Thứ bảy, 30/09/2017 - 06:20

Mỹ rút gần hết nhân viên ngoại giao ở Cuba vì "sự vụ bí ẩn"

Dân trí

Chính phủ Mỹ ngày 30/9 yêu cầu rút 60% nhân viên ngoại giao ở Đại sứ quán Mỹ tại Havana (Cuba) với cáo buộc có các "cuộc tấn công bí ẩn" đến các nhà ngoại giao, Reuters cho biết.


Đại sứ quán Mỹ tại Cuba (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi sẽ giảm xuống chỉ còn các nhân viên khẩn cấp cho đến khi nào chính phủ Cuba có thể đảm bảo an toàn cho người của chúng tôi", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết với Reuters.

Một số quan chức Mỹ cho biết với Reuters, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba sẽ ngừng hoạt động xét duyệt thị thực, đồng thời sẽ ban bố khuyến cáo không tới Cuba.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ít nhất 21 nhân viên ngoại giao Mỹ mắc các vấn đề về sức khỏe từ chấn thương não nhẹ đến mất thính lực, chóng mặt, buồn nôn. Ít nhất hai nhà ngoại giao của Canada ở Cuba cũng gặp vấn đề tương tự. Tuy nhiên, Canada cho biết chưa có kế hoạch rút nhân viên ngoại giao ở Cuba.

Có nhiều đồn đoán cho rằng, các nhân viên ngoại giao này đã bị tấn công bằng một loại sóng âm. Phía Cuba đã lên tiếng phủ nhận có liên quan đến các vụ tấn công như vậy và cho biết sẽ tiến hành điều tra đặc biệt sau khi Mỹ bất ngờ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba và hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để điều tra các vụ tấn công. Trong khi đó, chính phủ Cuba cảnh báo, việc Mỹ rút phần lớn nhân viên ngoại giao sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Trước đó, Washington Post dẫn lời Ngoại trưởng Tillson cho biết, Mỹ đang cân nhắc đóng cửa Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo, đóng cửa đại sứ quán sẽ là một bước lùi đáng kể trong mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba, hai cựu thù thời Chiến tranh lạnh và mới khôi phục quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ cấm vận. Mỹ mới mở lại đại sứ quán tại Havana vào năm 2015.

Minh Phương

Theo BBC

Tin liên quan

Mới nhất