Thứ sáu, 20/03/2015 - 15:54

Mỹ lần đầu tiêu diệt máy bay không người lái của IS

Dân trí

Trong bối cảnh liên quân do Mỹ đứng đầu tiếp tục oanh kích các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt một máy bay không người lái của IS tại Iraq.

Một máy bay không người lái (Ảnh minh họa: RT)
Một máy bay không người lái (Ảnh minh họa: RT)
 
CENTCOM đưa ra thông báo trên hôm 18/3, đánh dấu lần đầu tiên liên quân do Mỹ đứng đầu phá hủy một máy bay không người lái mà IS sử dụng. Tổng cộng 11 cuộc không kích đã được tiến hành trong 2 ngày 17-18/3.

Thông tin chi tiết về chiếc máy bay không người lái và vụ tấn công rất ít. CENTCOM chỉ nói rằng quân đội đã phá hủy “một máy bay điều khiển từ xa và một phương tiện của IS”. Vụ không kích diễn ra gần Fallujah (miền tây Iraq), hiện vẫn do IS kiểm soát.

Phát ngôn viên Kim Michelsen của CENTCOM cho hay đó là một máy bay nhỏ, loại có thể cầm tay và không mang vũ khí. IS đã sử dụng chiếc máy bay không người lái trên cho các mục đích giám sát và đó là lý do tại sao Mỹ chú ý tới nó.

Mặc dù chiếc máy bay này không mang vũ khí hoặc không thể bay cao, một số người vẫn lo ngại rằng IS sẽ có thể sở hữu các công nghệ nguy hiểm hơn, đặc biệt là nếu chúng có thể đánh cắp bất kỳ một máy bay không người lái nào mà Mỹ bán cho các đồng minh trong khu vực.

Trò chuyện với tờ Daily Beast, chuyên gia phân tích hải quân cấp cao Christopher Harmer từ Dự án an ninh Trung Đông tại Washington, DC, cho hay dù là các máy bay không người lái công nghệ thấp cũng có thể bị biến thành các thiết bị chết người.

Giới chức tin rằng IS sở hữu vài chiếc máy bay không người lái.

An Bình
Theo RT