Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới

Thủy quân lục chiến Mỹ có thể sẽ là lực lượng đầu tiên được trang bị súng mới kèm thiết bị nhìn đêm tối tân vào năm 2020.
>>Cuộc đua vũ khí trí tuệ nhân tạo và những nguy cơ tiềm ẩn
>>Robot chiến đấu - sát thủ máu lạnh trên chiến trường

Lịch sử

Nhiều tài liệu cho biết, Quân đội Mỹ đã nỗ lực nhiều năm để tìm kiếm một cỡ trung gian giữa hai cỡ đạn 5,56 và 7,62 mm. Năm 2008, Tiến sĩ Roberts - một chuyên gia về đạn đạo và là cựu sĩ quan Hải quân, trong buổi thuyết trình tại Diễn đàn Hệ thống Vũ khí của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Mỹ - đã chỉ ra những điểm yếu cố hữu của vũ khí và đạn dược đang được các lực lượng vũ trang Mỹ sử dụng.

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới - 1

Một ứng viên thay thế súng M16 đang có trong biên chế. Ảnh: patriotswithguns.com

Roberts đã trích dẫn các thử nghiệm của Quân đội Mỹ trong những năm 1920, qua đó, họ đã chọn cỡ đạn 0,276 inch Pederson (7x51 mm). Nhưng việc sản xuất súng trường Garand T3E2 cùng với cỡ đạn trên đã bị hoãn lại và thay thế bằng việc sử dụng súng máy có cỡ đạn 0,3 inch (7,62×33 mm) vì Mỹ vẫn còn dư thừa loại đạn này từ Thế chiến I. Sau Thế chiến II, Mỹ đã phát triển đạn T65 (7,62x51 mm), có các đặc điểm gần như giống với đạn 0,30 inch-06 Springfield (7,62x63 mm) đã được kiểm chứng trong các trận chiến trước đó.

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới - 2

Một ứng viên khác thay thế súng M16 đang có trong biên chế. Ảnh: thefirearmblog.com

Sau đó, các đồng minh của Mỹ trong khối quân sự NATO đã phải chấp nhận nó thành đạn tiêu chuẩn thay vì các lựa chọn cỡ đạn trong khoảng 6,8 và 7 mm. Vào cuối những năm 1950 một thay đổi lớn diễn ra khi một mẫu súng trường hạng nhẹ đã được chấp thuận sử dụng cỡ đạn 5,56x45 mm, theo mẫu đạn 0,223 inch Remington - thường được sử dụng để săn bắn ở Mỹ.

Vào thời điểm đó, các viên đạn nhẹ, tốc độ cao được cho là bắn chính xác hơn, gây ra vết thương trầm trọng hơn do đường di chuyển trong mục tiêu và các mảnh vỡ đầu đạn - hiệu ứng có tên là sốc thủy tĩnh, mặc dù một số chuyên gia đã tranh cãi cả hai giả thiết về hiệu quả của đạn đó.

Đến năm 2002, các nhà nghiên cứu vũ khí của Quân đội Mỹ lại phải xem xét lựa chọn cỡ đạn trung gian giữa 5,56 và 7,62 mm sau khi họ nhận được rất nhiều phản ánh về hiệu quả của loại đạn 5,56 mm tiêu chuẩn được sử dụng trong chiến đấu vào thời điểm đó.

Thời khắc chuyển đổi

Theo quan chức phụ trách bộ phận phát triển lực lượng tại Lầu Năm Góc, yêu cầu cần phải gây sát thương các mục tiêu mặc áo chống đạn phát sinh trong điều kiện hiện đại và yêu cầu thực tế về sát thương tầm xa phát sinh từ chiến trường Afghanistan - nơi lính Mỹ phải chiến đấu với khoảng cách từ đỉnh núi này đến đỉnh núi khác trong một không gian rộng.

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới - 3

Trung liên M249 tiêu chuẩn đang có trong trang bị quân đội Mỹ. Ảnh: wikipedia.org

Sau nhiều tin đồn, tháng 3/2018, Quân đội Mỹ xác nhận Chương trình Vũ khí cấp tiểu đội thế hệ mới (Next Generation Squad Weapons - NGSW) sẽ sử dụng cỡ đạn 6,8 mm, có vỏ polymer hoặc không vỏ. Việc chuyển đổi từ cỡ đạn 5,56x45 mm sang cỡ đạn 6,8 mm đồng nghĩa với việc loại biên súng M16, M4 Carbine và trung liên M249. Sau hơn nửa thế kỷ sử dụng M16 hoặc các biến thể của nó, binh sĩ Mỹ có thể sẽ có súng cá nhân mới bắn đạn 6,8 mm vào năm 2020.

