Thứ sáu, 28/08/2020 - 07:30

Mỹ nói Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ra Biển Đông

Dân trí

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa, cáo buộc hành động này gây bất ổn tình hình Biển Đông.

Mỹ nói Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo ra Biển Đông - 1

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 đã ra tuyên bố xác nhận Trung Quốc phóng 4 tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quân sự xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lầu Năm Góc cho biết động thái này dẫn đến sự hoài nghi về cam kết của Trung Quốc hồi năm 2002 về việc tránh các hành động khiêu khích.

"Các hành động (của Trung Quốc), bao gồm thử tên lửa, tiếp tục gây bất ổn tình hình Biển Đông", thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

"Những hành động như vậy đã vi phạm cam kết của Trung Quốc theo Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 nhằm tránh các hoạt động gây phức tạp hay leo thang căng thẳng, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực", Lầu Năm Góc nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng cuộc tập trận của Trung Quốc từ ngày 23-29/8 gần quần đảo Hoàng Sa là “động thái mới nhất trong một chuỗi hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền hàng hải phi lý và gây bất lợi cho các nước láng giềng ở Đông Nam Á".

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo “sát thủ tàu sân bay” DF-26B và DF-21D ra Biển Đông trong cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây.

Tên lửa DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc. Trong khi đó, tên lửa DF-21D phóng đi từ tỉnh Chiết Giang ở phía đông nước này. Cả hai đều phóng vào khu vực Trung Quốc đã lập vùng cấm bay trên Biển Đông.

Mỹ hồi tháng 7 đã công bố lập trường chính thức, bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Quân đội Mỹ cũng đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm khu vực Biển Đông, trong những tháng gần đây.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ ngày 27/8 đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trong sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông. Người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, hoạt động này nhằm thách thức "các hạn chế bất hợp pháp" đối với hoạt động hàng hải ở vùng biển được quốc tế công nhận, đồng thời thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thành Đạt

Theo AFP