Mỹ mượn cớ Triều Tiên để phong tỏa cảng Nga

Giới chức Nga tố cáo, Mỹ đang mượn lí do trừng phạt Triều Tiên để kiểm soát, phong tỏa các hải cảng của Nga ở vùng Viễn Đông.
>>Nga nói giải pháp quân sự trong vấn đề Triều Tiên sẽ là thảm họa
>>Vladimir Putin - Donald Trump và 3 cuộc điện đàm cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

Mỹ mượn Triều Tiên để triệt hạ các đối thủ?

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, vào năm 2016, Washington và Seoul đã thỏa thuận sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối THAAD trên lãnh thổ quốc gia láng giềng Hàn Quốc với lý do phòng chống mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã điều tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng thứ 2 và có thể sẽ là 3 biên đội tàu sân bay với hơn 10 tàu khu trục và tàu tuần dương mang tên lửa hành trình Tomahawk đến Syria để chuẩn bị cho một giải pháp quân sự đối với Triều Tiên.

Theo giới chức lãnh đạo Moscow, chính quyền Hoa Kỳ có thể giành lấy quyền kiểm soát đặc biệt với các hải cảng Nga là Vladivostok, Nakhodka và Vanino, trong bối cảnh thực hiện biện pháp trừng phạt chống Triều Tiên.

Vấn đề này được chứa đựng trong dự thảo luật mà Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hôm 5/5. Tuy nhiên, để được biến thành một Luật có cơ sở pháp lý thực tiễn, dự luật này còn phải nhận được sự chấp thuận của Thượng viện và đệ trình Tổng thống ký phê chuẩn.

Mục đích cơ bản của dự luật là đảm bảo kiểm soát việc thực hiện các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó hạn chế thương mại của Triều Tiên với các quốc gia khác, cấm cung cấp vũ khí, máy bay, tên lửa, hạt nhân và các công nghệ khác cho đất nước này.

Ngoài ra, trong trường hợp những đối tượng mua của Triều Tiên các tài nguyên như vàng, niken, titan, kẽm, kim loại đất hiếm, than, sắt, thực phẩm, thì với người mua cũng sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Dự luật khẳng định lệnh cấm tất cả các giao dịch tài chính với Bình Nhưỡng, cấm cung cấp một số loại nhiên liệu, cấm dành dịch vụ thông tin liên lạc. Cũng cấm sử dụng nhân công lao động là công dân Triều Tiên, nếu điều đó có thể có lợi cho Bình Nhưỡng.

Các hải cảng khác được ghi trong dự luật này còn gồm có các hải cảng của Nga, Trung Quốc, Iran - những đối thủ địa-chính trị của Mỹ, cùng hải cảng Tartous và Latakia của Syria - quốc gia dường như chẳng có liên quan gì đến Triều Tiên nhưng hiện đang là cái gai mà Hoa Kỳ rất muốn nhổ.

Do đó, giới phân tích cho rằng, Mỹ đang mượn cớ trừng phạt Triều Tiên để “tiện tay” bao vây, phong tỏa các đối thủ của mình, bất chấp việc họ chẳng có gì liên quan đến Triều Tiên.

Nga tố Mỹ lợi dụng vấn đề Triều Tiên để phong tỏa quân cảng của Nga
Nga tố Mỹ lợi dụng vấn đề Triều Tiên để phong tỏa quân cảng của Nga

Moscow sẽ đáp trả nếu Mỹ kiểm soát cảng Nga

Đặc biệt là theo văn kiện này, Tổng thống Hoa Kỳ cần trình cho Quốc hội bản báo cáo về các hải cảng và phi trường đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, trong đó có cảng Nakhodka, Vladivostok và Vanino của Liên bang Nga.

Đáp trả lại nghị quyết của Mỹ mà Nga coi là “quá phận”, giới chính khách Nga tuyên bố rằng, Luật về quyền của Hoa Kỳ kiểm soát cảng của Liên bang Nga bao hàm kịch bản vũ lực, tương đương với lời tuyên chiến mà Washington đưa ra với Moscow.

Ông Konstantin Kosachev - Chủ tịch Ủy ban Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga - tuyên bố rằng, việc thực thi đề án luật Mỹ về sự kiểm soát đặc biệt của Hoa Kỳ với các hải cảng của Nga ở Viễn Đông là tương đương với sự khiêu khích trắng trợn của Washington.

Hãng thông tấn Nga Sputnik dẫn lời ông Kosachev nói: "Tôi hy vọng đề án luật này sẽ không bao giờ được thực hiện, bởi nó bao hàm cả kịch bản vũ lực, cưỡng chế, buộc tất cả các tàu bè chịu sự kiểm tra của tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ. Loại kịch bản vũ lực như vậy không thể coi là bình thường bởi nó có nghĩa là lời tuyên chiến”.

Còn ông Andrei Krasov, Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma về Quốc phòng nhấn mạnh rằng, sự kiểm soát của Hoa Kỳ với các hải cảng thuộc vùng Primorye của Nga không phù hợp với những khái niệm chung về duy trì an ninh quố

Vị quan chức Hạ viện Nga nhấn mạnh rằng: sẽ không có một tàu Mỹ nào được tiến vào vùng lãnh hải thuộc Liên bang Nga. Để đáp lại tất cả những bước đi không thân thiện đối với Nga và các đồng minh của chúng tôi, chính quyền Hoa Kỳ sẽ nhận được câu trả lời hoàn toàn cân xứng.

Ông cho biết, trong mọi trường hợp, không một con tàu nào của Mỹ được vào vùng biển của Nga. “Lực lượng vũ trang và hạm đội của Nga có tất cả các phương tiện để trừng phạt đích đáng những đối tượng dám liều lĩnh xâm phạm lãnh hải của đất nước” - nghị sĩ Krasov nói thêm.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

MỚI NHẤT
Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới
Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới

(Dân trí) - Vụ ám sát ông Kim Jong-nam đã khiến mọi người chú ý tới mối liên hệ giữa Triều Tiên và thành phố Macau nơi ông từng sinh sống. Từ lâu, Macau được cho mắt xích ngầm kết nối một đất nước Triều Tiên khép kín và đầy bí ẩn với thế giới bên ngoài.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:26

Phe Cộng hòa Mỹ có thể phải trả giá cho một Trumpcare “chín ép”
Phe Cộng hòa Mỹ có thể phải trả giá cho một Trumpcare “chín ép”

Dự luật thay thế Obamacare đã được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng vẫn vấp phải sự phản đối từ nội bộ đảng, giới y tế, bảo hiểm và bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:00

Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo
Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí lập “vùng an toàn”, cấm bay đối với các máy bay của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:42

Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”
Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 6/5 đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung mới nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là các động thái “ghê tởm và mạo hiểm chưa từng có” trong vài thập niên gần đây.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:25

[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron
[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron

Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron theo đường lối trung dung đang nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:00

Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên
Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào năm 2014, một phóng viên ảnh Canada đã ghi lại những khoảnh khắc chân thực về cuộc sống bình dị tại một đất nước mà ông gọi là “ẩn số với toàn thế giới”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:44

Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk
Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk

Sau khi Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk, Nga liên tiếp điều những chiến hạm với sức mạnh công thủ cực mạnh đến Địa Trung Hải.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:00

Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn
Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn

Đối với những người dân Hàn Quốc đang phải sống trong một bầu không khí căng thẳng đối với Triều Tiên, lá phiếu bầu của họ trong kỳ bầu cử Tổng thống tổ chức vào thứ Ba tuần tới chắc chắn sẽ dựa vào kế hoạch của mỗi ứng viên trong việc đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:00

Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh
Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh

(Dân trí) - Một thành phố ngầm khá kiên cố đã được xây dựng dưới lòng đất từ thời Chiến tranh Lạnh để bảo vệ các thành viên chính phủ và Hoàng gia Anh trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, song chưa bao giờ được sử dụng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:44

Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao
Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ có thể sẽ quyết định cắt giảm lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi ông nhận lời đề nghị phát biểu tại phố Wall với thù lao 400.000 USD, Telegraph cho biết.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:19

Cáo buộc Syria có vũ khí hóa học, Mỹ quyết hạ Assad?
Cáo buộc Syria có vũ khí hóa học, Mỹ quyết hạ Assad?

Mỹ và đồng minh không thể thực hiện được kịch bản Iraq.2 tại Syria, nhưng việc Washington muốn đưa Assad trở thành một Saddam.2 thì sao?

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:00

Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump
Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mark Green, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định cho chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ, đã xin rút lui hôm qua 5/5. Ông cũng là ứng cử viên thứ hai của vị trí này “quay lưng” với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới
Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội sau khi ông đi đôi tất khác màu, hoa văn sặc sỡ trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ireland hồi tuần này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:31

Mỹ lập sở chỉ huy quân đội sát vách Nga
Mỹ lập sở chỉ huy quân đội sát vách Nga

Quân đội Mỹ vừa thành lập một sở chỉ huy quân sự mới tại Ba Lan để tăng cường năng lực cho NATO ở sườn đông châu Âu, tức phía tây Nga.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:30

Mỹ bắt 4 công dân Trung Quốc gian lận thi cử
Mỹ bắt 4 công dân Trung Quốc gian lận thi cử

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 4/5 thông báo họ đã bắt giữ 4 công dân Trung Quốc có liên quan đến một kế hoạch gian lận thi cử trong quá trình xét tuyển đầu vào đại học tại Mỹ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:09

Thái Lan bất lực trước "cậu ấm" Red Bull?
Thái Lan bất lực trước "cậu ấm" Red Bull?

Thái Lan vừa thu hồi hộ chiếu của người thừa kế tập đoàn Red Bull, người bị cáo buộc đâm chết người rồi bỏ chạy nhưng nhiều lần không ra trình diện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:00

200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia
200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảng 200 tù nhân đã trốn thoát trong một vụ vượt ngục quy mô lớn xảy ra tại một nhà tù quá tải ở phía tây Indonesia hôm qua 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:19

Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên
Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Kyodo News dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết nước này bắt đầu cân nhắc tới việc triển khai các tên lửa hành trình Tomahawk trong tương lai để đối phó với các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:35

Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G
Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G

(Dân trí) - Nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các máy tính của họ trở thành mục tiêu tấn công mạng hàng loạt chỉ hơn 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân
Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang hoàn tất hợp đồng thuê một văn phòng ở Tháp Trump tại New York làm Phòng quân sự Nhà Trắng để giữ vali hạt nhân nhằm hỗ trợ Tổng thống Donald Trump khi ông ở tư gia, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:49

Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35
Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 2 mang tên USS Tripoli từ nhà máy đóng tàu tại Mississippi trong tuần này, sớm vài tháng so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:47

Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban
Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban

Dòng người tị nạn từ Syria đến Liban đã tạo nên nhiều cơ hội hái ra tiền cho bọn buôn lậu nội tạng người.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00

“Sốt” video ái nữ nhà Trump nhảy múa cùng hai con trai
“Sốt” video ái nữ nhà Trump nhảy múa cùng hai con trai

(Dân trí) - Một đoạn video quay cảnh Ivanka, con gái lớn của ông Trump, nhảy mùa cùng hai con trai tại nhà sau giờ làm việc đã thu hút nhiều người xem trên mạng.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:12

Hậu TPP và Xoay trục, Mỹ sẽ làm gì ở châu Á?
Hậu TPP và Xoay trục, Mỹ sẽ làm gì ở châu Á?

Dường như Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang loay hoay tìm lối đi cho mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Mỹ và châu Á hậu TPP.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 10:00