Mỹ lập "Vùng cấm bay", tung quân đánh bại quân đội Syria?

Rất có thể Mỹ sẽ nâng mức độ can thiệp quân sự vào Syria bằng cách đưa quân vào, trực tiếp đánh bại quân đội Syria, lật đổ chính quyền Assad.
>>Nga phớt lờ Mỹ, tiếp tục không kích quân nổi dậy Syria?
>>Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria

Tổng thống Mỹ có chấp thuận cho Lầu Năm Góc tấn công Syria?

Tờ The New York Times của Mỹ ngày 17/6 cho biết, tình hình Syria sắp tới có thể xảy ra những biến động lớn và đầy phức tạp, khó lường trước, bởi Hoa Kỳ đang dự kiến khởi động đòn tấn công quân sự vào “chế độ Assad”.

Tờ báo Mỹ cho biết, hơn 50 quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký Bản ghi nhớ nội bộ, hối thúc chính quyền Barack Obama bắt đầu hành động quân sự chống lại chính quyền hiện đang nắm quyền ở Damascus do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu.

Các quan chức ngoại giao nước này cho rằng, sự tồn tại của chính quyền Assad là vật cản đối với các hoạt động chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và biện pháp quân sự là cách duy nhất để tiêu diệt hoàn toàn IS, mang lại hòa bình cho Syria.

Còn một tờ báo nổi tiếng khác của Mỹ là The Wall Street Journal tiết lộ, Bản ghi nhớ kêu gọi chính quyền Washington "sử dụng hợp lý các loại vũ khí" để ngăn chặn chính quyền Assad “vi phạm chế độ ngừng bắn” của Thỏa thuận Geneva.

Hiện sự tham gia của Mỹ trong cuộc xung đột Syria đang giới hạn bằng những đòn không kích vào vị trí của tỏ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Ngoài ra, có những đơn vị nhỏ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang giúp người Kurd trong chiến dịch giải phóng thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo.

Theo đánh giá của The New York Times, động thái kể trên thể hiện sự thay đổi căn bản trong lối tiếp cận của Washington với các sự kiện ở Syria, tuy nhiên, sự can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria là điều rất khó có thể được Tổng thống Barak Obama chấp thuận.

Điều đáng chú ý là động thái này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa đưa ra lời cảnh báo đối với Moscow rằng, sự kiên nhẫn của Mỹ với kết quả cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo và al-Qaeda và cuộc nội chiến ở Syria đang kết thúc.

Mỹ có thể sẽ đổ quân can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria?
Mỹ có thể sẽ đổ quân can thiệp quân sự trực tiếp vào Syria?

Hãng tin Mỹ AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo chính quyền của ông Putin rằng, Điện Kremlin nên hiểu, tính kiên nhẫn của Hoa Kỳ không phải là vô hạn và giới hạn của nó được thể hiện trên thực tế là việc phải đưa Assad (Tổng thống Syria) ra truy tố.

Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây, cũng như một phần phe đối lập Syria gắn việc giải quyết nội chiến ở nước này với việc ông Assad phải từ chức tổng thống và nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo hiện nay của Syria không có chỗ đứng trong tương lai của đất nước.

Phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng tương lai của ông Assad và giới lãnh đạo Syria chỉ có người dân Syria có thể định đoạt. Và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã một lần nữa nhắc lại điểu này, khi đáp trả “tối hậu thư” của người đồng cấp Mỹ.

Bộ trưởng ngoại giao Nga cho biết ông rất ngạc nhiên trước những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Kerry. Ông đã khuyên người đồng cấp bên kia chiến tuyến “hãy kiên nhẫn hơn trong vấn đề Syria”, bởi Nga chỉ hành động theo những thoả thuận của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria, đã được xác nhận trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, một tướng Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng lập vùng cấm bay ở Syria, nhưng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo không có máy bay mà chỉ có chiến đấu cơ Nga hiện diện ở đây. Do đó, Lầu Năm Góc phải được Nhà Trắng trao quyền bắn rơi các phi cơ Nga bay trên bầu trời đất nước này

Các nhà bình luận cho rằng, trong thời gian tới, tình hình Syria sẽ có những biến động phức tạp nhưng rất khó có khả năng Mỹ trực tiếp đổ quân vào Syria.

Mỹ sẽ “sử dụng hợp lý các loại vũ khí" như thế nào?

