Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:52

Mỹ lập đại bồi thẩm đoàn điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử

Dân trí

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vừa lập một đại bồi thẩm đoàn ở Washington nhằm giúp làm rõ các cáo buộc liên quan tới nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và công tố viên Robert Mueller (Ảnh: NBC)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và công tố viên Robert Mueller (Ảnh: NBC)

Reuters dẫn các nguồn thạo tin ngày 3/8 cho biết công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thành lập đại bồi thẩm đoàn để điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm ngoái. Một trong số các nguồn tin cho biết đại bồi thẩm đoàn đã bắt đầu làm việc tại Washington trong những tuần gần đây.

Việc công tố viên Mueller thành lập đại bồi thẩm đoàn sẽ trao cho ông các công cụ mở rộng để theo đuổi các chứng cứ trong cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Theo đó, ông Mueller có thể ra trát và buộc các nhân chứng phải ra đối chất.

Đại bồi thẩm đoàn là một nhóm gồm các công dân bình thường. Họ sẽ làm việc trong điều kiện bí mật với nhiệm vụ xem xét các chứng cứ có liên quan đến hành vi phạm tội mà một công tố viên đang điều tra. Họ sẽ là những người quyết định xem liệu có đủ bằng chứng để đưa ra xét xử một vụ án nào đó hay không.

“Việc thành lập đại bồi thẩm đoàn là một bước tiến quan trọng trong cuộc điều tra của ông Mueller. Trong bối cảnh ông Mueller được giao nhiệm vụ tiếp quản một cuộc điều tra vốn kéo dài từ nhiều tháng trước, điều này cho thấy ông ấy đã phát hiện ra các thông tin mà có thể dẫn tới các cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, cáo buộc đó nhằm vào ai thì vẫn là câu hỏi đang để ngỏ”, cựu công tố viên Paul Callan cho biết.

Trong khi đó, Jay Sekulow, luật sư của Tổng thống Donald Trump, dường như không quá đề cao tầm quan trọng của đại bồi thẩm đoàn, cho rằng đây cũng không phải là “một động thái bất thường”.

Công tố viên Robert Mueller cùng với các cơ quan của Thượng viện, Hạ viên và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang vào cuộc để điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ cũng như khả năng thông đồng giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Moscow.

Mới đây, một loạt các nhân vật thân tín của Tổng thống Trump, gồm con trai Donald Trump Jr., con rể Jared Kushner, đều bị đưa vào tầm ngắm của các cuộc điều tra do có các cuộc gặp riêng với luật sư Nga trong thời gian diễn ra bầu cử.

Phía Nga nhiều lần lên tiếng bác tin can thiệp bầu cử Mỹ, trong khi Tổng thống Trump cũng phủ nhận việc chiến dịch tranh cử của ông có liên hệ với Nga.

Thành Đạt

Tổng hợp