Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân

Dân trí Cả Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ và Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng đều đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân với Washington.
>>Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ
>>Triều Tiên nói Mỹ đánh mất “cơ hội vàng” tại thượng đỉnh lần hai
>>Ông Trump nói quan hệ với Triều Tiên vẫn tốt sau thượng đỉnh ở Việt Nam

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân - 1

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: National Review)

“Thật không may là Triều Tiên không sẵn sàng làm những gì họ cần làm. Vừa mới tối qua, họ đã đưa ra một tuyên bố vô ích rằng họ đang cân nhắc việc tiến hành trở lại các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Đây vốn không phải là một ý tưởng hay đối với họ”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên đài phát thanh hôm 17/3.

“Tổng thống Trump muốn mối đe dọa này được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán. Tổng thống đã đưa ra nhiều đề xuất với ông Kim Jong-un… Mặc dù các đề xuất vẫn chưa hiệu quả, song tổng thống vẫn sẵn sàng nỗ lực và thực hiện chúng. Ông ấy muốn Triều Tiên xóa bỏ vũ khí hạt nhân, chắc chắn là như vậy”, ông Bolton nói thêm.

Phát biểu của Cố vấn an ninh Nhà Trắng được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui ngày 15/3 tuyên bố chính quyền Trump đã tạo ra “bầu không khí thù địch và ngờ vực” trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cũng dọa sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa sau khi Bình Nhưỡng tạm dừng các hoạt động này trong hơn một năm qua.

Cả bà Choe Son Hui và ông John Bolton đều tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng trước. Bà Choe đổ lỗi trực tiếp cho ông Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì phá vỡ các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo. Theo bà Choe, những tuyên bố do các cố vấn cấp cao của tổng thống Mỹ đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân - 2

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Hai bên vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã đề cập tới vai trò của Trung Quốc, đồng minh kiêm đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, trong việc đưa các cuộc đàm phán quay trở lại quỹ đạo ổn định.

“Ý tưởng đề cập tới vai trò của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán (Mỹ - Triều) là điều chúng tôi sẵn sàng cân nhắc nếu chúng tôi thấy có các động thái từ phía Triều Tiên”, ông Bolton nói.

“Trung Quốc nhiều lần nói rằng họ không muốn thấy Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân vì họ nghĩ điều đó sẽ khiến Đông Bắc Á mất ổn định. Về lý thuyết, Trung Quốc có cùng lập trường với chúng tôi. Những gì họ có thể làm nhiều hơn là tăng sức ép lên Triều Tiên. Họ có thể thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc chặt chẽ hơn. Trung Quốc kiểm soát 90% ngoại thương của Triều Tiên, vì thế họ có vai trò rất quan trọng ở đây. Đó là một điều không cần phải bàn cãi”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định.

Tuy vậy, ông Bolton cũng cho rằng việc lôi kéo Trung Quốc giúp sức Mỹ trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể đối mặt với vấn đề liên quan tới chính tham vọng hạt nhân của Bắc Kinh.

Tương lai thượng đỉnh Mỹ - Triều

Mỹ “phản pháo” cứng rắn khi Triều Tiên đánh tiếng dừng đàm phán hạt nhân - 3

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney (Ảnh: Getty)

 

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 17/3, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết chính quyền Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên tiến hành trở lại các vụ thử vũ khí.

“Tôi nghĩ rằng việc nối lại các vụ thử tên lửa sẽ là hành vi vi phạm và gây đổ vỡ niềm tin. Tôi nghĩ đã có một sự nhận thức chung rằng, không có lý do gì để tiếp tục thử tên lửa, miễn là chúng ta tiếp tục tiến hành đối thoại. Các cuộc đối thoại vẫn sẽ tiếp tục”, ông Mulvaney nói thêm.

Đề cập tới việc thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai không đạt được thỏa thuận, ông Mulvaney cho rằng một thỏa thuận làm hài lòng cả hai bên là điều không dễ dàng và sẽ mất nhiều thời gian để có thể đạt được.

“Chúng tôi đã không đạt được một thỏa thuận tại Việt Nam. Tôi nghĩ nếu ai đó cho rằng chúng tôi có thể dễ dàng đạt được một thỏa thuận như vậy tức là họ chưa hiểu hết sự phức tạp của vấn đề. Cả (Tổng thống Mỹ) Ronald Reagan và (nhà lãnh đạo Liên Xô) Mikhail Gorbachev cũng phải mất rất nhiều lần gặp mới có thể giải quyết được một phần vấn đề vũ khí hạt nhân. Ý tưởng cho rằng chúng tôi có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên chỉ trong một hoặc hai cuộc gặp có lẽ không hợp lý”, quyền chánh văn phòng Nhà Trắng nhấn mạnh.

