Thứ sáu, 18/08/2017 - 09:54

Mỹ sa thải chỉ huy tàu chiến Mỹ sau vụ đâm tàu hàng Philippines

Dân trí

Chỉ huy tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ cùng các sĩ quan điều hành và thủy thủ cấp cao đã bị sa thải vì để xảy ra sự cố va chạm với tàu hàng của Philippines khiến 7 người thiệt mạng hồi tháng 6.

Tàu khu trục USS Fitzgerald bị đâm móp sau va chạm với tàu hàng Philippines. (Ảnh: Reuters)
Tàu khu trục USS Fitzgerald bị đâm móp sau va chạm với tàu hàng Philippines. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Đô đốc Bill Moran, phó chỉ huy các chiến dịch của Hải quân Mỹ, ngày 17/8 cho biết nhóm vận hành tàu khu trục USS Fitzgerald, gồm chỉ huy, sĩ quan điều hành và thủy thủ cấp cao, trong vụ va chạm với tàu hàng của Philippines tại khu vực ngoài khơi Nhật Bản đã bị sa thải.

“Chúng tôi mất niềm tin vào năng lực lãnh đạo của họ”, Đô đốc Bill Moran cho biết.

Theo ông Moran, ngoài các cá nhân trên, 9 thủy thủ khác cũng sẽ phải đối mặt với các mức phạt hành chính do có liên quan tới vụ va chạm này. Ông Moran cũng để ngỏ khả năng có thêm các hình thức trừng phạt khác phụ thuộc vào kết quả điều tra.

Mặc dù các cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới vụ đâm va giữa tàu chiến Mỹ và tàu hàng Philippines vẫn đang được tiến hành, song Đô đốc Moran cho biết đã có đủ bằng chứng để bắt đầu tiến hành các biện pháp xử lý.

Nhiều cơ quan điều tra của Mỹ và Nhật Bản đã vào cuộc để làm rõ vụ va chạm giữa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Fitzgerald và tàu hàng ACX Crystal trong điều kiện thời tiết hoàn toàn bình thường ở phía nam vịnh Tokyo vào sáng sớm ngày 17/6.

Ngoài việc khiến 7 binh sĩ thiệt mạng, vụ va chạm trên đã khiến tàu Mỹ bị hư hại phần mạn phải, tháp điều khiển bị hỏng nặng và con tàu suýt chìm do nước tràn vào. Trong khi đó, tàu ACX Crystal chỉ bị hư hại nhẹ và không thủy thủ nào bị thương. Điều tra sơ bộ cho thấy tàu hàng Philippines có thể đã ở chế độ lái tự động vào thời điểm va chạm với tàu khu trục Mỹ.

Thành Đạt

Tổng hợp