Thứ hai, 31/12/2018 - 07:08

Mỹ rút khỏi căn cứ đầu tiên ở Syria

Dân trí

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, binh sĩ Mỹ đã rút khỏi căn cứ quân sự đầu tiên ở đông bắc Syria không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi đây.


Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Anadolu ngày 30/12 cho biết, khoảng 50 binh sĩ Mỹ đã rời căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah, đông bắc Syria trên các xe thiết giáp và xe quân sự. Nhóm binh sĩ này đã di chuyển sang Iraq.

Được biết, căn cứ này vốn là một kho chứa đạn dược và thiết bị mà Mỹ cung cấp cho lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/12 bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria với lý do đã đánh bại khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước khi rút quân, Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria để hỗ trợ lực lượng người Kurd và lực lượng đối lập với chính phủ Syria. Theo kế hoạch, quá trình Mỹ rút quân khỏi Syria kéo dài khoảng 2-3 tháng.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Trump đã vấp phải không ít chỉ trích ở cả trong nước và quốc tế. Các đồng minh cho rằng, tuyên bố của ông Trump rằng Mỹ đã đánh bại IS là không đúng, do vậy, các đồng minh của Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch chống khủng bố ở Syria.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng nhấn mạnh, việc rút quân khỏi Syria không đồng nghĩa với việc Mỹ ngừng chiến dịch của liên quân chống khủng bố ở Syria. Tổng thống Trump tuần trước cũng để ngỏ khả năng đưa quân trở lại Syria qua ngả Iraq vì binh sĩ Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở Iraq.

Minh Phương

Theo RT