Trong tình huống Tổng thống Mỹ Barak Obama quyết định phê chuẩn kiến nghị của các nhà ngoại giao Mỹ về cái gọi là Hoa Kỳ cần phải “sử dụng hợp lý các loại vũ khí, để ngăn chặn chính quyền Assad “vi phạm chế độ ngừng bắn” thì Mỹ cũng không đổ quân trực tiếp vào Syria.

Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ có thể đưa ra các hành động sau:

Viện trợ vũ khí phòng không cho phiến quân bắn rơi máy bay Nga

Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các đối tác ở khu vực Trung Đông của Mỹ đã chuẩn bị một kế hoạch cung cấp vũ khí “mạnh hơn” cho phe “đối lập ôn hòa” ở Syria, giúp họ đánh bại quân đội trung thành với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Mỹ sẽ trang bị cho các lực lượng đối lập những hệ thống vũ khí phòng không và tấn công mặt đất, giúp các tay súng đối lập tấn công được máy bay chiến đấu và các vị trí của lực lượng pháo binh quân đội Syria.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, trong tình huống Moscow vẫn duy trì cường độ và mật độ tấn công lực lượng phiến quân đối lập như trước, rất có thể lực lượng này sẽ bắn hạ không chỉ các máy bay của quân đội Syria mà cả các chiến đấu cơ của Nga.

Nguy hiểm hơn nữa là số vũ khí phòng không có thể lọt vào tay các nhóm khủng bố IS và al-Quaeda, bởi chúng có mối quan hệ nhằng nhịt với phiến quân đối lập. Khi đó, tất cả các máy bay dân dụng trên bầu trời Trung Đông rất có thể biến thành các mục tiêu khổng lồ, dễ dàng bị bắn hạ.

Tuy nhiên, việc cung cấp thêm vũ khí dù có thể gây ra nhiều tổn thất hơn cho Moscow và Damascus, nhưng cũng không thể giúp phe đối lập chiến thắng được quân chính phủ, với sự hỗ trợ của Nga. Do đó, Mỹ có thể hậu thuẫn cho các nước Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ tiến quân vào Syria.

Mỹ sẽ hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tiến quân vào Syria?
Mỹ sẽ hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tiến quân vào Syria?

Hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đưa quân vào Syria

Phương án thứ 2 là Mỹ có thể thành lập Liên quân Mỹ-Ả Rập, với nòng cốt là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, còn quân Mỹ chỉ giữ vai trò bảo đảm hậu cần-kỹ thuật hoặc trấn thủ những khu vực người Kurd đang kiểm soát để họ rảnh tay đánh chiếm Raqqa.

Kế hoạch đổ quân vào Syria đã được Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia ấp ủ từ rất lâu, họ đã nhiều lần tuyên bố công khai ủng hộ phương án này, nhưng trước đây Mỹ đã không đồng ý với kịch bản này. Giờ chỉ cần Washington gật đầu, Riyadh và Ankara sẽ lập tức triển khai ngay.

Nếu Mỹ và đồng minh đưa quân vào Syria, điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ mang theo các hệ thống phòng không và tên lửa đối đất, đồng thời đương nhiên là một vùng cấm bay sẽ được thành lập và máy bay Nga sẽ không có khả năng hỗ trợ cho quân đội Syria.

Thực chất, đây là sự can thiệp sâu hơn và trực tiếp vào công việc nội bộ Syria của Washington và các đồng minh Ả Rập, hợp lực chiếm cứ và chia cắt lãnh thổ Syria, nhằm buộc Assad phải ra đi.

Khi đó, muốn cứu Tổng thống Assad, Nga sẽ phải tái triển khai lực lượng không quân lớn đến Syria hoặc thậm chí là tung quân tham chiến mà chưa chắc đã giành phần thắng. Moscow sẽ “buông xuôi” bởi nếu can thiệp sâu hơn, họ rất dễ sa lầy và thảm bại như trường hợp của Liên Xô ở Afghanistan.

