Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa

"Việc thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải Việt - Mỹ, phù hợp lợi ích của cả hai nước, đặc biệt phù hợp xu thế chung của khu vực".
>>Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ
>>Những lý do quan hệ Việt-Mỹ phát triển nhanh chóng

Quan hệ đối tác đi vào thực chất

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 31/3 trước việc, các quan chức Mỹ liên tiếp phát tín hiệu muốn hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam nhiều hơn trong thời gian qua, TS Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Ngoại giao, cho biết ở đây có 2 nhóm nguyên nhân: "Nguyên nhân bên trong là do Mỹ có lợi ích trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác về an ninh, an toàn hàng hải với các nước châu Á - Thái Bình Dương trong đó có VN.

Nguyên nhân bên ngoài là do trong bối cảnh hiện nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt khu vực Biển Đông, tình hình ngày càng diễn biến phức tạp, các thách thức về an ninh, an toàn hàng hải ngày càng nổi lên, cả truyền thống và phi truyền thống. Chính vì vậy, nên Mỹ có nhu cầu muốn duy trì các vấn đề an ninh, an toàn hàng hải mở, các tuyến hàng hải mở, duy trì đảm bảo vận tải biển, một cách hòa bình, ổn định, phục vụ cho lợi ích của Mỹ và cả khu vực".

Bên cạnh đó, theo ông Thái, về quan hệ song phương, từ năm 2011, hai nước Việt - Mỹ đã ký được thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó lĩnh vực hợp tác cảnh sát biển là một trong 5 lĩnh vực hai bên muốn thúc đẩy. Trong chuyến đi mới đây của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, phía Mỹ cũng đã hứa đẩy nhanh tiến trình cung cấp tàu tuần tra và hỗ trợ VN xây dựng lực lượng cảnh sát biển.

Tất cả những hành động này, đều đi đúng hướng thúc đẩy quan hệ song phương Việt - Mỹ phù hợp lợi ích của cả hai nước, đặc biệt phù hợp xu thế chung của khu vực.

Phân tích rõ hơn, ông Thái cho biết thêm: "Đây là giai đoạn 2 bên đưa mối quan hệ đi vào chi tiết, cụ thể hơn, trong đó về mặt chiến lược, tình hình hiện nay diễn biến ngày càng phức tạp nhất là khu vực Biển Đông, đặc biệt là hành động của Trung Quốc xây dựng và cải tạo đảo quy mô lớn một cách trái phép ở Trường Sa.

Hơn nữa, đã đến giai đoạn, mà hai bên cần trao đổi sâu đậm hơn, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị cho các chuyến thăm hữu nghị giữa hai nước".

Theo quan điểm của ông Thái, thì đây cũng là thời điểm quan hệ đối tác chiến lược Việt - Mỹ đang đi vào thực chất, đi vào chiều sâu đúng nghĩa, đó là lý do vì sao thời gian gần đây phía Mỹ chủ động hơn trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải với VN.

Không hợp tác để chống lại bên thứ 3

Trước những lời mời đề nghị từ phía Mỹ, ông Thái khẳng định: "Một là, chính phủ VN hoan nghênh các hoạt động đóng góp cho hòa bình, ổn định của Mỹ ở khu vực.

Hai là, hoan nghênh Mỹ hỗ trợ năng lực cho lực lượng cảnh sát biển nói riêng và cho các lực lượng thực thi pháp luật của VN nói chung".

Mặt khác, hiện nay, quan điểm của chúng ta là có chính sách quốc phòng ba không rất rõ ràng: không đưa quân ra nước ngoài, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ VN, không tham gia với bên nào để chống bên thứ 3.
Tàu tuần tra tốc độ cao lớp Defiant do Công ty Metal Shark chế tạo từ Chính phủ Mỹ nhằm nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải của Việt Nam.

