Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan

Dân trí

Mỹ nói rằng thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD họ bán cho Đài Loan nhằm mục tiêu mang lại hòa bình cho châu Á, sau khi Trung Quốc yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận này.

Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan - 1

Binh lính Đài Loan trong một cuộc tập trận ở Đài Trung đầu năm nay (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters dẫn phát biểu ngày 9/7 của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết Washington muốn mang lại sự ổn định và hòa bình cho châu Á khi "bật đèn xanh" cho thương vụ vũ khí 2,2 tỷ bán cho Đài Loan gồm xe tăng chiến đấu và tên lửa. Đây là phản ứng của Washington sau khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy vụ mua bán này ngay lập tức.

Bà Ortagus khẳng định thương vụ không ảnh hưởng tới nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

“Mối quan tâm của chúng tôi với Đài Loan, đặc biệt khi liên quan tới các thương vụ vũ khí quân sự, là nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định dọc theo khu vực eo biển và khu vực”, bà Ortagus nói, nhấn mạnh rằng động thái của Bộ Ngoại giao Mỹ tuân thủ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1979. Đạo luật này quy định rằng Mỹ cần đảm bảo cung cấp cho hòn đảo những phương tiện để Đài Loan tự phòng vệ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8/7 đã thông báo cho Quốc hội về việc phê chuẩn hợp đồng bán 108 xe tăng M1A2T Abrams cùng các thiết bị liên quan và khoảng 250 tên lửa Stinger cho Đài Loan.

Trung Quốc ngày 9/7 thông báo họ đã gửi công hàm ngoại giao để bày tỏ “sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối” động thái của Mỹ. Trong một cuộc họp báo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cáo buộc Mỹ “can thiệp vào các vấn đề nội bộ Trung Quốc” đồng thời “vi phạm quy tắc Một Trung Quốc”. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ hủy bỏ ngay lập tức thương vụ này.

Ông Cảnh cho biết Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ ngừng quan hệ quân sự với Đài Loan để không làm ảnh hưởng tới quan hệ song phương Trung -Mỹ cũng như hòa bình, ổn định ở khu vực eo biển Đài Loan.

Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Mỹ vẫn cung cấp vũ khí quân sự cho hòn đảo này. Kể từ năm 2010, Mỹ thông báo đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Đức Hoàng

Theo CNA

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm