Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:40

Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Pháp ví NATO bị “chết não”

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng NATO cần phải thay đổi để phát triển hơn nữa, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói khối liên minh quân sự đang đối mặt với tình trạng “chết não”.

Mỹ lên tiếng sau khi Tổng thống Pháp ví NATO bị “chết não” - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Trong bài phát biểu ngày 8/11 tại sự kiện kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ ở Đức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận rằng NATO phải phát triển và thay đổi hoặc phải đối phó với rủi ro trở nên bị lỗi thời. Bình luận của ông Pompeo được đưa ra 1 ngày sau khi bài phỏng vấn của Tổng thống Macron mô tả khối liên minh đang bị “chết não”, được đăng tải trên The Economist

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phản bác bình luận của ông Macron, cho rằng ý kiến này “thái quá”. Ông Pompeo nhận định rằng NATO là một trong những liên minh quan trọng nhất trong lịch sử.

“70 năm và hơn thế. NATO cần phải thay đổi và phát triển. NATO cần đương đầu với thực tế hiện tại và những thách thức vào lúc này. Nếu các quốc gia tin rằng họ có thể đạt được lợi ích an ninh mà không cung cấp cho NATO nguồn lực mà khối cần, nếu họ không làm theo cam kết, điều này sẽ phát sinh rủi ro rằng NATO có thể trở nên không hiệu quả và lỗi thời”.

NATO được thành lập vào năm 1949 nhằm tạo nên khối liên minh nhằm đối đầu với Liên Xô cũ.

Quan hệ giữa Mỹ và một số thành viên NATO có dấu hiệu xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nhậm chức năm 2017. Ông Trump đã không ít lần chỉ trích một số nước thuộc khối vì không tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm theo quy định và cho rằng áp lực bảo vệ an ninh các nước thành viên đang dồn lên Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Pompeo còn chỉ trích Nga và Trung Quốc, cảnh báo về các mối đe dọa do 2 nước này gây ra.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng nguồn cung năng lượng của châu Âu không nên để phụ thuộc vào Nga. Ông Pompeo cũng nhận định rằng sẽ không hợp lý khi coi Nga là đối tác xứng đáng ở Trung Đông.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng cảnh báo Đức về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của tập đoàn Huawei để xây dựng mạng lưới 5G.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Từ khóa: