Thứ ba, 05/01/2016 - 10:18

Mỹ nói Trung Quốc đe dọa ổn định khu vực

Dân trí

Mỹ ngày 4/1 nói rằng việc Trung Quốc bay thử nghiệm mới đây trên một trong 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

 


Một góc bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang xây dựng phi pháp, nhìn từ ảnh vệ tinh (Ảnh: AMTI)

Một góc bãi Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang xây dựng phi pháp, nhìn từ ảnh vệ tinh (Ảnh: AMTI)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã nhắc lại kêu gọi của Mỹ nhằm ngừng hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Giới chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước đã xác nhận về việc đưa một máy bay dân sự ra thử nghiệm trên bãi Chữ Thập, một trong những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp phi pháp ở Trường Sa. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh sử dụng một đường băng trong khu vực.

“Việc bắt đầu các hoạt động bay tại sân bay mới này đã làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực”, ông Kirby phát biểu trước báo giới tại Washington. Ông nói thêm rằng các bên liên quan nên tập trung vào việc đạt được một thỏa thuận về cách ứng xử trên Biển Đông.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ về vấn đề này và chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy”, ông nói.

Động thái của Trung Quốc nhằm đưa máy bay ra thử nghiệm trên bãi Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các quốc gia trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tuần trước đã trao công hàm phản đối Trung Quốc. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 2/1 nêu rõ “hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa”, và “yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự”.

Philippines ngày 4/1 cho biết đang cân nhắc hành động nhằm phản đối động thái của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ John Mccain, Chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, ngày 4/1 đã kêu gọi Washington gia tăng tuần tra Biển Đông. Ông cho rằng việc chính quyền Obama trì hoãn tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông đã cho phép Bắc Kinh theo đuổi các tham vọng biển.

An Bình