“Các cuộc thảo luận có thể và nên tiếp tục. Tôi có thể dự đoán tổng thống (Donald Trump) và chủ tịch (Kim Jong-un) sẽ gặp nhau vào thời điểm nào đó trong tương lai. Nhưng nếu họ (Triều Tiên) bắt đầu thử (tên lửa) trở lại, đó sẽ ngã rẽ đáng thất vọng của các sự kiện”, ông Mulvaney nói.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 15/3, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ cam kết không nối lại các vụ thử hạt nhân, tên lửa và chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Hill, Fox

MỚI NHẤT
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích vì phát video của tay súng tại New Zealand
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích vì phát video của tay súng tại New Zealand

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bị chỉ trích vì chiếu một số hình ảnh trong đoạn video quay trực tiếp cảnh gây án của tay súng trong vụ khủng bố ở New Zealand, nhằm gia tăng sự ủng hộ trong các cuộc vận động bầu cử.

Thứ hai, 18/03/2019 - 09:39

Nổ súng nghi khủng bố trên tàu điện Hà Lan, 3 người thiệt mạng
Nổ súng nghi khủng bố trên tàu điện Hà Lan, 3 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ba người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương sau khi xảy ra một vụ nổ súng trên tàu điện tại thành phố Utrecht, Hà Lan hôm nay 18/3.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:06

Lỗi cảm biến có thể hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Ethiopia
Lỗi cảm biến có thể hé lộ nguyên nhân vụ rơi máy bay Ethiopia

(Dân trí) - Các chuyên gia hàng không đã đặt ra nghi vấn về lỗi liên quan tới cảm biến góc tấn khiến hai máy bay Boeing 737 MAX gặp nạn trong chưa đầy 5 tháng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:53

Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”
Australia lý giải lý do tay súng ở New Zealand không nằm trong “danh sách đen”

(Dân trí) - Các cơ quan an ninh và tình báo tại Australia và New Zealand đã vấp phải những hoài nghi lẫn chỉ trích khi không nắm được bất kỳ hành vi đáng ngờ nào của tay súng gây ra vụ thảm sát tại thành phố Christchurch, làm 50 người thiệt mạng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:49

Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan
Ấn Độ triển khai tàu sân bay, tàu ngầm hạt nhân “nắn gân” Pakistan

(Dân trí) - Ấn Độ đã chuyển hàng chục tàu chiến, bao gồm tàu sân bay và tàu ngầm năng lượng hạt nhân từ chế độ tập trận sang chế độ sẵn sàng tác chiến nhằm "nắn gân" Pakistan, trong bối cảnh 2 quốc gia Nam Á căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:33

Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc
Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc

(Dân trí) - Một cuộc kiểm tra của giới chức Trung Quốc với mặt hàng bệ toilet thông minh cho thấy gần 40% các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và có thể khiến người dùng bị điện giật khi sử dụng.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:59

Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga
Chế độ quân nhân hợp đồng và công cuộc cải cách quân đội Nga

Để nâng cao hiệu quả chiến đấu, Nga cải cách quân đội theo hướng áp dụng chế độ hợp đồng, nâng tỷ lệ quân nhân chuyên nghiệp và giảm tỷ lệ sĩ quan...

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:49

Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu
Thanh niên New Zealand đối mặt án tù 14 năm vì phát tán video vụ xả súng đẫm máu

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi người New Zealand có thể đối mặt với án tù tối đa 14 năm vì bị cáo buộc phát tán đoạn video ghi lại vụ xả súng kinh hoàng làm 50 người chết ở 2 nhà thờ Hồi giáo.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:00

Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ
Xích lại gần Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đào thêm hố sâu trong quan hệ với Mỹ

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:53

Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"
Tham vọng nối dài tầm ảnh hưởng sang châu Âu của Trung Quốc gặp "chướng ngại vật"

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chiến lược nhằm xâm nhập và gia tăng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Trung và Đông Âu thông qua sáng kiến 16+1 đang gặp phải các "chướng ngại vật".

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:41

Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày
Người New Zealand tự nguyện từ bỏ súng, chính phủ hứa sửa luật súng trong 10 ngày

(Dân trí) - Nhiều người sở hữu súng đã tình nguyện từ bỏ việc sở hữu súng trường bán tự động sau vụ thảm sát tại 2 nhà thờ làm 50 người chết ở thành phố Christchurch. Cùng ngày, chính phủ New Zealand thông báo sẽ sửa đổi luật sở hữu súng trong vòng 10 ngày tới.

