"Mỹ muốn hợp tác chứ không phải kiểm soát Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương"

Dân trí Trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á trong tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa khẳng định lại cam kết mạnh mẽ của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhấn mạnh Washington “mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát” khu vực.
>>Mỹ trấn an đồng minh khi Tổng thống Trump vắng bóng tại các hội nghị châu Á
>>Mỹ ráo riết kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương
>>Mỹ cam kết đảm bảo thượng tôn của pháp luật trên Biển Đông


Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AFP)

Khẳng định trên được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra trong bài viết đăng tải trên Washington Post ngày 9/11, vài ngày trước chuyến công du châu Á.

Phó Tổng thống Pence viết: “Năm ngoái ở Việt Nam, Tổng thống Donald Trump đã nêu lên tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Tuần này, thay mặt cho Tổng thống, tôi sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới khu vực này nhằm thảo luận về tiến trình hiện thực hóa tầm nhìn nói trên. Thông điệp của chúng tôi rất đơn giản: Cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương luôn kiên định và lâu dài”.

Ông Pence nhấn mạnh, Mỹ mong muốn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một nơi mà ở đó chủ quyền được tôn trọng, các dòng chảy thương mại không bị cản trở và các quốc gia độc lập làm chủ vận mệnh của chính mình. “Mỹ đang có những hành động kiên quyết nhằm bảo vệ lợi ích chung và thúc đẩy thành công chung của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, quan chức Mỹ cho biết.

Ba trụ cột chính

Ông cũng nêu rõ 3 trụ cột chính trong chiến lược của Mỹ ở khu vực gồm: thương mại đầu tư, an ninh và hỗ trợ xây dựng chính phủ minh bạch.

Hai phần ba dòng chảy thương mại toàn cầu được thực hiện qua vùng biển, vùng trời, bằng đường bộ và đường sắt của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Thương mại giữa Mỹ và khu vực này chiếm hơn 1,8 nghìn tỷ USD mỗi năm, đóng góp cho hơn 3,3 triệu việc làm tại Mỹ, và tổng đầu tư của Mỹ trong khu vực lên tới gần 1 nghìn tỷ USD - nhiều hơn tổng số đầu tư của cả Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc cộng lại.

Đến năm 2020, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ là nơi chiếm tới 40% tầng lớp trung lưu của thế giới, mở ra những tiềm năng không thể kể hết đối với người lao động, nông dân và những người tạo công ăn việc làm tại Mỹ trong việc xuất khẩu những sản phẩm hàng hóa của mình sang các thị trường lớn và tăng trưởng nhanh trong khu vực.

Đó là lý do chính phủ Mỹ hiện nay đã xây dựng những thỏa thuận thương mại song phương mới tự do, công bằng và có đi có lại như thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, với Mexico và Canada. Mỹ cũng sẽ sớm bắt đầu các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại lịch sử với Nhật Bản.

Ngoài thương mại, Mỹ cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng cường đầu tư tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Để thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân mới cho hạ tầng trong khu vực, Tổng thống Trump gần đây đã ký chuyển Đạo luật khai thác hiệu quả hơn hoạt động đầu tư phát triển (Build Act) thành luật. Điều này cho phép mở rộng khả năng hỗ trợ tài chính của Mỹ cho phát triển lên 60 tỷ USD. Mỹ cam kết hỗ trợ khu vực xây dựng cảng biển và sân bay, đường bộ và đường sắt, cũng như các đường ống và đường truyền dữ liệu tầm cỡ thế giới.

Về trụ cột an ninh, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm nhằm đối phó với các mối đe dọa cấp bách nhất trong khu vực, từ việc phổ biến vũ khí hạt nhân tới chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Chỉ riêng năm nay, Mỹ đã cung cấp hơn nửa tỷ USD để hỗ trợ an ninh. Con số này bao gồm gần 400 triệu USD hỗ trợ cho các lực lượng quân đội, nhiều hơn cả tổng số của ba năm trước đây cộng lại.

Phó Tổng thống Pence cho biết, Mỹ cũng sẽ cung cấp những hỗ trợ mới nhằm giúp các quốc gia bảo vệ biên giới cả trên đất liền, trên biển và trong môi trường số; tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không. Điều này thể hiện rõ qua các cuộc tập trận hải quân chung của Mỹ với Nhật Bản và Ấn Độ gần đây.

Trong khi đó, Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép ngoại giao, kinh tế lớn chưa từng có với Triều Tiên và hối thúc các nước trong khu vực cùng gây sức ép để buộc Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán hạt nhân.

