Thứ bảy, 14/12/2013 - 08:19

Mỹ: Lại thêm một vụ xả súng tại trường học gây bàng hoàng

Dân trí

Trưa 13/12 theo giờ địa phương, dư luận bang Colorado của Mỹ đã không khỏi bàng hoàng, khi một học sinh trung học mang theo súng với ý định truy sát một giáo viên trong trường, đã nổ súng làm hai học sinh bị thương nặng trước khi tự sát.

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương, vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 12 giờ 30 phút trưa ngày thứ Sáu. Trước đó nghi phạm đã công khai mang một khẩu vào trường trung học Arapahoe, tại thành phố Centennial và lập tức hỏi một thành viên trong số giáo viên của trường đang ở đâu, cảnh sát trưởng Grayson Robinson cho biết.

Cảnh sát có vũ trang đã được điều tới hiện trường vụ xả súng
Cảnh sát có vũ trang đã được điều tới hiện trường vụ xả súng

“Rõ ràng rằng hắn ta đã mang theo một khẩu súng ngắn và không hề tìm cách che giấu nó”, ông Robinson cho biết thêm. Ông khẳng định tay súng và người giáo viên trên rõ ràng có quen biết. Dù vậy mức độ của mối quan hệ vẫn đang được xác định”.

Tên này sau đó nổ súng bắn một học sinh nữ của trường. Nạn nhân, khoảng 15 – 16 tuổi, đã được chuyển tới một bệnh viện tại địa phương và phải được phẫu thuật.

Khoảng 20 phút sau khi nhận được cuộc gọi đầu tiên, các cơ quan chức năng đổ xô tới hiện trường và tìm thấy kẻ xả súng đã chết bên trong trường với một vết thương rõ ràng do tự sát.

Trong khi lục soát khu trường này, họ tìm thấy một học sinh nữa bị thương nhẹ vì trúng đạn. Còn một học sinh thứ ba được điều trị tại bệnh viện địa phương với vết thương nhẹ, nhưng có vẻ không phải do trúng đạn.

Giáo viên của trường, người bị nghi phạm nhắm tới đã chạy ra khỏi trường. Cảnh sát trưởng địa phương đã ngợi khen người này vì nhanh trí, do đã có ý định lôi kéo nghi phạm ra khỏi trường.

“Theo tôi, đây là quyết định chiến thuật quan trọng nhất đã được đưa ra”, ông Robinson nói. “Ông ấy đã tự rời khỏi trường trong một nỗ lực khiến kẻ xả súng đi theo mình”.

Vụ xả súng khiến nhiều học sinh hoảng sợ
Vụ xả súng khiến nhiều học sinh hoảng sợ

Một học sinh tiết lộ với đài KDVR rằng người bị tay súng nhắm tới là một nhân viên quản lý thư viện. Tuy nhiên thông tin này chưa được cơ quan chức năng xác nhận.

Tại ngôi trường trên, cảnh sát chỉ tìm thấy duy nhất một khẩu súng đã được sử dụng trong vụ xả súng. Một thiết bị khác được tìm thấy, có vẻ như là một quả bom xăng, nhưng đội rà phá bom vẫn đang tiếp tục điều tra.

Các lực lượng chức năng cho biết họ tin rằng nghi phạm hành động một mình nhưng công tác điều tra vẫn đang diễn ra. Tủ đựng đồ của tên này tại trường đã bị lục soát và cảnh sát cũng đến nhà của y.

Sau khi thông tin về vụ xả súng được đăng tải, hàng trăm học sinh trung học đã chạy khỏi trường Arapahoe với tay giơ cao lên đầu, trong khi các lực lượng chức năng lục soát. Toàn bộ các trường học tại khu vực Littleton, Colorado đã bị phong tỏa.

Một học sinh thuật lại với đài KDVR quang cảnh hỗn loạn bên trong trường mình, khi các bạn học tắt hết đèn và khóa cửa.

“Các giáo viên đã cố gắng trấn an chúng tôi”, cậu học sinh này cho biết. “Một số người thì khóc lóc. Vào lúc đó, chúng tôi thực sự không thể nghĩ được điều gì”.

Trường Arapahoe có khoảng 2.230 học sinh và là thành viên của hệ thống trường công Littleton. Ngôi trường này nằm cách trường trung học Columbine khoảng 15km, nơi từng xảy ra vụ xả súng của hai học sinh khiến 13 người thiệt mạng trước khi hung thủ tự sát năm 1999.

Một số hình ảnh về hiện trường vụ xả súng

Học sinh trong trường nhốn nháo gọi điện, nhắn tin cho người thân
Học sinh trong trường nhốn nháo gọi điện, nhắn tin cho người thân
Rất đông lực lượng chức năng có mặt bàn phương án tác chiến
Rất đông lực lượng chức năng có mặt bàn phương án tác chiến
Học sinh lần lượt rời trường với tay giơ cao và bị lục soát
Học sinh lần lượt rời trường với tay giơ cao và bị lục soát
Xe của đội rà phá bom mìn cùng xe cứu hỏa tại hiện trường
Xe của đội rà phá bom mìn cùng xe cứu hỏa tại hiện trường
Cảnh sát bảo vệ học sinh rời ngôi trường
Cảnh sát bảo vệ học sinh rời ngôi trường

Xem clip


Thanh Tùng
Tổng hợp