Thứ bảy, 11/07/2020 - 07:33

Mỹ muốn Trung Quốc “mở cửa” cho chuyên gia WHO tiếp cận dữ liệu Covid-19

Dân trí

Mỹ hoan nghênh cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của Covid-19 tại Trung Quốc và muốn Bắc Kinh cho phép các chuyên gia tiếp cận đầy đủ dữ liệu về dịch bệnh.

Mỹ muốn Trung Quốc “mở cửa” cho chuyên gia WHO tiếp cận dữ liệu Covid-19 - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Andrew Bremberg (Ảnh: Getty)

"Chúng tôi hoan nghênh cuộc điều tra của WHO. Chúng tôi xem cuộc điều tra khoa học này là bước cần thiết để có sự hiểu biết đầy đủ, minh bạch về cách thức virus lan rộng khắp thế giới", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Andrew Bremberg nói với các phóng viên tại trụ sở Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/7.

Đại sứ Bremberg cho biết thêm Mỹ mong muốn chính quyền Trung Quốc "sẽ cung cấp cho nhóm các nhà khoa học quyền tiếp cận đầy đủ các dữ liệu, mẫu bệnh phẩm và các cơ sở, đồng thời mong muốn cuộc điều tra sẽ có báo cáo kịp thời".

Người phát ngôn WHO Margaret Harris ngày 10/7 thông báo 2 chuyên gia của WHO, gồm chuyên gia về y tế động vật và dịch tễ học, sẽ làm việc với các nhà khoa học Trung Quốc để xác định quy mô và lên kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19.

Giới chức WHO từng nói rằng virus corona chủng mới gây đại dịch Covid-19 có thể bắt nguồn từ một chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Họ cho rằng virus này có thể xuất phát từ loài dơi, sau đó lây truyền sang một “vật chủ trung gian” trước khi lây nhiễm cho con người.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo từng đặt ra giả thuyết rằng Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát dịch từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, giới chức Mỹ không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc này, trong khi Trung Quốc phản đối kịch liệt.

Ông Trump chỉ trích WHO là “con rối” của Trung Quốc, thông báo ngừng cấp ngân sách cho WHO và trong tuần này đã ấn định ngày rời khỏi tổ chức.

Dịch Covid-19 cho đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến ít nhất 560.000 người thiệt mạng và hơn 12,6 triệu người nhiễm bệnh. Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với ít nhất 136.000 ca tử vong và hơn 3,2 triệu ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Theo AFP