Những bình luận trên của Phó Tổng thống Pence được đưa ra ngay trước chuyến công du châu Á trong tuần này để dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Lãnh đạo các Nền kinh tế APEC.

Ông cho biết, nhân dịp này, phái đoàn Mỹ sẽ thông báo về những thỏa thuận và sáng kiến mới, khẳng định lại cam kết của Tổng thống Donald Trump về xây dựng quan hệ đối tác trong khu vực.

“Mỹ mong muốn hợp tác, chứ không phải kiểm soát. Tổng thống đã thông báo về cam kết mới của chúng tôi đối với khu vực này cách đây một năm; trong tuần này, tôi sẽ có vinh hạnh thể hiện rõ quyết tâm của chúng tôi bằng các hành động và các khoản đầu tư. An ninh và sự thịnh vượng của Mỹ phụ thuộc vào khu vực cực kỳ then chốt này, và Mỹ sẽ tiếp tục đảm bảo rằng mọi quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều có thể phát triển và trở nên thịnh vượng trong một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Phó Tổng thống Pence cho biết.

Minh Phương

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nếu bà Michelle Obama tranh cử tổng thống 2020?
Nếu bà Michelle Obama tranh cử tổng thống 2020?

Ông Donald Trump được dự báo sẽ thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 nếu đối thủ của ông là cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Thứ tư, 14/11/2018 - 12:01

Thủ tướng Malaysia không tin ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ
Thủ tướng Malaysia không tin ông Trump tái đắc cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Dựa vào màn thể hiện của đảng Cộng hòa Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông sẽ cảm thấy bất ngờ nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào năm 2020.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:36

Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu
Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Tổng thống Pháp vì ý tưởng lập quân đội châu Âu

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phản đối ý tưởng của Tổng thống Pháp Emanuel Macron về việc thành lập quân đội châu Âu, cứng rắn yêu cầu Paris tăng ngân sách quốc phòng để đóng góp liên minh quân sự NATO.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:28

Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD
Tổng thống đắc cử Mexico quyết không dùng chuyên cơ 392 triệu USD

(Dân trí) - Tổng thống sắp nhậm chức của Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã cam kết sẽ sống cuộc đời giản dị, kiên quyết chống tham nhũng, lãng phí, không cần tới cận vệ, dinh thự hay chuyên cơ riêng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:50

Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?
Tình báo Ả rập Xê út "sốc" vì băng ghi âm vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại?

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, các đoạn băng ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại cũng khiến quan chức tình báo Ả rập Xê út "sốc".

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:23

Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu
Na Uy bất lực nhìn tàu chiến gần nửa tỷ USD chìm dần sau va chạm tàu dầu

(Dân trí) - Khoảng 5 ngày sau cú va chạm với một tàu chở dầu, tàu hộ vệ KNM Helge Ingstad của Hải quân Na Uy chìm gần như hoàn toàn bất chấp những nỗ lực cứu vãn không ngừng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:47

Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria
Nhu cầu vũ khí Nga ở Trung Đông tăng vọt sau chiến dịch quân sự ở Syria

Thị trường các nước Arập và Trung Đông chiếm một phần đáng kể số lượng đơn đặt hàng của công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport (trực thuộc Tập đoàn công nghệ cao Rostec), văn phòng báo chí của Rosoboronexport dẫn lời Giám đốc điều hành (CEO) Alexander Mikheyev ngày 12-11 cho biết.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:15

Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường
Gia tộc Shinawatra ráo riết chuẩn bị trở lại chính trường

(Dân trí) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi gần đây, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong, nói rằng "các phe ủng hộ dân chủ" do đảng Pheu Thai đứng đầu có thể giành được 300 trong số 500 ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Thứ ba, 13/11/2018 - 05:04

Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California
Tìm thấy 44 thi thể trong vụ cháy rừng chết chóc nhất lịch sử bang California

(Dân trí) - Vụ cháy rừng khủng khiếp trên diện rộng với tốc độ nhanh chóng tại bang California đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, hơn 100 người mất tích, đẩy 13 triệu người dân vào cảnh nguy hiểm.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:39

Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông
Mỹ lần đầu yêu cầu Trung Quốc rút tên lửa khỏi Biển Đông

(Dân trí) - Mỹ lần đầu tiên công khai yêu cầu Trung Quốc rút các hệ thống tên lửa do Bắc Kinh triển khai trái phép trên các đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 13/11/2018 - 03:19

Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục
Mỹ bắt giữ số người nhập cư trái phép kỷ lục

(Dân trí) - Giới chức xuất nhập cảnh Mỹ trong năm qua đã bắt giữ số người nhập cư không có giấy tờ hợp lệ kỷ lục, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách kiểm soát nhập cư.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:48

Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại
Cuộc điện thoại hé lộ “ông chủ” trong nghi án nhà báo Ả rập bị sát hại

(Dân trí) - Nội dung cuộc điện thoại mới được công bố đã hé lộ sự xuất hiện của nhân vật “ông chủ” được cho là có liên quan tới cái chết của nhà báo Ả rập Xê út tại lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước.