Mỹ muốn hợp tác an ninh hàng hải: Tính toán hài hòa
Tàu tuần tra tốc độ cao lớp Defiant do Công ty Metal Shark chế tạo từ Chính phủ Mỹ nhằm nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải của Việt Nam.

Cho nên, ông Thái cho hay: "Hợp tác quốc phòng Việt - Mỹ thuần túy chủ yếu trực tiếp chỉ phục vụ cho mục đích quốc phòng tự vệ, không chống lại bên nào, đóng góp cho an ninh chung, duy trì trật tự, ổn định khu vực, điều đó có lợi cho tất cả các nước, phù hợp xu thế chung. Phát triển lực lượng cảnh sát biển cũng chỉ là để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

Mặt khác, ở tầm khu vực và quốc tế, chúng ta cũng đã nói rõ hợp tác song phương Việt - Mỹ, không để chống lại bên nào, mà chỉ là để bảo vệ chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Chúng ta hoan nghênh Mỹ, vì Mỹ là đối tác toàn cầu, siêu cường toàn cầu, cho nên họ nhìn VN ở góc độ toàn cầu.

Các bước đi cần được tính toán hài hòa

Nhìn nhận ở một góc độ khác, ông Thái nhận định: "Quan hệ Việt - Mỹ cần phải được đặt tổng thể trong quan hệ Việt - Trung, quan hệ VN - ASEAN và với khu vực. Các bước đi cần được tính toán hài hòa, hiện nay lãnh đạo cấp cao, cũng như các cơ quan tham mưu của VN, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đều đang tích cực bàn thảo, trao đổi, để làm sao tính toán đạt được sự cân bằng, sự hài hòa.

Mục đích cuối cùng của chúng ta là hợp tác với ai, hợp tác về cái gì đều vì mục đích xây dựng đất nước, phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược: Một là, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới; Hai là, đóng góp tích cực cho cộng đồng quốc tế với tư cách một nước có trách nhiệm".

Việc thời gian qua, Mỹ tăng cường các hành động thể hiện mong muốn hợp tác an ninh hàng hải với VN, theo ông Thái, đó là tính toán của Mỹ, phục vụ cho chiến lược tái cân bằng sang châu Á- Thái Bình Dương. Thế nhưng, hợp tác song phương là dựa vào ý chí, nguyện vọng hợp tác của cả hai bên, chứ không phải một bên, thậm chí nó còn phụ thuộc vào cách hai bên tiến hành hợp tác như thế nào.

Theo Thanh Huyền
Đất Việt
MỚI NHẤT
Thủy thủ Mỹ được cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển
Thủy thủ Mỹ được cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển

(Dân trí) - Một thủy thủ người Mỹ hôm qua đã được giải cứu sau 66 ngày lênh đênh trên biển vì thuyền của anh bị lật úp. Anh này đã phải ăn cá sống và uống nước mưa để sống sót

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:04

Phi công Germanwings nhiều lần tăng tốc cho máy bay lao xuống
Phi công Germanwings nhiều lần tăng tốc cho máy bay lao xuống

(Dân trí) - Dữ liệu thu thập được từ hộp đen thứ hai của chiếc Airbus A320 thuộc hãng Germanwings cho thấy, cơ phó chuyến bay đã cố tình tự sát khi liên tục cho máy bay hạ độ cao nhanh chóng, cơ quan điều tra xác nhận.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 05:51

Thêm 2 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị điều tra
Thêm 2 quan chức cấp cao của Trung Quốc bị điều tra

(Dân trí) - Uỷ ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) hôm qua 2/4 thông báo điều tra 2 quan chức, gồm: Chủ tịch Chính Hiệp quận Hà Bắc, thành phố Thiên Tân Thôi Chí Dũng và nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) Ngô Chấn Phương.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:20

Hàn-Nhật-Mỹ họp bàn cách đối phó với "mối đe dọa" Triều Tiên
Hàn-Nhật-Mỹ họp bàn cách đối phó với "mối đe dọa" Triều Tiên

Ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức quốc phòng cấp cao Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiến hành cuộc đàm phán trong hai ngày, từ ngày 16/4 tới, tại thủ đô Washington của Mỹ nhằm thảo luận việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ba nước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 04:20

Kênh truyền hình bị kiện vì tiết lộ nơi con tin ẩn nấp trên sóng
Kênh truyền hình bị kiện vì tiết lộ nơi con tin ẩn nấp trên sóng

Sáu người sống sót trong vụ tay súng Amedy Coulibaly bắt cóc con tin tại siêu thị của người Do Thái tại Paris hồi tháng 1/2015 đã đệ đơn kiện các cơ quan truyền thông Pháp vì đã tiết lộ nơi ẩn nấp của họ khi đưa tin trực tiếp về cuộc giải cứu.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:48

Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Campuchia thông qua viện trợ quân sự
Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Campuchia thông qua viện trợ quân sự

(Dân trí) - Khi Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh phát biểu trước các học viên tốt nghiệp tại Học viện Quân sự danh tiếng, ông đã dành những lời cảm ơn đặc biệt tới các vị khách đã giúp xây dựng học viện: một nhóm sĩ quan của quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:40

Nghị sỹ Nhật lo ngại về người ngoài hành tinh
Nghị sỹ Nhật lo ngại về người ngoài hành tinh

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Nhật Gen Nakatani mới đây đã có một bình luận thú vị khi khẳng định chưa phát hiện người ngoài hành tinh xâm phạm không phận nước này, sau khi được một nghị sỹ chất vấn về khả năng ứng phó của quân đội với vật thể bay không xác định.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 03:06

Những con sóng ngầm dữ dội khiến Ukraine chao đảo
Những con sóng ngầm dữ dội khiến Ukraine chao đảo

Cuộc chiến đẫm máu ở miền đông Ukraine đã lắng xuống. Tình trạng giao tranh, đụng độ đã giảm rõ rệt và thương vong theo đó cũng giảm mạnh. Tuy vậy, nội tại Ukraine vẫn đang bị những lớp sóng ngầm xô đẩy khiến hòa bình mong manh của quốc gia này luôn bị đe dọa.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:30

Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận
Cả nhà người yêu cơ phó máy bay Đức phải “bỏ xứ” vì áp lực dư luận

(Dân trí) - Người yêu viên cơ phó tử thần lao máy bay Đức xuống núi cùng người nhà của cô đã buộc phải rời thành phố quê nhà Montabaur, Đức và không có ý định quay trở lại vì sợ phải gánh thay tội lỗi của bạn trai.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:26

Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?
Al Shabab - nhóm khủng bố sát hại 147 sinh viên Kenya đã phát triển như thế nào?

Kể từ khi thành lập năm 2003, tiền thân là một đơn vị ly khai của lực lượng vũ trang Hồi giáo Somali, al Shabab - tiếng Ả Rập là "thanh niên" - đã phát triển thành một trong những nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới, luôn tuyển dụng thành viên quốc tế, ngay cả những người Somali nhập cư ở Mỹ.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 01:02

[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
[Infographics] Tiểu sử của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Dmitry Medvedev sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/4 tới. Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 12:05

Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc
Pakistan chi hàng tỷ USD mua 8 tàu ngầm Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã phê chuẩn một thỏa thuận nhằm mua 8 tàu ngầm của Trung Quốc, một quan chức chính phủ Pakistan tiết lộ. Đây có thể là một trong những hợp đồng vũ khí lớn nhất với nước ngoài của Trung Quốc một khi nó được ký kết.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió
Quan hệ Mỹ - Ai Cập: Vượt qua sóng gió

Trong bối cảnh Yemen đang nhanh chóng nổi lên thành điểm nóng mới tại Trung Đông, mới đây Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thông báo dỡ bỏ lệnh phong tỏa viện trợ vũ khí đối với Ai Cập vốn bị đóng băng kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền tại nước này gần hai năm trước.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:30

Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa
Liên minh châu Âu dỡ bỏ hạn ngạch sữa

(Dân trí) - Liên minh châu Âu từ ngày 1/4 đã bãi bỏ quy chế hạn ngạch giá sữa sau hơn 30 năm áp dụng, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các nông dân ngành sữa trong khối, đồng thời làm lợi cho người tiêu dùng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:14

Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN
Hàn Quốc điều tra quỹ đen tại dự án cao tốc VN

Theo báo chí Hàn Quốc, số tiền quỹ đen và “lại quả” vào khoảng 200 tỉ đồng.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 11:03

Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và  P5+1
Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Iran và P5+1

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là một quyết định lịch sử, giúp thế giới tránh được nguy cơ chiến tranh hạt nhân và là thắng lợi của các nỗ lực ngoại giao “gay cấn và có nguyên tắc” kéo dài 18 tháng qua.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:50

Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan
Trung Quốc bực dọc vì 2 chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh tại Đài Loan

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc 2 máy bay quân sự Mỹ, lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua, đã hạ cánh tại một căn cứ quân sự ở Đài Loan vì gặp sự cố.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:49

Triều Tiên khiến Nhật nổi giận vì dọa ngưng đàm phán song phương
Triều Tiên khiến Nhật nổi giận vì dọa ngưng đàm phán song phương

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nhật Bản tối qua 2/4 tuyên bố việc Triều Tiên bóng gió việc ngừng các cuộc đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc là “không thể chấp nhận được”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:46

Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng
Trung Quốc chính thức buộc tội Chu Vĩnh Khang tham nhũng

(Dân trí) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 3/4 cho biết đã hoàn tất việc điều tra cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang với cáo buộc tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước. Hồ sơ vụ án được chuyển cho tòa án xét xử.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:39

“Đả hổ diệt ruồi” ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc?
“Đả hổ diệt ruồi” ảnh hưởng đến kinh tế Trung Quốc?

Chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Trung Quốc bắt đầu tác động tới nền kinh tế nước này. Ngoài việc làm giảm sản lượng, chiến dịch “Đả hổ diệt ruồi” ở Trung Quốc còn gây thiệt hại cho các hoạt động kinh doanh.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 10:00

Quân đội Nga: Thử nghiệm một "diện mạo mới" - Kỳ 2
Quân đội Nga: Thử nghiệm một "diện mạo mới" - Kỳ 2

Như là kết quả của việc tái định hướng từ chiến đấu trên quy mô lớn sang các cuộc xung đột cục bộ, vào năm 2008-2012, quân đội Nga đã được biến đổi thành “các lực lượng sẵn sàng thường trực”.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:34

Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống
Yemen: Phiến quân Houthi chiếm Dinh Tổng thống

(Dân trí) - Lực lượng phiến quân Houthi đã đánh chiếm Dinh thự của Tổng thống Mansour Hadi ở thành phố duyên hải Aden, bất chấp các cuộc không kích kéo dài một tuần qua của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm chặn bước tiến của lực lượng này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 09:15

Mỹ xét xử 2 nữ nghi can đánh bom khủng bố
Mỹ xét xử 2 nữ nghi can đánh bom khủng bố

(Dân trí) - Tòa án liên bang ở Brooklyn, Mỹ, đã mở phiên xét xử 2 nữ nghi phạm bị cáo buộc âm mưu chế tạo bom và tiến hành "tấn công khủng bố" ở nước này.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:56

Vụ thảm sát đẫm máu gây sốc tại Kenya
Vụ thảm sát đẫm máu gây sốc tại Kenya

(Dân trí) - Kenya đã bị sốc bởi vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo nhằm vào một trường đại học ở đông bắc nước này, cướp đi sinh mạng của 147 người, phần lớn là sinh viên. Nhóm phiến quân al-Shabab, một nhánh của al-Qaeda, đã nhận trách nhiệm về vụ thảm sát.

Thứ sáu, 03/04/2015 - 07:49