
Tay súng tại New Zealand dính dáng tới nhóm thượng đẳng da trắng ở Ukraine

(Dân trí) - Theo một tổ chức nghiên cứu của Mỹ, tay súng gây ra các vụ thảm sát gần đây tại New Zealand được cho là có liên hệ với một nhóm bán quân sự da trắng thượng đẳng, theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan tại Ukraine. Nghi phạm cũng từng tới Ukraine trong các chuyến đi dài ngày khắp thế giới.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:51