Thứ ba, 14/06/2016 - 08:00

Mỹ lần đầu tung trực thăng Apache tiêu diệt IS

Dân trí

Các trực thăng tấn công tinh vi Apache của Mỹ đã phá hủy một xe gài bom của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 13/6, đánh dấu lần đầu tiên dòng trực thăng này được sử dụng trong cuộc chiến chống IS tại Iraq.


Trực thăng Apache (Ảnh: AFP)

Trực thăng Apache (Ảnh: AFP)

Cuộc không kích, do các phi công Mỹ thực hiện, diễn ra hôm Chủ nhật tại ngôi làng Qayyarah, cách thành phố Mosul khoảng 80 km về phía nam. Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq và được coi là thủ phủ thực tế của IS tại Iraq kể từ khi phiến quân kiểm soát thành phố này năm 2014.

Chính phủ Iraq đã bật đèn xanh cho các cuộc không kích của Apache trong bối cảnh Iraq quyết tâm giành lại Mosul từ tay nhóm phiến quân khét tiếng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm qua đã xác nhận về các cuộc không kích của trực thăng Apache nhưng từ chối tiết lộ chi tiết. Đây là cuộc không kích đầu tiên do trực thăng Apache tiến hành trong cuộc chiến chống IS tại Iraq để từ khi ông Carter đưa ra đề nghị này trong chuyến thăm Baghdad hồi tháng 4.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu và không người lái của liên quân đã liên tục không kích các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria kể từ tháng 8/2014 sau khi IS chiếm các khu vực rộng lớn ở 2 nước này.

Cuộc không kích bằng Apache diễn ra trong khi lực lượng Iraq tiến về làng Qayyarah với mục tiêu cuối cùng là giành lại Mosul.

Các lực lượng Iraq cũng đang chiến đấu với IS tại thành phố Fallujah, nằm cách Baghdad khoảng 50 km về phía tây và là một cơ sở chính khác của IS tại Iraq bên cạnh Mosul.

Mục tiêu bị phá hủy trong cuộc không kích hôm Chủ nhật nằm tại khu vực địa hình rộng và đó là lý do tại sao trực thăng Apache được sử dụng. Dòng trực thăng này chưa được sử dụng trong chiến sự ở thành phố Fallujah do giao tranh ở đây diễn ra tại một khu vực dân cư đông đúc hơn.

An Bình