Thứ sáu, 02/06/2017 - 20:46

Mỹ rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu, ông Putin nói gì?

Dân trí

Trong khi nhiều lãnh đạo thế giới bày tỏ quan ngại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn tỏ ra khá lạc quan.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm nay 2/6, Tổng thống Nga Putin kêu gọi thế giới bình tĩnh với quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đừng lo lắng, cứ vui vẻ đi. Thỏa thuận này vẫn chưa có hiệu lực. Nó sẽ có hiệu lực vào năm 2021. Vì vậy, chúng ta vẫn còn thời gian. Nếu tất cả chúng ta kết hợp có tính xây dựng, chúng ta sẽ đạt được thỏa thuận”, Tổng thống Putin nói.

Bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump ngày 1/6 tuyên bố, Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và tìm kiếm một thỏa thuận có lợi hơn cho các doanh nghiệp, người lao động Mỹ. Với quyết định trên, Mỹ cùng với Syria, Nicaragua trở thành 3 quốc gia duy nhất không tham gia thỏa thuận này.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận Paris sẽ khiến thế giới khó đạt mục tiêu đã đề ra. Mỹ chiếm khoảng 15% lượng phát thải carbon toàn cầu, nhưng Mỹ cũng đồng thời là nguồn tài chính và công nghệ đáng kể cho các nước đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Phản ứng trước tuyên bố này, chính phủ Trung Quốc và các nước châu Âu cam kết sẽ hợp tác để cứu vãn “Mẹ Trái Đất” trước mối đe dọa biến đổi khí hậu. Các quốc gia khác trong đó có Nga, Ấn Độ, cũng nhanh chóng phát tín hiệu sẽ tuân thủ thỏa thuận.

Minh Phương