Thứ sáu, 18/09/2020 - 20:43

Mỹ sắp cấm tải TikTok, WeChat

Dân trí

Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 cho biết sẽ ban hành một sắc lệnh cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc tại Mỹ từ ngày 20/9.

Mỹ sắp cấm tải TikTok, WeChat - 1

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang siết hạn chế đối với các công ty và ứng dụng công nghệ của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Cinet)

Reuters dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ hôm nay cho biết, kể từ ngày 20/9, bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm. Apple và Google hiện chưa bình luận về kế hoạch này của chính phủ Mỹ.

Theo đó, người dùng ở Mỹ đã tải các ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng, nhưng với lệnh hạn chế mới, người dùng ở Mỹ không thể tải cập nhật ứng dụng.

"Thay đổi thực sự từ ngày 20/9 chỉ là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các phiên bản ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết.

Lệnh hạn chế nhằm vào WeChat nghiêm ngặt hơn. Theo đó, kể từ ngày 20/9, các hoạt động lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết. Quy định này chỉ áp dụng với TikTok sau ngày 12/11. Hiện chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang xem xét thương vụ của TikTok với tập đoàn Mỹ Oracle và hạn chót cho thương vụ là 12/11. Mỹ có thể ban hành thêm các lệnh hạn chế khác với các ứng dụng bị coi là thay thế cho hai ứng dụng này.

Trước đó, chính phủ Mỹ nói rằng, các lệnh hạn chế nhằm vào TikTok và WeChat sẽ ở mức độ nhất định và không làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng hay các nhân viên của TikTok tại Mỹ.

Bộ trưởng Ross nói: “Hành động hôm nay một lần nữa cho thấy Tổng thống Trump sẽ làm mọi việc trong quyền hạn để đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ Trung Quốc. Theo chỉ thị của Tổng thống, chúng tôi đã có hành động đáng kể để đối phó với việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng ở Mỹ”.

Kế hoạch của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra trong bối quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Trump gần đây liên tục áp các lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc. Mỹ yêu cầu công ty ByteDance phải nhượng lại toàn bộ hoạt động của TikTok ở Mỹ nếu không ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ.

Minh Phương
Theo Reuters

Từ khóa: