Thứ ba, 19/03/2019 - 09:37

Mỹ khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc gây hấn

Dân trí

Một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ tuyên bố Washington sẽ không thay đổi chính sách tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, bất chấp hành động gây hấn nguy hiểm của các tàu Trung Quốc chống lại tàu khu trục của Mỹ.

Mỹ khẳng định tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp Trung Quốc gây hấn - 1

Ông Phillip Sawyer (Ảnh: ASPI)

Trong cuộc họp báo ngày 18/3 tại Philippines sau chuyến thăm của tàu USS Blue Ridge, Phó đô đốc Phillip Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7 hải quân Mỹ, đã đưa ra bình luận trên khi được hỏi rằng liệu Mỹ có thay đổi các hoạt động tuần tra sau vụ “chạm trán” với tàu Trung Quốc ngày 30/9/2018 hay không.

Ông Sawyer cho biết Mỹ phản đối “hành động thiếu chuyên nghiệp” của tàu Trung Quốc trong vụ “đụng độ” năm ngoái, khi tàu chiến Trung Quốc cắt mặt và “áp sát nguy hiểm” tàu USS Decatur.

Khi đó, tàu Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra đảm bảo tự do hàng hải trong phạm vi 12 hải lý gần đá Gaven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền đi ngược với luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Ngoài ra, động thái triển khai tàu của Mỹ cũng nhằm thể hiện cam kết của Washington trong việc duy trì hoạt động tại các vùng biển và không phận quốc tế theo quy định.

Ông Sawyer tuyên bố rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tại Biển Đông và bất cứ nơi nào “cho tới khi không còn những tuyên bố chủ quyền quá đáng trên thế giới”.

Ông Sawyer cho biết các cuộc tập trận song phương hay đa phương có sự tham gia của hải quân Mỹ với các đồng minh tại khu vực hay bất cứ nơi nào trên thế giới là rất quan trọng.

USS Blue Ridge, tàu chỉ huy hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, đã đi qua Biển Đông trước khi cập cảng Manila, Philippines ngày 13/3. Vào thời điểm đó, Hạm trưởng Eric Anduze, chỉ huy tàu USS Blue Ridge nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc triển khai tàu và máy bay hoạt động tại “bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép”. Ông Anduze cho biết tàu của Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy tự do hàng hải trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng trong chuyến thăm Manila nói rằng Mỹ cam kết bảo đảm khu vực Biển Đông sẽ luôn mở rộng. Trong khi đó, Trung Quốc thường xuyên phản đối các cuộc tuần tra của Mỹ trên Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo Fox News