Thứ ba, 13/11/2018 - 02:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia
Nghi phạm gốc Việt hầu tòa vì cáo buộc nhét kim nhọn vào dâu tây ở Australia

(Dân trí) - Bà My Ut Trinh, nghi phạm gốc Việt trong vụ nhét kim nhọn vào dâu tây gây “chấn động” Australia, bị nghi là đã lên kế hoạch trong nhiều tháng và thực hiện hành vi phạm tội trong 4 ngày với ý định trả thù.

Thứ ba, 13/11/2018 - 11:30

Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp
Thủ tướng Đức Merkel “bối rối” vì bị nhầm là Đệ nhất phu nhân Pháp

(Dân trí) - Một phụ nữ cao tuổi người Pháp đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel “bối rối” vì nhầm bà là Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron khi bà Merkel đi bên cạnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:58

Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?
Chính sách Châu Á của ông Trump xoay vần ra sao sau bầu cử giữa kỳ Mỹ?

Các nước châu Á hiện giờ lo ngại những tác động từ kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ với chính sách đối ngoại của Tổng thống Donald Trump.

Thứ ba, 13/11/2018 - 10:51

Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn
Xuất hiện giả thuyết mới về nguyên nhân MH370 gặp nạn

(Dân trí) - Một chuyên gia hàng không đưa ra giả thuyết rằng chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines đã gặp nạn do pin lithium-ion trong hành lý của hành khách phát nổ, gây ra hỏa hoạn và khiến chiếc Boeing 777 bị rơi.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:32

Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn
Nga bị cáo buộc gây nhiễu GPS của Phần Lan khi NATO tập trận lớn

(Dân trí) - Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila nói rằng, tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở không phận phía bắc nước này đã bị gây nhiễu trong thời gian diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn của NATO. Giới chức NATO nghi ngờ Nga đứng sau sự việc.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:29

Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Tranh cãi việc Anh từ chối trả 14 tấn vàng cho Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela đang cần lấy lại 14 tấn vàng gửi tại Ngân hàng Anh để đối phó với tình trạng lạm phát và các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên quốc gia Nam Mỹ đang gặp không ít khó khăn khi thu hồi khối tài sản này.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:08

Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva
Cuộc đời điệp viên huyền thoại Kim Philby được đặt tên tại một quảng trường ở Mátxcơva

Một quảng trường ở Mátxcơva (Nga) vừa được đặt tên Kim Philby, điệp viên hai mang nổi danh nhất của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Thông tin này đã được xác nhận trên website chính thức của Thị trưởng Mátxcơva ngày 6-11.

Thứ ba, 13/11/2018 - 09:06

Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria
Israel bị nghi diễn tập phá hủy tên lửa phòng không Syria

(Dân trí) - Các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội làm rộ lên nghi vấn quân đội Israel đang diễn tập tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng thủ Liên Xô cũ cấp cho Syria.

Thứ ba, 13/11/2018 - 08:10

Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập
Canada xác nhận đã nghe đoạn ghi âm về vụ sát hại nhà báo Ả rập

(Dân trí) - Giới chức tình báo Canada đã nghe đoạn ghi âm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 12/11 xác nhận.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:52

Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt
Phương Tây “bất lực” với ý đồ cô lập Nga bằng lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Khi các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu đang ngày càng hợp tác nhiều hơn với Nga, nhiều nhà ngoại giao phương Tây cũng thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga là một sự thất bại.

Thứ ba, 13/11/2018 - 07:26

Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza
Israel đáp trả sau khi hứng “mưa” tên lửa từ Gaza

(Dân trí) - Israel đã tấn công hơn 70 mục tiêu ở Dải Gaza sau khi hứng khoảng 300 tên lửa được cho là phóng đi từ lãnh thổ Palestine. Israel đã chặn được hàng chục tên lửa, trong khi nhiều tên lửa trúng vào các khu nhà định cư do Israel xây dựng.

Thứ ba, 13/11/2018 - 06:58

Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020
Rộ tin bà Clinton tranh cử tổng thống lần ba năm 2020

(Dân trí) - Cố vấn lâu năm của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tin rằng bà sẽ tranh cử tổng thống lần thứ 3 trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020 sau thất bại trước đương kim Tổng thống Donald Trump cách đây 2 năm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 11:47