Nếu phương án này được áp dụng, chắc chắn một điều là Nga sẽ không thể giữ được ghế cho Assad và Syria có thể sẽ bị chia cắt.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Tổng thống Obama thăm công viên quốc gia Yosemite, kêu gọi chống biến đổi khí hậu
Tổng thống Obama thăm công viên quốc gia Yosemite, kêu gọi chống biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm quan cùng gia đình tới công viên quốc gia Yosemite ở bang California (Mỹ) hôm qua 18/6, Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi chống biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 11:40

Cựu Tổng thống Ai Cập lĩnh 40 năm tù vì tiết lộ bí mật quốc gia
Cựu Tổng thống Ai Cập lĩnh 40 năm tù vì tiết lộ bí mật quốc gia

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Ai Cập Mohamad Morsi hôm 18/6 đã bị tòa án nước này kết án 40 năm tù giam vì tội tiết lộ bí mật quốc gia cho Qatar.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 11:28

Bộ trưởng Quốc phòng Nga gặp Tổng thống Syria bàn về hợp tác quân sự
Bộ trưởng Quốc phòng Nga gặp Tổng thống Syria bàn về hợp tác quân sự

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Assad nhân chuyến thăm của ông Shoigu tới thủ đô Damscus, trong đó hai bên cùng nhau trao đổi về hợp tác quân sự và đấu tranh chống khủng bố, RT dẫn nguồn tin quân đội Nga hôm 18/6 cho biết.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 11:22

Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép
Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

(Dân trí) - Tàu hải quân Indonesia tiếp tục bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng 7 thuyền viên trên tàu vì đánh bắt trái phép tại vùng biển Natuna, nơi Jakarta tuyên bố chủ quyền.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:18

Mỹ đồng loạt tấn công IS từ ngoài khơi
Mỹ đồng loạt tấn công IS từ ngoài khơi

Không chỉ dùng tàu sân bay USS Boxer, ngày 16/6, chiến hạm Mỹ đồng loạt phát động tấn công IS từ ngoài khơi Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:00

Lời kể của người tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế kỷ: Tôi chỉ muốn hét lớn
Lời kể của người tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế kỷ: Tôi chỉ muốn hét lớn

(Dân trí) - Khi nhận ra viên đá có kích thước bằng bóng tennis trên tay đúng là một viên kim cương "khủng", Tiroyaone Mathaba muốn hét lên thật to.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:43

Cảnh sát Bỉ vừa đập tan kế hoạch của IS tấn công đẫm máu Euro 2016
Cảnh sát Bỉ vừa đập tan kế hoạch của IS tấn công đẫm máu Euro 2016

Các vụ bắt giữ được thực hiện vào đêm 17-6 trong quá trình cảnh sát lục soát 40 căn nhà trong bối cảnh Euro 2016 phải thắt chặt an ninh.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 07:00

Chelsea Clinton sinh con thứ hai
Chelsea Clinton sinh con thứ hai

(Dân trí) - Chelsea Clinton, người con duy nhất của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton, đã sinh con thứ 2 cùng người chồng Marc Mezvinsky.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:38

Thanh niên Mỹ bị bắn chết khi đang chia sẻ video trực tiếp trên Facebook
Thanh niên Mỹ bị bắn chết khi đang chia sẻ video trực tiếp trên Facebook

(Dân trí) - Một người đàn ông ở thành phố Chicago, Mỹ đã bị bắn chết trong khi đang chia sẻ video trực tiếp về mình trên mạng xã hội Facebook, cảnh sát Mỹ ngày 18/6 cho biết.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:16

Thắng lợi bất ngờ của Iraq ở Fallujah: IS suy yếu hay đang gài bẫy?
Thắng lợi bất ngờ của Iraq ở Fallujah: IS suy yếu hay đang gài bẫy?

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 17/6 tuyên bố đã chiến thắng IS ở Falluja sau khi giành lại quyền kiểm soát trung tâm thành phố.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:00

9 nước châu Âu ngoài EU sẽ tham gia trừng phạt Triều Tiên
9 nước châu Âu ngoài EU sẽ tham gia trừng phạt Triều Tiên

Ngoài việc thực thi nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, EU đã bổ sung các sản phẩm cấm xuất nhập khẩu tới Triều Tiên, hạn chế dịch vụ chuyển tiền và các giao dịch tài chính với Bình Nhưỡng...

Chủ nhật, 19/06/2016 - 05:30

Thêm hai tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra do tham nhũng
Thêm hai tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra do tham nhũng

Tờ Đông phương nhật báo của Hong Kong ngày 18/6 đưa tin cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Tướng Liêu Tích Long và cựu Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị PLA, Tướng Lý Kế Nại đã chính thức bị điều tra do liên quan đến tham nhũng.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc chiến Syria: Chi tiết buổi điểm danh sức mạnh Nga
Cuộc chiến Syria: Chi tiết buổi điểm danh sức mạnh Nga

Từ khi chiến dịch quân sự của Nga tại Syria bắt đầu, các chuyên gia quân sự đều hiểu rằng Syria sẽ trở thành bãi thử cho vũ khí của Nga.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:00

Mỹ - Ấn - Nhật tạo trật tự mới đối phó Trung Quốc tại châu Á
Mỹ - Ấn - Nhật tạo trật tự mới đối phó Trung Quốc tại châu Á

(Dân trí) - Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ cam kết cùng nhau thắt chặt quan hệ, tăng cường hợp tác quân sự để hình thành một trật tự an ninh hàng hải mới tại khu vực châu Á nhằm đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có những động thái hung hăng trong việc theo đuổi những yêu sách phi lý của nước này trên Biển Đông.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:41

Nước cờ mới của Tổng thống Putin đưa Nga thoát khó
Nước cờ mới của Tổng thống Putin đưa Nga thoát khó

Công nhận Mỹ là siêu cường duy nhất, kêu gọi bình thường hóa quan hệ Nga-EU... chính sách ngoại giao thông minh của Putin có thể giúp Nga thoát khó.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 09:00

Hơn 1.500 phụ nữ sẵn sàng khỏa thân để phản đối Donald Trump
Hơn 1.500 phụ nữ sẵn sàng khỏa thân để phản đối Donald Trump

(Dân trí) - Một chiến dịch kêu gọi khỏa thân để phản đối ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã thu hút được sự quan tâm của hơn 1.500 phụ nữ.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 04:54

Tin tặc phát hiện 138 lỗ hổng an ninh của Lầu Năm Góc
Tin tặc phát hiện 138 lỗ hổng an ninh của Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Các tin tặc được chính phủ Mỹ mời tham gia một chương trình thí điểm đã tìm ra 138 lỗ hổng an ninh trong 5 website của Lầu Năm Góc.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 04:45

Robot Nga trốn khỏi phòng thí nghiệm gây ùn tắc giao thông
Robot Nga trốn khỏi phòng thí nghiệm gây ùn tắc giao thông

Một con robot trong phòng thí nghiệm đã vô tình có được cơ hội khám phá thế giới thiên nhiên khi bị bắt gặp chạy ra đường đúng vào giờ cao điểm.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 04:00

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara không hối tiếc vì bắn rơi máy bay Nga
Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara không hối tiếc vì bắn rơi máy bay Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ Nihat Zeybekci tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không hối tiếc vì vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga hồi năm ngoái, bởi máy bay Nga đã hiện diện trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ “13 hoặc 14 phút”.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:13

Cường kích AV-8B Harriers tham gia chiến dịch không kích chống IS
Cường kích AV-8B Harriers tham gia chiến dịch không kích chống IS

Các máy bay AV-8B Harriers cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã cùng các máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Harry S. Truman tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vào hôm 16-6.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 03:00

Nga phớt lờ Mỹ, tiếp tục không kích quân nổi dậy Syria?
Nga phớt lờ Mỹ, tiếp tục không kích quân nổi dậy Syria?

Nga lần thứ hai liên tiếp ném bom lực lượng nổi dậy đang được Mỹ hậu thuẫn, thậm chí sau khi quân đội Mỹ sử dụng các kênh khẩn cấp để kêu gọi Moscow ngừng lại.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 02:00

Iraq tuyên bố giành lại kiểm soát thành trì của IS
Iraq tuyên bố giành lại kiểm soát thành trì của IS

(Dân trí) - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 17/6 khẳng định đã giành lại được thành phố Falluja, gần thủ đô Baghdad, sau hơn 2 năm bị các phần tử Hồi giáo cực đoan IS chiếm đóng.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 12:54

Mỹ quyết không rút khỏi Biển Đen bất chấp cảnh báo của Nga
Mỹ quyết không rút khỏi Biển Đen bất chấp cảnh báo của Nga

(Dân trí) - Tư lệnh Hải quân Mỹ ngày 16/6 khẳng định Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của nước này ở Biển Đen, bất chấp việc Nga trước đó từng cảnh báo về nguy cơ gây mất ổn định an ninh khu vực từ động thái này của Washington.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:21

Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria
Tướng Mỹ đề cập khả năng bắn rơi máy bay Nga nếu lập vùng cấm bay ở Syria

(Dân trí) - Không quân Mỹ sẵn sàng lập một vùng cấm bay ở Syrira nhưng với một trong những điều kiện là phải được quyền bắn hạ bất cứ máy bay nào đi vào vùng cấm đó, kể cả máy bay Nga, hãng tin Sputnik ngày 17/6 dẫn lời tướng Mỹ David Goldfin.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 10:09