Thứ bảy, 08/09/2018 - 14:54

Mỹ lên sẵn phương án quân sự với Syria theo lệnh Tổng thống Trump

Dân trí

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ thường xuyên tham gia vào các cuộc đối thoại với Tổng thống Donald Trump để thông báo cho ông chủ Nhà Trắng các phương án quân sự nhằm vào Syria.

Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)
Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đang tham gia đối thoại, một cuộc đối thoại thường kỳ, với tổng thống để đảm bảo chắc chắn rằng ông ấy biết chúng tôi đang ở đâu trong quá trình lên kế hoạch (cho vấn đề Syria) nếu vũ khí hóa học được sử dụng. Tổng thống muốn chúng tôi có các phương án quân sự và chúng tôi đã cập nhật cho ông ấy về diễn biến của các phương án quân sự đó”, Tướng Thủy quân Lục chiến Mỹ Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nói ngày 8/9.

Mối lo ngại về một vụ tấn công hóa học tại Syria đã tăng lên gần đây khi chính quyền Syria đang tập trung lực lượng để giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của các phiến quân tại Syria. Hơn một tháng qua, Nga cũng được cảnh báo về khả năng các phần tử khủng bố, trong bối cảnh bị dồn vào chân tường và trở nên tuyệt vọng, có thể gây ra một vụ tấn công giả bằng vũ khí hóa học, từ đó tạo cớ cho các nước phương Tây can thiệp quân sự vào Syria.

Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh liên tục khẳng định không có thông tin tình báo cho thấy phe đối lập với chính quyền Syria có khả năng sử dụng vũ khí hóa học hoặc có âm mưu gây ra một vụ tấn công hóa học. Tuyên bố này của Washington và các đồng minh ngụ ý rằng nếu có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào xảy ra, thì đó là lỗi của chính quyền Syria.

Tuần này, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết “có nhiều bằng chứng” cho thấy vũ khí hóa học đang được các lực lượng chính quyền Syria chuẩn bị ở Idlib. Nhà Trắng cảnh báo nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib, Washington và các đồng minh sẽ có biện pháp đáp trả “nhanh chóng và dữ dội”. Trước đó, Mỹ từng hai lần tấn công Syria vào các năm 2017 và 2018 cũng với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Tướng Dunford không tiết lộ ông mong muốn Tổng thống Trump sẽ làm gì trong trường hợp xảy ra thêm một vụ tấn công hóa học nữa tại Syria. Ông cũng từ chối bình luận về khả năng chính quyền Syria đang chuẩn bị vũ khí hóa học để sử dụng cho một cuộc tấn công.

Khi được hỏi liệu có cơ hội nào để ngăn chặn một cuộc tấn công nhằm vào Idlib hay không, Tướng Dunford cho biết ông không chắc rằng liệu có cách nào để làm được điều đó hay không.

“Thực sự đáng thất vọng nhưng có lẽ không có gì ngạc nhiên rằng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều không thể đưa ra một giải pháp trong cuộc gặp hôm qua”, ông Dunford nói.

Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tuần này đã gặp nhau tại Tehran để thảo luận về biện pháp xóa sổ khủng bố khỏi Idlib. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại nguy cơ xảy ra thảm sát và tuyên bố nước này sẽ không nhận thêm người tị nạn tràn từ biên giới Syria sang. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là “vô ích” ở thời điểm hiện tại vì nó sẽ không bao gồm các nhóm phiến quân Hồi giáo mà Nga cho là khủng bố.

Tướng Dunford cảnh báo về nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại Idlib. Ông đề xuất các chiến dịch phù hợp hơn để tiêu diệt phiến quân tại đây.

“Vẫn có cách hiệu quả hơn để chống khủng bố, thay vì tiến hành các chiến dịch tấn công thông thường ở Idlib”, ông Dunford nói.

Thành Đạt

Theo RT