Thứ sáu, 17/01/2020 - 16:27

Mỹ nhận 500 triệu USD phí đồn trú từ đồng minh

Dân trí

Ả rập Xê út đã trả cho Washington gần 500 triệu USD chi phí đồn trú của các lực lượng Mỹ tại quốc gia Trung Đông này, một quan chức Mỹ tiết lộ. Động thái này diễn ra sau khi Mỹ gây sức ép với các đồng minh khắp thế giới nhằm gia tăng chia sẻ chi phí đồn trú binh sĩ.

Mỹ nhận 500 triệu USD phí đồn trú từ đồng minh - 1

Tổng thống Donald Trump đã thúc ép các nước phải chia sẻ chi phí đồn trú binh sĩ Mỹ (Ảnh: Reuters)

CNN đưa tin, khoản tiền trên được trả hồi tháng 12 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hồi tuần trước rằng Ả rập Xê út đã “đặt cọc 1 tỷ USD trong ngân hàng”.

Đây không phải lần đầu tiên Ả rập Xê út đóng góp vào chi phí đồn trú của quân đội Mỹ. Ả rập Xê út, Kuwait và các quốc gia vùng Vịnh khác đã trả 36 tỷ USD cho các chi phí thời Chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991.

Theo CNN, các cuộc đàm phán song phương đang được tiến hành về các khoản chi phí chính xác mà phía Ả rập Xê út sẽ thanh toán. Quyết định này sẽ dẫn tới một tỷ lệ cuối cùng về số tiền mà Mỹ tin rằng Ả rập Xê út nợ nước này.

“Nhất quán với chỉ đạo của Tổng thống Trump về gia tăng chia sẻ gánh nặng đối tác, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phối hợp với phía Ả rập Xê út về chia sẻ chi phí của các cuộc triển khai này, vốn hỗ trợ an ninh khu vực và ngăn chặn các hành vi khiêu khích và thù địch. Chính phủ Ả rập Xê út đã đồng ý trợ giúp điều chỉnh lại chi phí của các hoạt động này và có sự đóng góp đầu tiên”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich cho hay.

“Các cuộc thảo luận đang tiếp tục nhằm chính thức hóa một cơ chế cho các đóng góp trong tương lai để bù đắp các chi phí của những cuộc triển khai lực lượng”, bà Rebecca nói thêm.

Mỹ điều thêm quân, các hệ thống phòng thủ tên lửa đến Trung Dông

Mỹ đã điều bổ sung hàng nghìn binh sĩ và các hệ thống phòng thủ tên lửa tới Ả rập Xê út nhằm đáp trả điều mà giới chức Lầu Năm Góc nói là mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Các khoản đóng góp của Ả rập Xê út nhằm để thanh toán chi phí chung của việc triển khai các binh sĩ, cũng như việc vận hành các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot nhằm bảo vệ các cơ sở dầu mỏ khỏi các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay do thám. Việc triển khai này được tiến hành sau khi Ả rập Xê út cáo buộc Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ trọng yếu hồi tháng 9/2019.

Việc tăng cường lực lượng của Mỹ trong khu vực diễn ra vào thời điểm Tổng thống Trump liên tục nói rằng ông muốn giảm các cam kết quân sự của Mỹ trong khu vực, như việc rút bớt quân tại Syria.

“Để đối phó với các mối đe dọa gia tăng ở Trung Đông trong 8 tháng qua, Bộ Quốc phòng đã triển khai các lực lượng Mỹ tới khu vực để tăng cường phòng thủ và củng cố tên lửa và phòng không của Ả rập Xê út để bảo vệ các cơ sở hạ tầng và dân sự trọng yếu”, bà Rebecca nói thêm.

Ngoài ra, theo nguồn tin trên, Ả rập Xê út cũng hoàn trả Mỹ chi phí của các hoạt động tiếp dầu trên không mà quân đội Mỹ cung cấp cho các máy bay chiến đấu Ả rập Xê út.

Mỹ đã ngừng tiếp dầu trên không cho các máy bay chiến đấu Ả rập Xê út tham gia vào chiến dịch chống lại phiến quân Houthi ở Yemen hồi tháng 11/2018.

Vào tháng 12/2018, quân đội Mỹ cho biết muốn Ả rập Xê út và Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hoàn trả 331 triệu USD sau khi phát hiện ra việc chưa tính phí dịch vụ tiếp nhiên liệu trên không cho liên quân do Ả rập Xê út đứng đầu.

An Bình

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm