Thứ năm, 01/11/2018 - 10:09

Mỹ nghi Trung Quốc sao chép công nghệ vũ khí của Nga

Dân trí

Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng Trung Quốc dường như đang chiếm quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ Nga để sản xuất các hệ thống vũ khí “sao chép” và bán với giá rẻ hơn trong tương lai.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: Reuters)

Tại một sự kiện tổ chức ngày 31/10 ở thủ đô Washington DC, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo rằng Trung Quốc dường như đang sao chép các công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Nga để phát triển hệ thống vũ khí cho riêng họ.

“Nga bán các hệ thống vũ khí tiên tiến và ít nhất cho tới nay, Trung Quốc mua các hệ thống này. Tôi hoàn toàn tin rằng Bắc Kinh đang thực hiện điều tương tự với Moscow như những hành động họ làm với rất nhiều các doanh nghiệp và sản phẩm Mỹ. Họ chiếm lấy quyền sở hữu trí tuệ, sao chép chúng và họ sẽ sớm bán các hệ thống vũ khí tương tự nhưng với giá rẻ hơn Nga”, ông Bolton nói.

Quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề chủ chốt dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hồi tháng 4, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách ưu tiên theo dõi do những quan ngại về quyền sở hữu trí tuệ, bao gồm các hoạt động chiếm đoạt bí mật kinh doanh, vi phạm bản quyền trực tuyến và nạn hàng giả.

Cũng trong sự kiện, ông Bolton nói về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra vào ngày 11/11 ở Paris, Pháp. Ông Bolton cho biết 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), cũng như tình hình Trung Đông.

Quan chức này nói rằng cuộc gặp sắp tới giữa 2 tổng thống sẽ khá ngắn gọn nhưng nhấn mạnh sẽ có “các cơ hội khác” để tiếp tục bàn bạc về các vấn đề này.

Đức Hoàng

Theo Sputnik