Thứ ba, 16/02/2016 - 21:33

Mỹ phái máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới Hàn Quốc

Dân trí

Truyền thông Hàn Quốc ngày 16/2 dẫn lời các quan chức giấu tên nước này cho biết Mỹ sẽ cử 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới Hàn Quốc, trong một động thái phô trương sức mạnh trước các thách thức tên lửa và vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.

Một máy bay chiến đấu tàng hình F-22 (Ảnh minh họa: wikipedia)
Một máy bay chiến đấu tàng hình F-22 (Ảnh minh họa: wikipedia)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho hay: “Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới bán đảo Triều Tiên vào ngày mai (17/2)”.

Việc triển khai các máy bay trên của Mỹ, theo Yonhap, là nhằm gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng mặc dù còn chưa có thông tin xác nhận các máy bay trên sẽ đồn trú tại Hàn Quốc trong bao lâu và tại căn cứ nào. F-22 là vũ khí chiến lược của Mỹ.

Còn theo hãng tin Tân hoa xã của Trung Quốc, F-22 có khả năng tránh bị phát hiện bởi thiết bị radar và có thể mang tên lửa hạt nhân và các loại bom. Tầm hoạt động tối đa của F-22 lên đến 2.177km. Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 tới căn cứ không quân tại Okinawa, Nhật Bản. Từ đây, F-22 mất 2 tiếng để bay tới bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, Lầu Năm Góc phái một máy bay ném bom B-52 tới Hàn Quốc ngay sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân lần 4. Gần đây Mỹ còn cử tàu ngầm tấn công USS North Carolina tới Hàn Quốc để tham gia tập trận chung. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ phái tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS John C. Stennis tham gia các cuộc tập trận khác bắt đầu từ ngày 7/3 cho tới 30/4, theo Tân hoa xã.

Vũ Duy

Theo Yonhap, Tân hoa xã

Tin liên quan

Mới nhất