Mỹ nghiên cứu phát triển súng và đạn bộ binh mới - 4

Một ứng viên thay thế trung liên M249 đang có trong biên chế. Ảnh: patriotswithguns.com

Trong thông báo gửi các nhà thầu, Quân đội Mỹ yêu cầu họ phải cung cấp hai biến thể súng sử dụng đạn tiêu chuẩn 6,8 mm và một hộp tiếp đạn có thể sử dụng chung cho cả hai. Mẫu yêu cầu đầu tiên là tiểu liên NGSW, sẽ thay thế M4/M4A1 Carbine hiện tại; mẫu thứ hai là trung liên NGSW-AR để thay thế cho súng M249 ở cấp Lữ đoàn. Thông báo trên được đưa ra vào tháng 3/2018, thời gian phát triển chỉ có 12 tháng, các mẫu súng sẽ phải xuất hiện vào tháng 3/2019.

Tiểu liên sẽ kết hợp hỏa lực với độ chính xác, tầm bắn và tầm sát thương; có trọng lượng nhẹ; ít giật và ít phát lửa. Súng trung liên sử dụng chống lại các mục tiêu tầm gần, tầm trung và tầm xa trong mọi địa hình và điều kiện; đồng thời, sẽ tương thích với các thiết bị quang học và thiết bị nhìn đêm hiện có và có thể tích hợp với các phụ kiện và hỗ trợ cải tiến, tiên tiến hơn về sau… Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến đặt hàng tổng số 85.986 súng, giai đoạn đầu là 17.972 khẩu.

Các nguyên mẫu phải bao gồm: vũ khí nguyên mẫu, 2.000 viên đạn, hệ thống điều khiển hỏa lực (ngày và đêm), một giá ba chân, bộ giảm âm, các công cụ và phụ tùng để hỗ trợ thử nghiệm khai hỏa 2.000 viên đạn. Chúng sẽ được đánh giá theo ba yếu tố: khả năng đáp ứng yêu cầu của Quân đội, tính khả thi (khả năng sản xuất vũ khí) và giá cả. Quân đội Mỹ xác nhận 5 công ty đã được chọn để sản xuất sáu mẫu cho chương trình NGSAR gồm SIG Sauer, FN America, Textron Systems, General Dynamics và PCP Tactical. Riêng Công ty FN đệ trình hai biến thể.

Quân đội Mỹ đưa ra các đặc điểm mong muốn cho NGSAR: trọng lượng: 12 5,4 kg trở xuống; trọng lượng hộp tiếp đạn: nhẹ hơn 20% hộp tiếp đạn hiện hành; dài: 35 inch (88 cm) hoặc ngắn hơn; tốc độ bắn: 60 viên mỗi phút với chế độ điểm xạ 3 viên trong 15 phút mà không cần thay nòng; độ tản mát của đạn: bán kính trung bình 7 inch (18 cm) với chế độ bắn bán tự động và 14 inch (36 cm) với chế độ tự động ở khoảng cách 400m; âm thanh (không dùng giảm thanh) - 140 decibel hoặc bé hơn; khả năng điều khiển vũ khí: người lính sử dụng súng với kính ngắm quang học ở mục tiêu 50m khai hỏa ở chế độ từ 3 đến 5 viên phải có thể thực hiện chỉ trong 2 - 4 giây, và có tỉ lệ chính xác vào khoảng 70%; yêu cầu về tính sát thương: không được công bố.

Chương trình NGSAR nhằm mục đích mang lại một cỡ đạn mới và súng mới sẽ bắn mạnh hơn, xa hơn và độ chính xác cao hơn... Giữa năm 2019, các nguyên mẫu của vũ khí sẽ sẵn sàng cho thử nghiệm; cuối năm 2019, một hệ thống ngắm quang học và tầm nhiệt ban đêm tiên tiến, vượt xa trang bị của các đối thủ tiềm năng trong nhiều năm tới, sẽ được đưa vào trang bị.

