Thứ hai, 19/06/2017 - 16:12

Mỹ sẽ kín đáo tuần tra Biển Đông

Dân trí

Các chiến dịch tuần tra của Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông sẽ không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là sẽ diễn ra “lặng thầm” hơn so với trước đây.

Tàu chiến USS Boxer của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tàu chiến USS Boxer của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Financial Times dẫn lời Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, các tàu chiến của Mỹ sẽ vẫn tiếp tục “các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông”. Tuy nhiên, Washington sẽ lựa chọn cách tiếp cận “kín tiếng” hơn về chiến lược này.

“Tôi nghĩ chính sách hiện tại của chúng tôi sẽ là không thảo luận về các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông”, Đô đốc Scott Swift nói trong cuộc phỏng vấn với báo chí trên tàu khu trục USS Sterett.

Tuy nhiên, Đô đốc Swift từ chối bình luận về việc tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ tiến hành tuần tra đảm bảo tự do hàng hải hôm 24/5 ở khu vực gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đá Vành Khăn cũng là nơi đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông.

Liên quan tới chính sách của Mỹ tại Biển Đông, bà Bonnie Glaser, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, cho biết dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Washington bắt đầu công khai các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải. Mục đích của việc làm này một phần là nhằm trấn an các đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, tới thời Tổng thống Trump, một quyết định đã được đưa ra đó là Mỹ sẽ không “thảo luận” công khai các chiến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải như vậy, theo bà Glaser.

“Các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải đã được tiến hành trên phạm vi toàn cầu và diễn ra từ hàng chục năm nay. Không nhất thiết phải thông báo công khai các chiến dịch này. Chúng được thực thi nhằm đảm bảo tự do hàng hải”, bà Glaser cho biết.

Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng trong chính sách của Mỹ tại Biển Đông là nhằm thể hiện “sức mạnh thông qua sự hiện diện”, đồng thời khẳng định “sự nhất quán” giữa hai chính quyền của Tổng thống Trump và người tiền nhiệm về các chính sách này.

Kể từ năm 2013 đến nay, Mỹ tiến hành trung bình 2 chiến dịch tuần tra hàng hải mỗi năm tại Biển Đông nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trong khu vực. Tổng cộng số ngày hoạt động của các tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vượt quá con số 900 ngày trong năm 2017, cao hơn nhiều so với con số 600-700 ngày trung bình mỗi năm trước đây.

Thành Đạt

Tổng hợp