Thứ tư, 06/11/2019 - 12:40

Mỹ lo Nga - Trung Quốc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Người đứng lầu Lầu Năm Góc cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo.

Mỹ lo Nga - Trung Quốc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu tại hội nghị về trí thông minh nhân tạo tổ chức tại Washington ngày 5/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói: “Tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo có tiềm năng thay đổi bản chất của tác chiến trong nhiều thế hệ tới. Quốc gia nào khai thác được trí tuệ nhân tạo trước sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới. Chúng ta phải đạt được điều đó đầu tiên”.

Ông Esper liên hệ với cuộc đua giữa các nước lớn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Khi đó, Mỹ đã bất ngờ trước sự tiến bộ của Liên Xô khi phóng vệ tinh Sputnik, tuy nhiên Washington sau đó đã đuổi kịp trong cuộc đua không gian.

“Ông chủ” Lầu Năm Góc quan ngại rằng vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay vì thách thức từ Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh 2 quốc gia này đều đang theo đuổi việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo.

Ông Esper cho biết Trung Quốc không giấu tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. “Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực dẫn đầu bởi chính phủ”.

Ông Esper cũng cho rằng Nga cũng rất rõ ràng về ý định của họ. Moscow gọi trí tuệ nhân tạo là tương lai của nhân loại và mô tả công nghệ này là một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế.

“Chúng ta không nên nghi ngờ khả năng của họ trên chiến trường. Chúng ta kỳ vọng Nga sẽ triển khai khả năng trí tuệ nhân tạo nâng cấp của họ tại các chiến trường hiện tại và trong tương lai”, ông Esper cảnh báo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mỹ cũng thể hiện sự lạc quan, cho rằng chưa bên nào có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực, các cơ sở nghiên cứu và sự hỗ trợ từ chính phủ.

Ngoài ra, ông Esper ngày 5/11 cũng khuyến cáo các đối tác và đồng minh rằng việc hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể sẽ gây ra hậu quả ngược cho các bên.

“Hợp tác với Trung Quốc sẽ gây ra hậu quả, không chỉ với nền dân chủ hay nhân quyền mà còn với mối quan hệ đối tác giữa Mỹ và quốc gia đó”, ông Esper nói.

Ông cảnh báo rằng các nước sử dụng mạng lưới 5G cho Trung Quốc sản xuất có thể gặp phải rủi ro nghiêm trọng với năng lực “liên lạc và chia sẻ thông tin tình báo” giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác.

“An ninh chung của chúng ta không nên bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn ngắn và hạn hẹp tập trung vào những cơ hội phát triển kinh tế”, ông Esper nhấn mạnh.

Đức Hoàng

Theo Sputnik