Thứ hai, 18/03/2019 - 02:04

Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương
Trung Quốc bắt giữ 13.000 "phần tử khủng bố" tại Tân Cương

(Dân trí) - Giới chức tại Trung Quốc đã bắt giữ gần 13.000 “phần tử khủng bố” tại khu vực Tân Cương kể từ năm 2014, chính phủ hôm nay cho biết, trong một tài liệu chính sách dài để một lần nữa bảo vệ các biện pháp chống các phần tử Hồi giáo cực đoan vốn gây tranh cãi.

Thứ hai, 18/03/2019 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump
Nhà Trắng chỉ trích sự liên hệ giữa tay súng ở New Zealand với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Nhà Trắng đã lên tiếng chỉ trích sự liên hệ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Brenton Harrison Tarrant, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu khiến 50 người thiệt mạng ở New Zealand.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:18

Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad
Báo Mỹ: Các phi công phải học lái Boeing 737 Max trên iPad

(Dân trí) - Một số phi công Mỹ dường như đã không được cung cấp thông tin đầy đủ về các tính năng mới của Boeing 737 Max và phải học trên máy tính bảng iPad trong 2 giờ đồng hồ mà không được tập trên hệ thống mô phỏng, báo New York Times đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:33

Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?
Quan hệ Thái Lan - Trung Quốc và bài học “Mahathir” cho Bangkok?

Theo các nhà quan sát, sau cuộc bầu cử ngày 24/3 tới, Thái Lan sẽ tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, tương tự như Malaysia đã làm năm 2018.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:17

5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ
5 lần phủ quyết gây tranh cãi nhất của các đời tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên áp dụng quyền phủ quyết để bảo vệ lập trường về xây tường biên giới với Mexico và cũng là ông chủ Nhà Trắng gần đây nhất sử dụng quyền lực đặc biệt này.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:09

Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc
Nhật Bản lần đầu chế tạo tên lửa hành trình không đối hạm đề phòng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhật Bản được cho là đã lần đầu tiên phát triển tên lửa hành trình không đối hạm tầm xa nhằm răn đe Trung Quốc, trong bối cẳng Bắc Kinh đang nâng cấp năng lực hải quân.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:44

Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ
Máy bay từ TP Hồ Chí Minh suýt va chạm với máy bay khác trên bầu trời Ấn Độ

(Dân trí) - Một máy bay của hãng hàng không Pháp Air France cất cánh từ thành phố Hồ Chí Minh đã suýt va chạm với một máy bay khác trên bầu trời thành phố Mumbai, Ấn Độ, báo chí địa phương đưa tin.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:27

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ
Ông Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển độc lập sau cảnh báo dừng đàm phán với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng trưởng kinh tế “độc lập” sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo nguy cơ dừng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Thứ hai, 18/03/2019 - 08:00

Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc
Tổng thống Trump cáo buộc Google giúp đỡ quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc “ông lớn” công nghệ Google giúp đỡ cho quân đội Trung Quốc khi hoạt động kinh doanh tại quốc gia châu Á.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:33

Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi
Hé lộ dữ liệu từ hộp đen máy bay Ethiopia bị rơi

(Dân trí) - Dữ liệu trích xuất từ hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines cho thấy điểm tương đồng giữa vụ tai nạn này với vụ rơi máy bay tại Indonesia khi cả hai đều liên quan tới dòng Boeing 737 MAX.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:12

Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc
Mỹ phát triển siêu vũ khí không gian, quyết vượt mặt Nga và Trung Quốc

Mỹ đang có kế hoạch phát triển vũ khí laser và vũ khí chùm hạt trong không gian, cùng các hệ thống phòng thủ tên lửa mới trong thời gian tới.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:36

Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay
Lý do Mỹ chần chừ cấm bay “con cưng” của Boeing bất chấp làn sóng tẩy chay

(Dân trí) - Việc chính quyền Mỹ và hãng Boeing chậm trễ đưa ra lệnh cấm bay đối với dòng máy bay 737 MAX sau hai vụ tai nạn thảm khốc có thể xuất phát từ những lý do nhất định liên quan tới lợi ích kinh tế.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:33

Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm
Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm

Hải quân Mỹ thông báo 25 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến trên chiến hạm USS Fort McHenry đã bị cách ly suốt 2 tháng vì một loại virus hiếm truyền nhiễm trên tàu.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:30