Thứ ba, 10/07/2018 - 11:03

Mỹ phản pháo Trung Quốc việc điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Dân trí

Mỹ tuyên bố có quyền hoạt động trên vùng biển quốc tế, đáp trả lại cáo buộc từ Trung Quốc rằng động thái của Mỹ điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan hồi cuối tuần qua gây ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của Bắc Kinh.

Tàu USS Mustin (Ảnh: DefPost)
Tàu USS Mustin (Ảnh: DefPost)

SCMP trích phát biểu ngày 9/7 của ông Robert Manning, người đứng đầu bộ phận báo chí Lầu Năm Góc, cho hay Mỹ ngày 7/7 đã điều 2 hai tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold đã đi qua vùng biển quốc tế tại khu vực eo biển Đài Loan, vì vậy “hải quân Mỹ có quyền” đưa tàu di chuyển qua khu vực này.

Ông Manning nhấn mạnh Mỹ có quyền được hoạt động, điều máy bay, tàu biển đến những khu vực luật pháp quốc tế cho phép.

Trước đó, phía Đài Loan cũng lên tiếng xác nhận rằng hành trình của các tàu chiến Mỹ phù hợp với quy định.

Phát biểu của ông Manning nhằm đáp trả lại cáo buộc từ phía Trung Quốc rằng Washington đang dùng “lá bài” Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang đang leo thang có nguy cơ trở thành chiến tranh thương mại.

Ngày 8/7, ông Lưu Kết Nhất, quan chức Trung Quốc phụ trách vấn đề Đài Loan, đã chỉ trích hành động của Mỹ: “Chúng tôi phản đối mọi hành động gây ảnh hưởng tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc. Chúng tôi không chấp nhận điều đó”, ông Lưu cho biết.

Mặt khác, khi trả lời SCMP, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho hay: “Hải quân Mỹ nhiều lần điều tàu từ Đông Hải tới Biển Đông vì nhiều lý do”, nhưng ông không nêu rõ lý do cho lần điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan hôm 7/7 là gì.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc có định siết chặt chính sách gây áp lực lên hòn đảo bằng việc tổ chức các hoạt động tập trận quân sự xung quanh Đài Loan và có thể can thiệp vào các hoạt động đối ngoại của hòn đảo.

Đài Loan từ lâu là vấn đề nhạy cảm trong quan hệ Trung-Mỹ. Mỹ mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington vẫn ngầm tăng cường năng lực phòng vệ cho hòn đảo này thông qua các hợp đồng mua sắm vũ khí. Trong khi đó, Trung Quốc từ lâu vẫn yêu cầu Mỹ phải tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc”.

Chuyến đi của hai tàu chiến Mỹ tới eo biển Đài Loan ngày 7/7 diễn ra đúng vào thời điểm căng thẳng giữa 2 bên đang leo thang khi Washington ngày 6/7 áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh gọi đây là “cuộc chiến thương mại lớn nhất” trong lịch sử kinh tế và đã có có biện pháp đáp trả với Mỹ.

Đức Hoàng

Theo SCMP