Thứ ba, 10/09/2013 - 22:30

Mỹ phản đối dùng vũ lực ở Senkaku/Điếu Ngư

Dân trí

Hoa Kỳ hôm nay đã đưa ra phản đối mạnh mẽ về việc sử dụng vũ lực trong vấn đề đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, động thái thể hiện rõ sự ủng hộ của Mỹ dành cho Nhật Bản trước các hành động điều máy bay ném bom và tàu tuần duyên của Trung Quốc.

Mỹ phản đối dùng vũ lực ở Senkaku/Điếu Ngư
Việc Trung Quốc liên tiếp đưa máy bay và tàu tuần duyên đến Điếu Ngư/Senkaku đã buộc Mỹ phải lên tiếng.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ James Miller cho biết ông đã nói với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung rằng Washington phản đối việc dùng vũ lực để giải quyết những căng thẳng liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông.

"Tôi một lần nữa khẳng định rằng điều quan trọng là không nên giải quyết vấn đề này bằng đe dọa hoặc vũ lực", ông Miller nói với các phóng viên tại Bắc Kinh một ngày sau cuộc gặp với ông Vương Quán Trung.

Trước đó, trong cuộc gặp với ông Vương, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu rõ Washington “có các nghĩa vụ quy định trong Hiệp ước với Nhật Bản" nếu chính quyền Nhật Bản bị tấn công. Vị quan chức quốc phòng này còn cho hay ông cũng đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng như khủng hoảng Syria, căng thẳng ở Biển Đông và an ninh mạng trong cuộc gặp với ông Vương.

Trong hai ngày qua, lực lượng phòng vệ bờ biển và trên không của Nhật Bản liên tục phát hiện  máy bay do thám lạ và 7 tàu tuần duyên lai vãng gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết đây là đội tàu tuần duyên lớn nhất của Trung Quốc được nhìn thấy gần quần đảo tranh chấp kể từ tháng 4.

Trước đó một ngày, Nhật Bản đã phải điều máy bay chiến đấu chặn các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc trong không phận quốc tế giữa hai đảo thuộc quần đảo Okinawa.

Trong khi đó, có tin Trung Quốc từng đưa các máy bay không người lái đến quần đảo tranh chấp. Theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, các thủy thủ trên tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện các máy bay “có thể là máy bay không người lái của Trung Quốc” gần quần đảo Senkaku hồi giữa tháng 12/2012, cuối tháng 6/2013 và gần đây nhất là ngày hôm qua.

Trong hai lần trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã không công khai thông tin này do thiếu bằng chứng xác thực, Tuy nhiên đến lần này, Tokyo đã chính thức thông báo với Bắc Kinh về "mối quan ngại” liên quan đến các máy bay không người lái, đồng thời kêu gọi Trung Quốc không tái diễn những hành động tương tự. Bộ trên bày tỏ quan ngại trước vụ việc này với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera tuyên bố Lực lượng phòng vệ nước này đang tăng cường theo dõi hàng ngày và sẽ duy trì sứ mệnh này tới ngày 11/9, thời điểm kỷ niệm một năm ngày chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku.

Vũ Anh
Theo Kyodo