Theo Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ - Tướng Milley, đây là vũ khí của tương lai, hệ thống nhận biết mục tiêu được tích hợp không giống với các trang bị hiện có, rất tinh vi và cũng rất bền, chịu được mọi sự khắc nghiệt của thời tiết, địa hình và việc sử dụng liên tục của người lính..., hơn bất kỳ vũ khí cá nhân nào đã được sản xuất trên thế giới.

Mặc dù đây là chương trình của Lục quân, Thủy quân Lục chiến và các Lực lượng đặc nhiệm cũng tham gia vào việc cung cấp đánh giá, nhận xét về vũ khí và sẽ nhận được vũ khí mới khi được sản xuất đại trà. Thủy quân lục chiến có lẽ là đơn vị sẽ được trang bị đầu tiên với hàng nghìn khẩu súng đi kèm thiết bị nhìn đêm mới vào năm 2020.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV.VN

MỚI NHẤT
Ông Trump đưa ra quyết định "sốc" về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?
Ông Trump đưa ra quyết định "sốc" về Trung Đông vì bận giải quyết vấn đề Triều Tiên?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận, ông đã đưa ra quyết định công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel sau khi nghe những đánh giá tóm tắt lịch sử khu vực này từ các trợ lý giữa lúc ông đang bận giải quyết các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, Triều Tiên, Reuters cho biết.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 07:18

Tàu ngầm Iran phát nổ, ít nhất 3 người thiệt mạng
Tàu ngầm Iran phát nổ, ít nhất 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra trong một tàu ngầm đang được sản xuất dở dang tại một xưởng đóng tàu ở miền nam Iran ngày 6/4. Vụ nổ khiến ít nhất 3 nhân viên kỹ thuật thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:43

Tam giác Nga, Iran, Trung Quốc thách thức NATO
Tam giác Nga, Iran, Trung Quốc thách thức NATO

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi sự đoàn kết của các thành viên NATO nhằm chống lại các thách thức từ bên ngoài.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:03

Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang
Campuchia chi 500.000 USD một năm thuê nghị sĩ Mỹ làm nhà vận động hành lang

(Dân trí) - Campuchia đã ký thỏa thuận chi 500.000 USD một năm để thuê một nghị sĩ Mỹ tư vấn và vận động hành lang. Nghị sĩ này từng bị chỉ trích trong các chuyến đi tới Campuchia trước đây, trong đó có chuyến giám sát bầu cử hồi tháng 7/2018.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:37

Làn sóng công ty rời Trung Quốc: Chiến thắng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại
Làn sóng công ty rời Trung Quốc: Chiến thắng của Mỹ trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung dường như sắp đi đến hồi kết, song các công ty nước ngoài vẫn đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và chuyển sang các thị trường khác.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:14

Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao?
Các điệp viên hai mang của Nga đã xâm nhập tình báo Mỹ và Anh ra sao?

Lực lượng tình báo-phản gián của Liên Xô rất mạnh, đã tuyển được nhiều nhân viên cấp cao trong hàng ngũ tình báo đối ngoại Mỹ (CIA) và Anh (MI6).

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:03

Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư "đánh thức" tiềm năng của Triều Tiên
Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư "đánh thức" tiềm năng của Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà đầu tư có thể gặt hái nhiều thành công nếu quyết định đầu tư vào Triều Tiên, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vì quốc gia Đông Bắc Á được cho là sở hữu nhiều tiềm năng phát triển.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:23

Giúp người gặp khó khăn, Thủ tướng New Zealand được ca ngợi vì hành động đẹp
Giúp người gặp khó khăn, Thủ tướng New Zealand được ca ngợi vì hành động đẹp

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand không ngần ngại trả tiền giúp cho một bà mẹ khi người phụ nữ này quên mang theo ví trong lúc đi siêu thị.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 03:13

Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng
Kinh hoàng ô tô cố tình vượt rào chắn bị tàu hỏa lao trúng

(Dân trí) - Hai người thiệt mạng và một người bị thương khi một tàu hỏa va chạm với xe cấp cứu tìm cách vượt qua rào chắn tại đường ray ở Ba Lan.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 02:06

Những phụ nữ giàu nhất hành tinh
Những phụ nữ giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Công việc kinh doanh thuận lợi hoặc nhờ những khoản thừa kế, nhiều người phụ nữ trên thế giới nắm trong tay khối tài sản đồ sộ.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:17

Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ
Quan chức Mỹ lo ngại hành động “gây hấn” của Trung Quốc quanh đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định sự hiện diện của hàng trăm tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là điều “đáng lo ngại”.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 11:13

Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela
Mỹ có thể đang “nghiêm túc cân nhắc” can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Mỹ được cho là đang nghiêm túc cân nhắc về khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Sputnik dẫn nguồn tin cho biết.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul
Tỉnh trưởng Quảng Đông tặng nhầm tranh chân dung đối thủ cho Thị trưởng Seoul

(Dân trí) - Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tặng một “món quà bất ngờ” cho Thị trưởng Seoul, nhưng cuối cùng phát hiện ra đó là bức chân dung đối thủ chính trị lớn nhất của ông. Tỉnh trưởng Quảng Đông sau đó phải xin lỗi về sai sót này và nhận lại món quà.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:54

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim có thể gặp thượng đỉnh lần ba

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong thời gian tới.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:47

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc
Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân và Lầu Năm Góc không cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn hải quân với Trung Quốc theo lời mời của Bắc Kinh, mạng tin Free Beacon Washington (FBW) cho biết ngày 5/4.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga
Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ lý do “quay lưng” với Patriot Mỹ để mua S-400 Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ không thể đưa ra những điều kiện thuận lợi cho Ankara để mua các hệ thống phòng không do Washington sản xuất, do vậy nước này đã tìm đến Nga.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:40

Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng
Khoảnh khắc trực thăng Mỹ rơi, văng cánh quạt làm người đi đường thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mỹ bị trục trặc động cơ rơi xuống đường cao tốc đã khiến phần cánh quạt văng ra, rơi trúng một chiếc xe tải đang lưu thông khiến người ngồi trong xe thiệt mạng.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:25

Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba
Mỹ trừng phạt Venezuela, ngăn bán dầu cho Cuba

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 đã thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 07:02

Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố
Mỹ có thể lần đầu tiên tuyên bố quân đội Iran là tổ chức khủng bố

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là chuẩn bị tuyên bố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran là một tổ chức khủng bố. Đây có thể là lần đầu tiên quân đội của một quốc gia bị Washington coi là nhóm khủng bố, theo Reuters.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:56

Philippines "nóng mặt", dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ
Philippines "nóng mặt", dọa đưa tranh chấp Biển Đông ra LHQ nếu Trung Quốc vẫn vây Thị Tứ

(Dân trí) - Philippines có thể đưa tranh chấp Biển Đông ra Liên Hợp Quốc nếu Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực tại La Hay (Hà Lan), vốn bác bỏ yêu sách "đường 9 đoạn" của Bắc Kinh.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 11:08

Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga
Bộ trưởng Ukraine tuyên bố sẽ dùng xe tăng đến Nga

(Dân trí) - Bộ trưởng Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho biết, một ngày ông sẽ ngồi trên xe tăng cùng các đồng minh để tiến sang Moscow của Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã đáp lại bình luận này của quan chức Ukraine.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 10:03

Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?
Có gì trong căn cứ mới của Nga ở Bắc cực?

Xe phóng tên lửa chạy qua những con đường băng tuyết và hệ thống phòng không chĩa thẳng lên bầu trời từ một tiền đồn quân sự ở Bắc cực, một cứ điểm quan trọng để Nga thể hiện sức mạnh của mình ở vùng cực giàu tài nguyên.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:32

Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước
Bị dồn ép trong chiến tranh thương mại, Trung Quốc buộc phải xuống nước

(Dân trí) - Trung Quốc đã buộc phải có những thay đổi đáng chú ý trong các chính sách để nhượng bộ trong bối cảnh chính quyền Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mạnh tay trong cuộc chiến thương mại nếu Bắc Kinh phớt lờ sức ép.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:26

Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia
Chân dung nghi phạm giam giữ, cưỡng hiếp một phụ nữ Việt suốt 4 ngày tại Australia

(Dân trí) - Robert Wilson, kẻ bị cáo buộc đã bắt giam và cưỡng hiếp một phụ nữ Việt Nam liên tục trong 4 ngày, làm nghề kinh doanh ô tô cũ. Trong suốt thời gian bắt nhốt, hành hạ nạn nhân, hàng xóm cho biết Wilson vẫn tỏ ra hoàn toàn bình thường và mời bạn bè tới chơi nhà.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:54