Thứ năm, 01/12/2016 - 16:27

Mỹ muốn lập cơ quan đặc biệt ngăn "ảnh hưởng bí mật" từ Nga

Dân trí

Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật cho phép thành lập một nhóm liên bộ gồm các quan chức cấp cao nhằm xử lý những việc mà Washington gọi là “tầm ảnh hưởng chính trị bí mật” của Nga tại nhiều nước khác.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật mới (Ảnh: RT)
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật mới (Ảnh: RT)

Sputnik ngày 1/12 đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với số phiếu áp đảo, 390 phiếu thuận và chỉ có 30 phiếu chống. Dự luật gồm 93 trang cũng quy định sẽ cung cấp tài chính cho một số cơ quan tình báo của Mỹ, thành lập một kênh đặc biệt để đối phó với những động thái của phía Nga nhằm bí mật tác động đến người dân và chính phủ các nước khác.

Washington cho rằng Moscow có thể lợi dụng tầm ảnh hưởng để tuyên truyền những thông tin sai trái hoặc thông qua các hoạt động tham nhũng, vi phạm nhân quyền, khủng bố, ám sát... để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Dự luật cũng đề cập đến vấn đề tài trợ cho các “chi nhánh” gây tầm ảnh hưởng.

Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào ngày 31/12 tới.

Thành phần của nhóm liên bộ trên bao gồm đại diện đến từ các văn phòng tình báo quốc gia, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Năng lượng, Bộ Ngoại giao và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm đối phó với những gì mà Washington gọi là “tầm ảnh hưởng bí mật” của Nga. Hồi tháng 10 vừa qua, Washington cũng cáo buộc Moscow đứng đằng sau các vụ tấn công mạng vào các trang web chính trị và tài khoản email của Mỹ nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống ở nước này. Nga ngay lập tức đã bác bỏ cáo buộc này và gọi đây là một “điều vớ vẩn”.

Hôm 30/11, 6 nghị sĩ đảng Dân chủ đã viết thư gửi Tổng thống Barack Obama yêu cầu thu thập thêm các thông tin tuyệt mật về cáo buộc Nga can thiệp vào kết quả bầu cử Mỹ.

Các chuyên gia nhận định dự luật mới của Washington có thể tạo rào cản cho chủ trương hàn gắn quan hệ với Moscow mà Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố.

Nhật Minh

Theo Sputnik