Thứ năm, 16/04/2015 - 06:21

Mỹ sắp triển khai tàu ngầm không người lái

Dân trí

Ngay cuối năm nay, hải quân Mỹ sẽ lần đầu tiên triển khai các phương tiện lặn không người lái (UUV) từ các tàu ngầm tấn công lớp Virginia, có thể tham gia dò phá thủy lôi, tuần tra cảng và cứu hộ.

Hải quân Mỹ đang tích cực thử nghiệm các UUV mới (Ảnh: Navy)
Hải quân Mỹ đang tích cực thử nghiệm các UUV mới (Ảnh: Navy)

Thông tin được trang tin quân sự military.com đăng tải. Dẫn lời giám đốc tác chiến dưới biển hải quân Mỹ, chuẩn đô đốc Joseph Tofalo, trang tin trên cho biết các tàu ngầm không người lái sẽ được sản xuất ở quy mô thương mại, ví dụ như mẫu tàu lặn tự hành REMUS 600.

Được thiết kế với nguồn tài trợ của Văn phòng nghiên cứu hải quân, REMUS 600 mô phỏng theo mẫu REMUS 100 UUV, do nhà thầu quân sự Kongsberg tại Na-uy chế tạo và có thể được triển khai cho nhiều loại nhiệm vụ, bao gồm chống thủy lôi, đảm bảo an ninh cảng và các chiến dịch tìm kiếm cứu hộ.

UUV được đóng bởi công ty con của Kongsberg tại Mỹ có tên Hydroid cũng tương tự như tàu lặn Bluefin-21, được sử dụng để tìm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines dưới biển hồi năm ngoái.

Hải quân Mỹ có kế hoạch tăng cường sử dụng các công nghệ mới nhất được ứng dụng trong thương mại.

“Chúng tôi đang sử dụng các công nghệ mới nhất được thương mại hóa để thực thi các nhiệm vụ trong thế giới thực vì mục đích chiến đấu. Ngành dầu khí sử dụng những thiết bị này cho đủ loại nhiệm vụ. Lực lượng tàu ngầm sẽ thích nghi với việc này”, Tofalo cho biết.

Các UUV Remus 600 sẽ được phóng từ một khoang chứa khô – một cấu phần có thể tách rời hoặc lắp thêm vào tàu ngầm - giúp việc đưa thiết bị không người lái vào và ra khỏi tàu ngầm dễ dàng hơn khi tàu lặn dưới mặt nước.

“Đối với các UUV có kích thước lớn hơn, điều chúng tôi muốn đó là một giao diện cho phép nó có thể thoát ra từ ống phóng vũ khí của tàu Virginia. Để làm được điều đó, chúng tôi cần một cánh tay có thể vươn ra với một bục nhỏ có thể tự mở ra theo chiều thẳng đứng”, vị sỹ quan hải quân giải thích.

Hải quân Mỹ hiện đang thử nghiệm và phát triển một loạt các thiết bị lặn không người lái khác nhau, và đã dành một lượng “lớn” ngân sách trong năm 2016 tới để tăng cường lực lượng cho hạm đội UUV.

Thanh Tùng
Theo The diplomat