Thứ sáu, 12/05/2017 - 06:33

Mỹ, Nhật, Anh, Pháp tập trận hải quân thị uy sức mạnh

Dân trí

Pháp sẽ dẫn đầu các cuộc tập trận cùng hải quân Mỹ, Nhật và Anh tại đảo Guam ở Thái Bình Dương. Các bên tham gia cho hay họ muốn chứng tỏ sự ủng hộ đối với việc đi lại tự do của tàu thuyền trong các vùng biển quốc tế.


Tàu FS Mistral của hải quân Pháp sẽ tham gia trong cuộc tập trận với Mỹ, Anh, Nhật (Ảnh: AFP)

Tàu FS Mistral của hải quân Pháp sẽ tham gia trong cuộc tập trận với Mỹ, Anh, Nhật (Ảnh: AFP)

AP đưa, các cuộc diễn tập, diễn ra quanh đảo Guam và Tinian, sẽ bao gồm nội dung diễn tập đổ bộ, vận chuyển các lực lượng bằng trực thăng và tuần tra. Hai tàu của Pháp sẽ tham gia tập trận, khi cả hai tàu này đang trong đợt triển khai kéo dài 4 tháng tới Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tham gia cuộc tập trận là các trực thăng Anh và 70 binh sĩ Anh được triển khai trên tàu đổ bộ Pháp FS Mistral. Các phần của cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các trực thăng Anh đưa các lính thủy đánh bộ Mỹ lên bờ từ một tàu của Pháp.

“Thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đi là chúng tôi luôn sẵn sàng huấn luyện và sẵn sàng cho một thảm họa nhân đạo và khủng hoảng có thể xảy ra ở bất kỳ đâu”, Trung tá Kemper Jones, chỉ huy tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn lính thủy đánh bộ số 8, cho hay. Khoảng 100 binh sĩ từ tiểu đoàn của ông Jones sẽ tham gia cuộc tập trận diễn ra vào cuối tuần này và đầu tuần tới.

Trong khi đó, Nhật Bản sẽ cử 160 thủy thủ, 50 binh sĩ và một tàu đổ bộ cho cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc sắp hoàn thành các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông và đưa các hệ thống vũ khí tới đây. Điều này vấp phải sự chỉ trích từ các quốc gia trong khu vực. Những người chỉ trích lo ngại rằng hành động của Trung Quốc có thể có thể giới hạn sự đi lại tại một vùng biển quan trọng đối với thương mại thế giới.

Mira Rapp-Hooper, từ Trung tâm an ninh Mỹ mới, một tổ chức nghiên cứu tại Washington, cho hay cuộc tập trận sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ nhằm ủng hộ “trật tự dựa trên các quy định tại châu Á. Cuộc tập trận này nhắc nhở rằng nhiều quốc gia khác bên cạnh Mỹ cũng có lợi ích trong trật tự thế giới đó”.

Cuộc diễn tập ở Guam cũng diễn ra vào thời điểm châu Âu ngày càng chứng tỏ sự quan tâm ở Biển Đông, David Santoro, một nhà nghiên cứu tại tổ chức nghiên cứu Pacific Forum CSIS cho hay.

Các cuộc tập trận có thể cũng thu hút sự chú ý của Triều Tiên. Căng thẳng đã leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng trước sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo và Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực.

An Bình